Mitsubishi Heavy Industries giám sát các nhà máy hạt nhân thế hệ tiếp theo

Mitsubishi Heavy Industries giám sát các nhà máy hạt nhân thế hệ tiếp theo

  Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã quyết định chỉ định Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. là công ty nòng cốt giám sát việc thiết kế các nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo. Động thái này nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển các nhà máy điện hạt nhân an toàn và đạt được sự cân bằng giữa cung cấp năng lượng ổn định và khử cacbon. Một thông báo chính thức dự kiến ​​sẽ sớm.

  Là công ty cốt lõi, nó sẽ chịu trách nhiệm điều phối các công ty tham gia như các nhà sản xuất thiết bị và linh kiện, cũng như các công ty xây dựng lớn, trong việc phát triển các lò phản ứng làm mát bằng khí ở nhiệt độ cao và các lò phản ứng nhanh. Nó cũng sẽ hợp tác với trung tâm chỉ huy, nơi xử lý việc quản lý dự án, đối thoại với các cơ quan quản lý và điều phối địa phương. Trung tâm chỉ huy sẽ tập hợp khả năng của các tổ chức nghiên cứu quốc gia và các công ty điện lực.

  Lò phản ứng làm mát bằng khí ở nhiệt độ cao là một loại lò phản ứng hạt nhân tạo ra điện bằng cách trích xuất nhiệt từ nhiên liệu hạt nhân sử dụng khí heli. Nó cũng có thể tạo ra hydro mà không thải ra carbon dioxide trong quá trình đốt cháy. Lò phản ứng nhanh sử dụng nhiên liệu hiệu quả và có khả năng giảm chất thải phóng xạ. Chính phủ đã đảm bảo ngân sách 90 tỷ yên trong thời gian ba năm bắt đầu từ năm tài chính 2023 để phát triển hai lò phản ứng này.

  Trong khi Nhật Bản đang phát triển Monju, một nguyên mẫu lò phản ứng sinh sản nhanh như một nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo, họ đã phải đối mặt với nhiều vấn đề, dẫn đến quyết định ngừng hoạt động vào năm 2016. Một trong những yếu tố góp phần vào sự thất bại của nó là sự phân chia không rõ ràng về vai trò giữa các công ty tham gia.

  Ban cố vấn chuyên gia của chính phủ đã khuyến nghị thành lập một công ty cốt lõi để phát triển các nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo và tiến hành trưng cầu công chúng vào đầu mùa xuân này. Hội đồng tuyển chọn đã xem xét kỹ lưỡng các đề xuất và khả năng công nghệ, cuối cùng chọn Mitsubishi Heavy Industries. Mục đích là để vận hành lò phản ứng trình diễn cho lò phản ứng làm mát bằng khí nhiệt độ cao vào những năm 2030 và cho lò phản ứng nhanh vào những năm 2040.

  Zalo
  Hotline