METI của Nhật Bản, JOGMEC, Petronas của Malaysia hợp tác vận chuyển CO2 xuyên biên giới

METI của Nhật Bản, JOGMEC, Petronas của Malaysia hợp tác vận chuyển CO2 xuyên biên giới

  METI cho biết Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) và công ty dầu khí quốc gia Malaysia Petronas đã ký thỏa thuận hợp tác về vận chuyển và lưu trữ CO2 xuyên biên giới. 

  Alt Photo

  Vào tháng 6, JOGMEC đã chọn bảy dự án, trong đó có hai dự án ở nước ngoài tại Malaysia và Châu Đại Dương, làm dự án CCS tiên tiến dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2030.

  Nhật Bản đặt mục tiêu đảm bảo lưu trữ khoảng 13 triệu tấn CO2/năm vào năm 2030 từ các dự án này, với phạm vi bao phủ nhiều ngành công nghiệp bao gồm điện, lọc dầu, thép, hóa chất, bột giấy/giấy và xi măng, từ các cụm công nghiệp ở Hokkaido, Kanto , Chubu, Kinki, Setouchi và Kyushu, theo METI.

  Malaysia có tài nguyên thiên nhiên dồi dào và diện tích đất phù hợp cho việc lưu trữ CO2 về mặt địa chất, dự án vận chuyển CO2 từ các ngành công nghiệp Nhật Bản sang Malaysia để lưu trữ đang được xem xét, tuy nhiên việc vận chuyển CO2 xuyên biên giới đòi hỏi phải thiết lập các quy tắc và phương pháp tính toán CO2. Tuyên bố cho biết mức giảm giữa hai nước.

  Nhật Bản kỳ vọng sẽ sử dụng các công nghệ và bí quyết CCUS của mình ở châu Á thông qua khuôn khổ Mạng lưới CCUS châu Á, một nền tảng quốc tế bao gồm 13 thành viên (các nước ASEAN, Úc, Mỹ và Nhật Bản) cùng hơn 100 công ty và tổ chức quốc tế. các tổ chức.

  Các kế hoạch này được thúc đẩy bởi cam kết của Nhật Bản nhằm thực hiện trung hòa carbon vào năm 2050 và nhằm mục đích giảm 46% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 so với mức của năm 2013.

  Nhật Bản và Việt Nam

  Riêng biệt, một trong những công ty năng lượng lớn nhất của Nhật Bản JERA cho biết ngày 6 tháng 10 rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thiết lập lộ trình khử cacbon cho công ty điện lực nhà nước Đông Nam Á.

  JERA cho biết, nhu cầu điện của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi nguồn cung cấp năng lượng ổn định trong bối cảnh thách thức về quá trình khử cacbon và chính phủ đang có kế hoạch tăng cường năng lượng tái tạo cũng như thúc đẩy chuyển đổi sang amoniac và hydro trong sản xuất nhiệt điện.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam là nhà sản xuất điện lớn nhất tại Việt Nam, chiếm khoảng 40% công suất phát điện của cả nước, bao gồm các công ty con và JERA kỳ vọng sẽ đóng góp vào quá trình khử cacbon trong ngành điện của đất nước.

  JERA cho biết, theo Biên bản ghi nhớ, JERA và Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ thiết lập lộ trình khử cacbon trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Điện lực, bao gồm cả lĩnh vực nhiệt điện, đồng thời tìm hiểu việc đưa amoniac và hydro vào các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

  Zalo
  Hotline