Mckinsey – Tương lai của khí đốt châu Âu: Nhu cầu của người mua sẽ định hình thị trường như thế nào, hydro xanh và khí sinh học là những lựa chọn thay thế được ưu tiên cho khí đốt

Mckinsey – Tương lai của khí đốt châu Âu: Nhu cầu của người mua sẽ định hình thị trường như thế nào, hydro xanh và khí sinh học là những lựa chọn thay thế được ưu tiên cho khí đốt

  McKinsey – Tương lai của khí đốt châu Âu: Nhu cầu của người mua sẽ định hình thị trường như thế nào, Hydro xanh và khí sinh học là những lựa chọn thay thế được ưu tiên cho khí đốt

  thị trường khí sinh học hydro xanh.

  Kể từ cuối năm 2021, việc cắt giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống của Nga đến châu Âu đã dẫn đến sự bất ổn về cung-cầu và biến động giá cả. 1  Trong bối cảnh này, châu Âu đã định hình thị trường khí đốt toàn cầu, với giá trung tâm châu Âu thiết lập giá giao ngay LNG toàn cầu. 2

  Khu vực này đã ứng phó với cuộc khủng hoảng bằng việc tăng đáng kể công suất tái khí hóa LNG và một số hoạt động ký hợp đồng dài hạn, nhưng những biện pháp can thiệp này vẫn chưa đủ để thu hẹp khoảng cách không ký hợp đồng. 3  Vẫn còn sự không chắc chắn đáng kể về việc thị trường khí đốt châu Âu sẽ phát triển như thế nào và nó có thể tác động hơn nữa đến thị trường toàn cầu như thế nào.

  hydro trung tâm quảng cáo
  Để làm sáng tỏ tình trạng này, chúng tôi đã khảo sát hơn 70 người mua khí đốt ở Châu Âu để đánh giá phản hồi của họ (xem thanh bên, “Giới thiệu về cuộc khảo sát”). Kết quả khảo sát cho thấy kỳ vọng của người trả lời về nhu cầu khí đốt trong tương lai, các cam kết khử cacbon, các đối tác ưu tiên trong tương lai cũng như mức độ rủi ro và quản lý.

  Trong bài viết này, chúng ta xem xét kỹ hơn các xu hướng phản ứng của người mua khí đốt ở Châu Âu đối với cuộc khủng hoảng năng lượng và phác thảo các cơ hội mới nổi để các nhà cung cấp dự đoán và đáp ứng kỳ vọng của người mua trong thị trường đang phát triển.

  Tương lai của khí đốt châu Âu: Nhu cầu của người mua sẽ định hình thị trường như thế nào

  Ngày 6 tháng 7 năm 2023 | Bài báo

  Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đã phá vỡ quỹ đạo của nhu cầu khí đốt. Giờ đây, có cơ hội cho các nhà cung cấp hợp tác với người mua và cung cấp các giải pháp năng lượng đang phát triển.

  Kể từ cuối năm 2021,  việc cắt giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống của Nga đến châu Âu đã dẫn đến sự bất ổn về cung-cầu và biến động giá cả. 1  Trong bối cảnh này, châu Âu đã định hình thị trường khí đốt toàn cầu, với giá trung tâm châu Âu thiết lập giá giao ngay LNG toàn cầu. 2

  Khu vực này đã ứng phó với cuộc khủng hoảng bằng việc tăng đáng kể công suất tái khí hóa LNG và một số hoạt động ký hợp đồng dài hạn, nhưng những biện pháp can thiệp này vẫn chưa đủ để thu hẹp khoảng cách không ký hợp đồng. 3  Vẫn còn sự không chắc chắn đáng kể về việc thị trường khí đốt châu Âu sẽ phát triển như thế nào và nó có thể tác động hơn nữa đến thị trường toàn cầu như thế nào. Chia sẻ

  Giới thiệu về cuộc khảo sát

  Để làm sáng tỏ tình trạng này, chúng tôi đã khảo sát hơn 70 người mua khí đốt ở Châu Âu để đánh giá phản hồi của họ (xem thanh bên, “Giới thiệu về cuộc khảo sát”). Kết quả khảo sát cho thấy kỳ vọng của người trả lời về nhu cầu khí đốt trong tương lai, các cam kết khử cacbon, các đối tác ưu tiên trong tương lai cũng như mức độ rủi ro và quản lý.

  Trong bài viết này, chúng ta xem xét kỹ hơn các xu hướng phản ứng của người mua khí đốt ở Châu Âu đối với cuộc khủng hoảng năng lượng và phác thảo các cơ hội mới nổi để các nhà cung cấp dự đoán và đáp ứng kỳ vọng của người mua trong thị trường đang phát triển.

  Hiệu quả năng lượng có khả năng làm giảm nhu cầu khí đốt

  Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, nhu cầu khí đốt công nghiệp của châu Âu đã giảm và nhu cầu sẽ còn giảm hơn nữa. Đối mặt với giá tăng và nguồn cung không đảm bảo, hai phần ba số người mua gas được khảo sát đã giảm mức sử dụng gas kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng.

  Ngay sau đó, người mua đã tăng hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua kết hợp các biện pháp hiệu quả (chẳng hạn như thu hồi nhiệt thải, tự sản xuất và điện khí hóa) nhưng cũng giảm sản xuất để giảm nhu cầu khí đốt (đặc biệt là trong các ngành công nghiệp nặng hơn).

  Người mua trên khắp châu Âu mong đợi sự suy giảm này sẽ tiếp tục và thậm chí còn mạnh hơn. Hơn ba phần tư người mua mong muốn giảm mức sử dụng gas trong vài năm tới (Hình 1). Khoảng một nửa số người mua được khảo sát mong muốn giảm mức sử dụng khí đốt của họ xuống dưới 10% trong hai năm tới (từ giữa năm 2022), trong khi khoảng 40% mong muốn giảm hơn 10% (trung bình là 25%) trong hơn năm tiếp theo.

  Người ta cho rằng việc giảm nhu cầu sẽ được thúc đẩy chủ yếu nhờ tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, sau đó là chuyển đổi nhiên liệu (Hình 2). Cả ngành công nghiệp nặng và nhẹ đều mong muốn thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả để giúp họ có khả năng phục hồi tốt hơn trước những cú sốc trong tương lai. Các ngành sử dụng nhiều khí giảm giá (sử dụng khí làm nguyên liệu) không mong đợi thực hiện hiệu quả ở mức độ tương tự. Thay vào đó, họ dự đoán nhu cầu hạ nguồn đối với các sản phẩm của họ sẽ giảm và do đó nhu cầu khí đốt sẽ giảm.

  Người mua đang chậm trễ trong quá trình khử cacbon

  Một số khu vực của thị trường năng lượng châu Âu đã phản ứng với điều kiện thị trường thắt chặt và giá cao bằng cách chuyển sang sử dụng than trong thời gian ngắn. 4  Tuy nhiên, những người mua khí đốt cam kết khử cacbon, với các mục tiêu tích cực trong ngắn hạn. Hơn 90 phần trăm những người tham gia khảo sát đặt mục tiêu có một phần tư danh mục năng lượng của họ đạt mức 0 ròng vào năm 2030 và một nửa vào năm 2040. Các ngành công nghiệp dựa vào khí đốt tự nhiên làm nguyên liệu thường có mục tiêu muộn hơn một chút.

  Bất chấp những mục tiêu đầy tham vọng này, chưa đến 10 phần trăm người mua đã xác định đầy đủ và thực hiện các biện pháp để đạt được mục tiêu khử cacbon của họ. Trong khi 46% đang trong quá trình thực hiện, 42% khác với các mục tiêu đã xác định vẫn chưa bắt đầu thực hiện kế hoạch của họ hoặc vẫn đang hoàn thiện chúng (Hình 3).

  Đối với nhiều người mua, cuộc khủng hoảng năng lượng có thể buộc các kế hoạch phải tạm dừng khi họ tranh giành để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt của họ không bị gián đoạn. Giờ đây, với ngày mục tiêu của công ty là năm 2030 đang đến gần, chúng ta có thể thấy sự tập trung mới vào quá trình khử cacbon.

  Người mua khí đốt đã phát triển một loạt các chiến lược khử cacbon. Khoảng 70 phần trăm nhận thấy tiềm năng đạt được hiệu suất năng lượng cao hơn, 52 phần trăm đang có kế hoạch điện khí hóa và gần một phần ba đặt cửa hàng bù đắp. Trong số những người mua chọn một hoặc nhiều tùy chọn này, hầu hết đều có kế hoạch bắt đầu áp dụng trong vòng ba năm tới. Về lâu dài, cứ 10 người mua thì có 3 người có ý định sử dụng phương pháp thu hồi carbon, với khung thời gian để thực hiện có thể lên tới từ 3 đến 5 năm.

  Hydro xanh và khí sinh học là những lựa chọn thay thế ưa thích cho khí đốt

  Khi xem xét các lựa chọn thay thế cho nguồn cung cấp khí đốt hiện tại, hydro xanh và khí sinh học (hoặc khí mê-tan sinh học) là những lựa chọn phổ biến nhất, mỗi lựa chọn được nêu tên bởi sáu trong số mười người trả lời (Hình 4). Những sở thích này chủ yếu được thúc đẩy bởi những người mua trong ngành công nghiệp nhẹ và nặng.

  Nhìn chung, 27 phần trăm người mua bày tỏ sự quan tâm đến khí đốt tự nhiên có hàm lượng carbon thấp được chứng nhận. Mặc dù các lô hàng LNG trung hòa carbon sử dụng bù trừ phần lớn đã biến mất kể từ năm 2022, nhưng phát hiện này cho thấy có thể có nhu cầu tiềm ẩn đối với những lô hàng đó. Việc chuyển sang hydro xanh sẽ là một lựa chọn cho 23% số người được hỏi, chủ yếu là những người trong các ngành sử dụng khí đốt làm nguyên liệu.

  Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự khác biệt về kỳ vọng về thời gian, với hơn 60% người mua mong muốn mua khí sinh học, khí đốt tự nhiên có hàm lượng carbon thấp hoặc sinh khối trong ba năm tới. Ngược lại, ít hơn 20 phần trăm số người được hỏi mong đợi hydro xanh sẽ có sẵn với giá cả phải chăng và đủ số lượng trong ba năm tới.

  Rủi ro gia tăng sau khủng hoảng năng lượng
  Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đã khiến người mua khí đốt phải đối mặt với rủi ro cao. Họ đã mất đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với các nhà cung cấp khí đốt, dẫn đến giảm tính linh hoạt của hợp đồng (đối với 36% số người được hỏi), trải qua các điều khoản thanh toán nghiêm ngặt hơn và giảm mức độ dịch vụ (24%), phải chịu thêm chi phí (18%), hoặc hợp đồng ngắn hơn (13 phần trăm).

  Trong khi 90 phần trăm người mua đã áp dụng một số hình thức chiến lược phòng ngừa rủi ro, thì đối với nhiều người, điều này mang tính đột xuất hơn là có hệ thống. Hầu hết phòng hộ ít hơn một nửa danh mục đầu tư của họ, điều này ít nhất một phần liên quan đến sự biến động của thị trường: gần một nửa số người được hỏi nói rằng sự biến động đã khiến việc ra quyết định bị chậm trễ và không chắc chắn.

  Hơn nữa, 1/5 báo cáo gặp khó khăn về thanh khoản và hạn mức tín dụng, và khoảng 15% báo cáo không có khả năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro hoặc thiếu khả năng quản lý rủi ro nội bộ. Điều này cho thấy rằng nhiều người mua có thể mở rộng các yêu cầu và chức năng quản lý rủi ro của họ.

  Các nhà cung cấp khí và LNG có thể hợp tác với người mua trong quá trình chuyển đổi năng lượng

  Để đáp ứng các mục tiêu năng lượng đầy tham vọng của người mua, cần có các cơ chế khử cacbon bổ sung—bao gồm sử dụng nhiên liệu thay thế và giảm khí có cường độ cacbon. Ở đây, quan hệ đối tác với các nhà cung cấp năng lượng tích hợp là chìa khóa: hơn ba phần tư người mua ủng hộ việc sử dụng chúng cho nhiều giải pháp năng lượng.

  Nhu cầu về các giải pháp năng lượng mới có thể vượt xa nguồn cung sẵn có. Do có rất ít cơ chế thị trường hiện đang hoạt động trong lĩnh vực này, quyền tiếp cận của người mua sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ với các nhà cung cấp.

  Điều này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp hợp tác với người mua để hiểu các yêu cầu trước mắt và dài hạn của họ, đưa ra lịch trình rõ ràng cho các giải pháp thay thế nguồn cung và từ đó đẩy nhanh việc thực hiện các chiến lược chuyển đổi năng lượng.

  Trong 18 tháng qua, các công ty dầu khí quốc tế lớn—như Shell, BP và TotalEnergies—đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực M&A để phát triển vị thế của họ trong việc cung cấp khí sinh học và khí mê-tan sinh học. 5  Các nhà cung cấp cũng có thể hành động để đáp ứng nhu cầu của người mua về khí đốt tự nhiên giảm carbon được chứng nhận. Về lâu dài, nguồn cung sẵn có và tắc nghẽn cơ sở hạ tầng là mối quan tâm chính của người mua khi xem xét các lựa chọn thay thế cho khí đốt tự nhiên.

  Áp dụng kiến ​​thức chuyên môn của những người chơi LNG trong việc phát triển dự án quy mô lớn cho các giải pháp thay thế khí đốt có thể giúp đảm bảo nguồn cung mà người mua cần. Ngoài ra, những người tham gia cơ sở hạ tầng và LNG có thể sử dụng cơ sở hạ tầng vật chất hiện có để bao gồm các địa điểm hạ cánh và tiếp cận thị trường cho các mặt hàng như amoniac sạch. Cuối cùng, những người chơi năng lượng tích hợp cũng có vai trò làm việc với người mua để quản lý hoặc hợp tác trong việc xây dựng khả năng quản lý rủi ro của họ.

  Tương lai của khí đốt châu Âu: Nhu cầu của người mua sẽ định hình thị trường như thế nào,

  Zalo
  Hotline