Mazda mua 1,5 nghìn tỷ yên từ các công ty Trung Quốc để đảm bảo EV và pin

Mazda mua 1,5 nghìn tỷ yên từ các công ty Trung Quốc để đảm bảo EV và pin

  Mazda mua 1,5 nghìn tỷ yên từ các công ty Trung Quốc để đảm bảo EV và pin


  Mazda sẽ tăng cường sản xuất EV tại Nhật Bản (EV "MX-30" được sản xuất tại nhà máy trụ sở chính ở Hiroshima)


  Đến năm 2030, Mazda sẽ đầu tư 1,5 nghìn tỷ yên, bao gồm cả chi phí mua pin ô tô, để hỗ trợ điện khí hóa xe điện (EV). Công ty đã hợp tác với Tập đoàn Envision AESC (Thành phố Zama, tỉnh Kanagawa), một công ty sản xuất pin ô tô lớn có liên kết với một công ty Trung Quốc, để đảm bảo pin cho xe điện và tăng sản lượng xe điện tại các nhà máy trong nước. Các công ty lớn trên toàn cầu như Tập đoàn ô tô Toyota đã lần lượt công bố các khoản đầu tư lớn vào xe điện. Đặc biệt, pin là một thành phần của cuộc tranh giành. Mazda cũng định vị pin là một bộ phận chiến lược và gấp rút bảo vệ nó.

  Pin cho xe điện sẽ được mua mới từ Envision AESC bên cạnh Prime Planet Energy & Solutions (PPES) trực thuộc Toyota. Công ty thuộc sở hữu của một công ty năng lượng lớn của Trung Quốc và cũng thuộc sở hữu của Nissan. Pin là thành phần quan trọng chiếm khoảng 30% chi phí sản xuất EV.

  Tổng chi phí mua sắm pin vào năm 2030 dự kiến ​​lên tới hàng trăm tỷ yên. Gánh nặng chi phí cố định của Mazda có thể được giảm bớt do mua bên ngoài. Bằng cách chỉ ra số tiền đầu tư gián tiếp mà các khách hàng như nhà sản xuất pin sẽ đầu tư vào các sản phẩm liên quan đến Mazda, công ty sẽ có lập trường đẩy nhanh quá trình điện khí hóa toàn bộ mạng lưới cung ứng.

  Ngoài các nhà sản xuất pin, công ty cũng đã công bố sự hợp tác mới với ROHM về chất bán dẫn cho các bộ phận biến tần được sử dụng trong các bộ truyền động của xe điện.

  Công ty sẽ đẩy mạnh phát triển khung gầm dành riêng cho xe điện và bộ truyền động "Trục điện tử", tương đương với động cơ của ô tô thông thường. Hiện tại, chỉ có hai mẫu xe được bán trên thế giới, nhưng vào nửa cuối những năm 2020, việc giới thiệu xe điện toàn diện đã được lên kế hoạch. Xe điện sẽ được sản xuất trong nước tại nhà máy có trụ sở chính ở tỉnh Hiroshima và xuất khẩu sang Hoa Kỳ cũng như các nước khác. Tỷ lệ xe điện trong sản xuất toàn cầu sẽ tăng từ 25% vào năm 2030 lên khoảng 30-40%.

  Mazda nổi tiếng về công nghệ động cơ đốt trong, bao gồm cả việc sản xuất hàng loạt động cơ quay đầu tiên trên thế giới. Trong tương lai, đầu tư mới vào xe chạy bằng xăng và dầu diesel sẽ giảm đáng kể và việc chuyển đổi từ động cơ đốt trong sang xe điện như xe điện và xe hybrid cắm điện (PHV) sẽ được công bố. Vào chiều ngày 22, chúng tôi dự định công bố chính sách quản lý của mình đến năm 2030, bao gồm một loạt các biện pháp.
  Toyota có kế hoạch đầu tư 4 nghìn tỷ yên vào xe điện và pin vào năm 2030. Honda có kế hoạch đầu tư 5 nghìn tỷ yên vào điện khí hóa và phần mềm vào năm tài chính 2030 và các công ty lớn trên thế giới đang tích cực đầu tư, bao gồm cả các nhà máy sản xuất pin.

  Chủ tịch Mazda Akira Marumoto nhấn mạnh “đến năm 2027, chúng tôi sẽ kiếm tiền tốt từ xe động cơ đốt trong” (22nd, Thành phố Hiroshima)
  Pin cho xe điện sẽ được mua mới từ Tập đoàn Envision AESC (Thành phố Zama, tỉnh Kanagawa), một công ty sản xuất pin ô tô lớn có liên kết với một công ty Trung Quốc. Công ty cũng thông báo rằng họ sẽ hợp tác với ROHM về chất bán dẫn điện giúp cải thiện hiệu quả của bộ biến tần được sử dụng trong hệ thống truyền động EV. Ước tính sẽ cần 1,5 nghìn tỷ yên cho chi phí nghiên cứu và phát triển độc lập và đầu tư vốn của Mazda, cũng như khoản đầu tư liên quan đến Mazda bởi các nhà cung cấp các bộ phận điện khí hóa này.

  Các mục tiêu cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2014, năm cuối cùng của kế hoạch quản lý trung hạn, là đạt được tỷ suất lợi nhuận hoạt động từ 5% trở lên, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) từ 10% trở lên và doanh thu đạt 4,5 nghìn tỷ đô la. yên. Trong cùng thời gian, Giám đốc điều hành cấp cao Ryo Koga cho biết: "Chúng tôi sẽ tích lũy khoảng 500 tỷ yên tiền mặt ròng (tiền mặt trừ đi khoản nợ chịu lãi) để trang trải kinh phí cho điện khí hóa." Nó được lên kế hoạch sử dụng nó như một nguồn quỹ để tương thích với EV.

  Mazda tránh đề cập đến các mục tiêu cụ thể về số lượng và thời điểm giới thiệu xe điện và các mẫu xe khác, cũng như dung lượng pin cần thiết. Chủ tịch Marumoto cho biết, "Xem xét các xu hướng quy định ở mỗi quốc gia, nó rất linh hoạt và chúng tôi chưa ở giai đoạn công bố nó." Tỷ lệ sản xuất xe điện từ 25-40% vào năm 2030 cũng là do không thể dự đoán đầy đủ tốc độ thâm nhập của xe điện.

  Doanh số bán xe mới của Mazda vào khoảng 1,2 triệu chiếc và tự nhận mình là nhà sản xuất cỡ trung bình trong số các nhà sản xuất ô tô thành phẩm trên thế giới. "Việc Mazda đồng loạt chuyển sang EV là quá mạo hiểm", một giám đốc điều hành cho biết. Thành thật mà nói, chúng tôi không muốn đầu tư quá nhiều vào EV cho đến khi chi phí của các bộ phận EV giảm xuống, trong khi vẫn duy trì các sản phẩm HV và PHV, những sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao hơn EV.

  Giá pin, chiếm 30% chi phí sản xuất EV, vẫn ở mức cao bất ngờ do giá nguyên liệu thô tăng vọt. Tiêu chuẩn cho xe điện cỡ trung bình có giá tương đương với xe chạy bằng xăng là 100 đô la cho mỗi kilowatt giờ pin, nhưng theo Bloomberg NEF, mục tiêu 100 đô la sẽ đạt được vào khoảng năm 2026, chậm hơn hai năm so với dự kiến. Trong trường hợp mua sắm bên ngoài, 1 gigawatt giờ, tương đương với khoảng 12.000 EV, "sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ yên", giám đốc điều hành của một công ty sản xuất pin ô tô lớn cho biết.

  Các công ty lớn trên toàn cầu như Toyota và Honda đã lần lượt quyết định đầu tư vào pin và xe điện tại Hoa Kỳ. Pin được bao quanh bởi nhóm riêng của họ trong một trận chiến cạnh tranh. LMC Automotive của Anh kỳ vọng doanh số bán xe điện toàn cầu năm 2030 sẽ tăng 17 lần so với năm 2020 lên 36,81 triệu chiếc, nhưng có quan điểm cho rằng "tốc độ tăng sản lượng pin không thể theo kịp" (một nhà phân tích ô tô). Hiện tại, Mazda có kế hoạch sản xuất xe điện tại Nhật Bản và xuất khẩu sang Mỹ. Tại Mỹ, nó sẽ vận hành một nhà máy chung với Toyota, nhưng không có kế hoạch sản xuất xe điện vào thời điểm này.
  Mazda vốn kém về sức mạnh quản lý nên không còn cách nào khác là thận trọng trong việc đầu tư pin. Subaru cũng mua pin cho xe điện được phát triển cùng với Toyota từ các chi nhánh của Toyota và Công nghệ Năng lượng Mới Thời đại Ninh Đức (CATL) của Trung Quốc. Mitsubishi Motors cũng được thuê ngoài. "Hiện tại, chúng tôi sẽ không 'nội hóa' pin", một giám đốc điều hành của Mazda cho biết, người có kế hoạch chuẩn bị cho sự đổi mới công nghệ tiếp theo như pin hoàn toàn ở trạng thái rắn. Việc phát triển các đối tác kinh doanh mới cũng là điều tất yếu và việc lèo lái khó khăn sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. (Ryotaro Yamada)

  Zalo
  Hotline