Mazda CX-60, công nghệ của hãng phụ tùng hỗ trợ "khác ngoài động cơ"

Mazda CX-60, công nghệ của hãng phụ tùng hỗ trợ "khác ngoài động cơ"

  Mazda CX-60, công nghệ của hãng phụ tùng hỗ trợ "khác ngoài động cơ"


  Mẫu SUV mới "CX-60" của Mazda (Ảnh: Mazda)

  Xe thể thao đa dụng (SUV) cao cấp “Nhóm hàng lớn” ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của Mazda. Bước đầu tiên, công ty đã tung ra “CX-60” vào tháng 9. Khi chúng tôi tiếp tục cuộc phỏng vấn, chúng tôi đã biết các nhà cung cấp cung cấp các bộ phận cho các chức năng mới về an toàn và bảo mật.

  “Nền tảng và hệ thống truyền động là những bộ phận quan trọng tạo nên cảm giác“ Jinba Ittai ”của chiếc xe. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ đó là bộ phận mà chúng ta nên tự mình kiểm soát. Tuy nhiên, Mazda không thể tự mình làm mọi thứ. Chúng tôi sẽ tập trung vào các bộ phận cốt lõi và phát triển chúng trong nhà. " Đây là những gì Hiroyuki Matsumoto, Giám đốc điều hành Mazda, người phụ trách phát triển nền tảng cho nhóm sản phẩm lớn, cho biết.

  Như ông Matsumoto nói, Mazda sản xuất nội bộ động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng và hộp số tự động 8 cấp (AT) kết hợp với nó. Đây là khu vực của "Honmaru", nơi công ty tiếp tục gắn bó với phát triển nội bộ. Mặt khác, các công nghệ ngoại vi, chẳng hạn như chức năng an toàn phòng ngừa, chủ động vay mượn từ các nhà cung cấp.
  Cảm nhận hiệu quả trong một bãi đậu xe hẹp

  Một ví dụ là "chế độ xem xuyên thấu", được cung cấp dưới dạng một chức năng không làm cho chiều rộng 1.890 mm của CX-60 cảm thấy "quá lớn". Hệ thống được phát triển bởi Magna International của Canada.

  Mazda định vị hệ thống này như một "phiên bản phát triển" của Hệ thống quan sát xung quanh (SVS). Nó giống như sản phẩm thông thường ở chỗ bốn camera đặt ở phía trước, sau, trái và phải của xe được hiển thị trên màn hình trung tâm bên trong xe. Điểm khác biệt là "tạo hình ảnh để hiển thị" (nhà phát triển chế độ xem Mazda view-through). Sự biến dạng của dữ liệu do camera mắt cá thu được đã được sửa để tạo ra hình ảnh gần với góc nhìn của người lái.
  Một ví dụ về việc sử dụng chế độ xem xuyên suốt. Bằng cách làm cho hình ảnh gần với điểm nhìn của người lái xe, sẽ dễ dàng nhận biết khoảng cách đến các vật thể có thể tiếp xúc (Ảnh: Nikkei Automotive)
  Hình ảnh cho thấy đường nét của thân xe và bánh xe. Cũng theo vị này, bằng cách chồng vạch quỹ đạo dự kiến ​​theo mức độ đánh lái sẽ “ngăn ngừa tai nạn do chênh lệch bánh trong và dễ dàng nắm bắt tình hình ở những khu vực trước đây là điểm mù. "

  Việc nắm bắt chu vi ngoài cùng của chiếc xe đã trở nên dễ dàng hơn. Tôi đã thử chạy trong một bãi đậu xe hẹp, nhưng có vẻ như rất dễ dàng để đánh giá là nó sẽ va chạm với các phương tiện xung quanh hoặc bức tường khi rẽ, và có vẻ như số lần rẽ có thể được giảm bớt.

  Máy ảnh được sử dụng để nhìn xuyên qua được sản xuất bởi Panasonic Automotive Systems và có khoảng 1 triệu điểm ảnh. Màn hình trung tâm được thực hiện bởi Alps Alpine.

  Màn hình trung tâm tích hợp một camera hồng ngoại cho hệ thống giám sát lái xe (DMS). Hệ thống nhận dạng khuôn mặt ước tính tình trạng của người lái xe và xác định cá nhân sẽ do Mitsubishi Electric cung cấp.
  Camera hồng ngoại tích hợp trong màn hình trung tâm (Ảnh: Nikkei Automotive)
  Khi hệ thống cảm nhận được rằng người lái xe đang ngủ gật hoặc có sự thay đổi đột ngột về tình trạng thể chất, trước tiên, hệ thống sẽ nhấp nháy đèn báo nguy hiểm và đèn phanh, đồng thời phát ra âm thanh còi để thông báo cho môi trường xung quanh về sự bất thường xảy ra. Nếu người lái xe vẫn không quay lại hành vi lái xe, khi đi trên đường cao tốc, hãy dừng lại trong khi duy trì làn đường hoặc di tản vào lề đường.

  Hệ thống nhận dạng khuôn mặt sử dụng camera trong ô tô không chỉ dành cho những trường hợp khẩn cấp.

  Đó chính là “hướng dẫn vị trí lái xe tự động”. Bằng cách xác định tài xế đã đăng ký trước, vị trí ghế và vô lăng, góc gương cửa và vị trí hiển thị màn hình hiển thị head-up (HUD) sẽ tự động được điều chỉnh. Có thể đăng ký tối đa 6 cá nhân trên một phương tiện.

  Theo một kỹ sư phụ trách công thái học tại Mazda, chỉ có "khoảng một nửa tổng số tài xế có thể điều chỉnh được vị trí lái chính xác." Tuy nhiên, thể chất của người lái xe rất khác nhau và tư thế lái xe đúng ở mỗi người cũng khác nhau. Do đó, Mazda đã chuẩn bị một chức năng sử dụng camera trong xe để gợi ý các vị trí đặt ghế, vô lăng,… phù hợp với từng cá nhân.

  Thông tin cần thiết để tự động điều chỉnh đến vị trí được khuyến nghị là vị trí của mắt được camera trong xe và dữ liệu độ cao do người lái xe nhập vào. Chiều cao của người ngồi được tính từ vị trí của mắt và chiều dài của chân được tính từ sự khác biệt với dữ liệu chiều cao.

  “Vì có mối tương quan giữa chiều dài của chân và tay, chúng tôi có thể ước tính gần đúng chiều dài của bàn tay,” cùng một kỹ sư cho biết. Dựa trên thông tin này, ghế và gương cửa được tự động di chuyển đến các vị trí được đề xuất.

  Từ đó, điều chỉnh theo ý muốn của bạn và lưu nó làm vị trí lái xe của bạn. Sau đó, "Nếu bạn lên xe và đóng cửa, ghế sẽ tự động điều chỉnh trước khi nổ máy", người phụ trách cho biết.

  HUD, một trong những hạng mục được điều chỉnh tự động, được phát triển bởi Nippon Seiki. Nhân tiện, đồng hồ hiển thị được sản xuất bởi Panasonic Automotive Systems.

  Zalo
  Hotline