Máy phát điện nano đã được chứng minh về khái niệm biến CO₂ thành nguồn năng lượng bền vững

Máy phát điện nano đã được chứng minh về khái niệm biến CO₂ thành nguồn năng lượng bền vững

  Các nhà nghiên cứu của Đại học Queensland đã chế tạo được một máy phát điện hấp thụ carbon dioxide (CO2) để tạo ra điện.

  Các nhà nghiên cứu biến CO₂ thành năng lượng bền vững

  Thiết kế hợp lý máy phát điện NAH từ hấp phụ CO2  . Sơ đồ minh họa nguyên mẫu máy phát điện NAH. b Quá trình tách ion tạo ra điện từ quá trình hấp phụ CO 2  . c Ảnh TEM của các tấm nano h-BN-NH 2 đã được tẩy tế bào chết và chức năng hóa  . d Ảnh SEM của cấu trúc mặt cắt ngang của hỗn hợp NAH. Các đĩa màu đỏ là các tấm nano h-BN-NH 2 bị mắc kẹt  trong mạng lưới hydrogel. e Hình ảnh máy phát điện NAH. Nhà cung cấp:  Truyền thông Tự nhiên  (2024). DOI: 10.1038/s41467-024-47040-x

  Tiến sĩ Zhuyuan Wang từ Trung tâm Đổi mới Kỹ thuật Bền vững Dow của UQ cho biết máy phát điện nano nhỏ, đã được chứng minh là có hàm lượng carbon âm vì nó tiêu thụ khí nhà kính. Bài báo được công bố trên tạp chí Nature Communications.

  Tiến sĩ Wang cho biết: “Máy phát điện nano này được làm từ hai thành phần: một loại gel polyamine đã được ngành công nghiệp sử dụng để hấp thụ CO2 và một khung boron nitrat dày vài nguyên tử tạo ra các ion dương và âm”.

  “Chúng tôi đã tìm ra cách làm cho các ion dương lớn hơn nhiều so với các ion âm và do các kích thước khác nhau di chuyển với tốc độ khác nhau nên chúng tạo ra dòng điện khuếch tán có thể được khuếch đại thành điện năng để cung cấp năng lượng cho bóng đèn hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào.

  “Trong tự nhiên và trong cơ thể con người, vận chuyển ion là quá trình chuyển đổi năng lượng hiệu quả nhất – hiệu quả hơn vận chuyển điện tử được sử dụng trong mạng lưới điện.”

  Hai thành phần này được nhúng vào một hydrogel chứa 90% nước, được cắt thành các đĩa 4 cm và hình chữ nhật nhỏ, sau đó thử nghiệm trong hộp kín được bơm đầy CO2.

  Tín dụng: Đại học Queensland

  Tiến sĩ Wang cho biết: “Khi nhìn thấy tín hiệu điện phát ra, tôi rất phấn khích nhưng lo lắng mình đã mắc sai lầm”.

  “Tôi đã kiểm tra lại mọi thứ và thấy nó hoạt động bình thường nên tôi bắt đầu mơ về việc thay đổi thế giới bằng công nghệ này.

  "Công nghệ này còn tiến xa hơn việc trung hòa carbon - nó tiêu thụ CO2 khi tạo ra năng lượng.

  “Hiện tại, chúng tôi có thể thu được khoảng 1% tổng năng lượng do khí CO2 mang theo nhưng giống như các công nghệ khác, giờ đây chúng tôi sẽ nỗ lực cải thiện hiệu quả và giảm chi phí.”

  Giám đốc Trung tâm Dow, Giáo sư Xiwang Zhang, cho biết sau thành công của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, có hai ứng dụng tiềm năng cho máy phát điện nano trong tương lai.

  Giáo sư Zhang cho biết: “Chúng tôi có thể tạo ra một thiết bị lớn hơn một chút, có thể di động để tạo ra điện cung cấp năng lượng cho điện thoại di động hoặc máy tính xách tay sử dụng CO2 từ khí quyển”.

  “Ứng dụng thứ hai ở quy mô lớn hơn nhiều sẽ tích hợp công nghệ này với quy trình thu giữ CO2 công nghiệp để thu điện.”

  Các nhà nghiên cứu biến CO2 thành năng lượng bền vững

  Công nghệ do UQ phát triển hấp thụ carbon dioxide và tạo ra điện. Tín dụng: Đại học Queensland

  Việc phát triển máy phát điện nano sẽ tiếp tục thông qua GETCO2, Trung tâm Xuất sắc ARC về Chuyển đổi Điện hóa Xanh của Carbon Dioxide do Trường Kỹ thuật Hóa học của UQ lãnh đạo với Giáo sư Zhang làm Giám đốc.

  Giáo sư Zhang cho biết: “Chúng tôi muốn nhận ra giá trị của loại khí nhà kính có vấn đề và thay đổi nhận thức về CO2”.

  “Cho đến nay CO2 được coi là một vấn đề cần giải quyết nhưng nó có thể là nguồn tài nguyên cho tương lai”.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:       https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline