Nhà phát điện lớn nhất Hàn Quốc tham gia dự án hydro xanh khổng lồ của Australia

Nhà phát điện lớn nhất Hàn Quốc tham gia dự án hydro xanh khổng lồ của Australia

  Kepco đã ký một Biên bản ghi nhớ để cùng phát triển Trung tâm năng lượng xanh phía Tây, nơi sẽ chứng kiến ​​50GW năng lượng gió và mặt trời tạo ra 3,5 triệu tấn H2 tái tạo hàng năm

   

  Giày sneaker và 

  Kepco, nhà sản xuất điện lớn nhất Hàn Quốc, đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) để tham gia phát triển Trung  tâm Năng lượng Xanh Miền Tây  (WGEH) khổng lồ ở bang Tây Australia.

  Dự án - đang được phát triển bởi một tập đoàn bao gồm Intercontinental Energy, CWP Global và Tập đoàn thổ dân vùng đất truyền thống Mirning - nhằm mục đích tạo ra 50GW năng lượng tái tạo, bao gồm 3.000 tuabin gió và 2,5 triệu tấm pin mặt trời, được lắp đặt trên diện tích 15.000 km2 đất.

  Một phần điện xanh này sẽ được sử dụng trong khu vực, nhưng nó cũng nhằm sản xuất 3,5 triệu tấn hydro xanh hoặc 20 triệu tấn amoniac xanh hàng năm - điều này cho thấy sẽ cần 25-35GW máy điện phân.

  Tập đoàn hiện đang đánh giá tài nguyên gió và mặt trời tại địa điểm được chọn ở vùng Goldfields-Esperance dân cư thưa thớt ở phía đông nam Tây Úc, trên vùng đất thuộc sở hữu của người Mirning.

  Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho dự án được lên kế hoạch vào năm 2027. Tuy nhiên, toàn bộ dự án có thể mất 20 năm để xây dựng, với các báo cáo từ năm 2021 cho thấy rằng nó có thể có tổng chi phí từ 75-100 tỷ đô la Úc (50-67 tỷ đô la).

  Giày sneaker và

  Bản đồ hiển thị địa điểm của dự án 50GW theo kế hoạch. Ảnh: WGEH

  Một người cung cấp cũng chưa được xác nhận. Tuy nhiên, việc đưa Kepco vào liên danh có thể là một dấu hiệu tốt cho tham vọng xuất khẩu H 2  và amoniac xanh của dự án, cũng như cung cấp cho thị trường nội địa.

  Kepco đang ngày càng thiết lập quan hệ đối tác với các nhà phát triển các dự án amoniac xanh quy mô gigawatt quốc tế có thể xuất khẩu khối lượng lớn sang Hàn Quốc để phát điện.

  Vào tháng 10, họ đã ký một Biên bản ghi nhớ với nhà phát triển ACWA Power liên kết với nhà nước Ả Rập Xê Út để cùng phát triển và đóng vai trò là nhà cung cấp cho các dự án tiềm năng ở Trung Đông và “các khu vực địa lý đã thỏa thuận khác”. Kepco cũng là công ty mẹ của Korea East-West Power, là thành viên của  một trong những tập đoàn được trao đất để phát triển H 2  và NH 3 xanh  tại Oman vào tháng trước .

  Kepco dự đoán có thể sử dụng 5-10 triệu tấn/năm vào năm 2030.

  Chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 3 thông báo sẽ tổ chức đấu giá sản xuất điện hydro trong năm nay, trong đó lần đầu tiên đưa ra các hợp đồng dài hạn cho 1.300GWh điện sản xuất từ ​​H 2 màu xám .

  Nó cũng sẽ cho phép đốt đồng thời hỗn hợp chứa tới 50% hydro với khí tự nhiên hoặc lên tới 20% amoniac với than - mặc dù than đá đã bị chỉ trích là kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện đốt than với chi phí cực  cao , đồng thời có khả năng làm tăng lượng phát thải khí nhà kính so với năng lượng chạy bằng khí đốt.

  Intercontinental Energy và CWP cũng đang hợp tác phát triển với BP, Trung tâm Năng lượng tái tạo Úc (AREH), nơi sẽ có công suất điện phân 14GW và tài sản gió và mặt trời 26GW sau khi được đưa vào vận hành hoàn toàn. Quyết định đầu tư cuối cùng cho giai đoạn đầu tiên sẽ được đưa ra vào năm 2025 hoặc 2026.

  Zalo
  Hotline