Máy bay chạy bằng hydro có thể bay xa từ London đến Rome hoàn thành chuyến bay thử nghiệm

Máy bay chạy bằng hydro có thể bay xa từ London đến Rome hoàn thành chuyến bay thử nghiệm

  Chiếc máy bay do công ty H2FLY của Đức phát triển đã hoàn thành chuyến bay kéo dài ba giờ tại một cơ sở thử nghiệm ở Slovenia

  Máy bay do công ty H2FLY của Đức phát triển, đã hoàn thành chuyến bay kéo dài ba giờ tại cơ sở thử nghiệm ở Slovenia. TÍN DỤNG: Peter Santini / Bloomberg

  Một chiếc máy bay chạy bằng hydro có khả năng bay xa từ London đến Rome đã hoàn thành hành trình thử nghiệm đầu tiên, trong một động thái có thể mở đường cho các tuyến đường không carbon trên khắp châu Âu.

  Máy bay do công ty H2FLY của Đức phát triển, được vận hành bằng hydro lỏng tạo ra năng lượng cho động cơ điện quay cánh quạt.

  Hydro lỏng nhẹ hơn nhiều so với pin và cần bình chứa nhỏ hơn hydro khí – có khả năng mang lại cho máy bay tầm bay xa hơn nhiều và nhiều không gian hơn cho hành khách và hàng hóa.

  Các nhà sản xuất máy bay và nhà phát triển động cơ như Rolls-Royce và Airbus đã thử nghiệm máy bay chạy bằng khí hydro thừa nhận các động cơ lớn đặt ra những thách thức lớn nhất.

  H2FLY cho biết việc sử dụng hydro lỏng cũng tăng gấp đôi tầm hoạt động của máy bay của họ lên 1.500 km, khoảng cách từ London đến Rome, so với việc sử dụng hydro ở dạng khí.

  Tuy nhiên việc quản lý nhiên liệu rất khó khăn. Hydro là chất khí ở nhiệt độ bình thường và phải được làm lạnh đến âm 253C để trở thành chất lỏng, sau đó được bảo quản trong các thùng chứa “đông lạnh” cách nhiệt. Hydro cũng dễ nổ và có thể dễ dàng rò rỉ – vì vậy cần phải có các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.

  Việc chuyến bay sử dụng hydro lỏng thay vì hydro ở dạng khí đã giúp tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của nó.

  Việc chuyến bay sử dụng hydro lỏng thay vì hydro ở dạng khí đã giúp tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của nó. TÍN DỤNG: ANTONIO BRONIC / REUTERS

  Josef Kallo, người đồng sáng lập H2FLY, cho biết: “Thành tựu này đánh dấu một bước ngoặt trong việc sử dụng hydro để cung cấp năng lượng cho máy bay. Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi đã chứng minh khả năng tồn tại của hydro lỏng để hỗ trợ chuyến bay không phát thải tầm trung và tầm xa.

  “Chúng tôi hiện đang mong muốn mở rộng quy mô công nghệ của mình cho máy bay trong khu vực và các ứng dụng khác, bắt đầu sứ mệnh quan trọng là khử cacbon trong ngành hàng không thương mại.”

  Các chuyến bay kéo dài tới ba giờ, diễn ra tại một cơ sở thử nghiệm ở Slovenia. Hệ thống được máy bay thử nghiệm HY4 sử dụng đã đưa hydro vào pin nhiên liệu, biến nó thành điện và nước – được thoát vào không khí. Sự vắng mặt của nhiên liệu hóa thạch có nghĩa là không có lượng khí thải CO2.

  Pierre Crespi, thuộc Air Liquide Advanced Technologies, người thiết kế các thùng đông lạnh chứa hydro lỏng, cho biết: “Điều này chứng tỏ toàn bộ tiềm năng của hydro lỏng đối với ngành hàng không. Hydro lỏng có thể được lưu trữ trên tàu và vận chuyển.”

  Airbus đang phát triển máy bay chạy bằng hydro mới với mục tiêu đưa vào sử dụng thương mại từ năm 2035 và Rolls-Royce đã chứng minh rằng hydro có thể cung cấp năng lượng cho động cơ phản lực sau các cuộc thử nghiệm mặt đất thành công vào năm 2022.

  Điều đó cũng có nghĩa là các công ty đang phát triển công nghệ hứa hẹn sẽ là mục tiêu tiếp quản. H2FLY được mua lại vào năm 2021 bởi Joby Aviation, một công ty có trụ sở tại California đang phát triển máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy điện cho dịch vụ hành khách thương mại.

  Trong một tuyên bố, H2FLY cho biết: “Chỉ trong vài năm nữa, máy bay điện-hydro dự kiến ​​sẽ có thể vận chuyển 40 hành khách cùng một lúc trên quãng đường lên tới 2.000 km (1.240 dặm)”.

  Zalo
  Hotline