Làm thế nào để giải quyết vấn đề công suất lưới năng lượng tái tạo của Scotland

Làm thế nào để giải quyết vấn đề công suất lưới năng lượng tái tạo của Scotland

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề công suất lưới năng lượng tái tạo của Scotland
  Việc theo đuổi net zero của quốc gia đang bị chậm lại do cơ sở hạ tầng lưới điện lỗi thời được thiết kế cho nhiên liệu hóa thạch

  Năm nay bắt đầu với việc Chính phủ Scotland đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng là đạt được 20 Gigawatt công suất năng lượng tái tạo chi phí thấp vào năm 2030, tạo ra tương đương 50% tổng nhu cầu năng lượng của Scotland.

  Vị trí địa lý lý tưởng của Scotland mang lại tiềm năng năng lượng tái tạo to lớn và hiện là cường quốc về năng lượng tái tạo của Vương quốc Anh. Số liệu gần đây do chính phủ công bố cho thấy Scotland đã tăng hơn gấp đôi sản lượng điện tái tạo trong thập kỷ qua và công suất gió của nước này là hơn 11GW - chiếm 39% công suất của Vương quốc Anh.

  Người ta dự đoán rằng khả năng xuất khẩu năng lượng xanh của Scotland sẽ tăng lên trong thập kỷ tới, với gần 50GW năng lượng gió trong danh mục dự án và phần lớn sản lượng này đến từ gió ngoài khơi.

  Triển vọng về một nguồn năng lượng nội địa, chi phí thấp đang rất hấp dẫn và những cải cách được đề xuất về kết nối lưới điện được công bố trong Tuyên bố mùa thu đã được ngành này hoan nghênh. Các cam kết sẽ cho phép phát triển các dự án đang phải đối mặt với tình trạng chậm trễ tới 10 năm.

  Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản pháp lý và cơ sở hạ tầng phức tạp ngăn cản Scotland phát huy hết tiềm năng năng lượng trong tương lai. Việc theo đuổi số 0 ròng của đất nước đang bị chậm lại do cơ sở hạ tầng lưới điện lỗi thời được thiết kế cho nhiên liệu hóa thạch gần 100 năm trước.

  Nhiều nhà phát triển quy mô lớn được cho biết sẽ phải mất hàng thập kỷ trước khi họ có thể kết nối các dự án mới của Scotland, nếu có. Khi được phép, những nhà phát triển đó thường bị tính phí kết nối với lưới điện nhiều hơn so với các dự án tương đương ở những nơi khác ở Vương quốc Anh.

  Để tăng quy mô sản xuất năng lượng tái tạo, cần phải cải tổ cơ sở hạ tầng lưới điện.

  Điều này có nghĩa là phải đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng thêm nhiều cột điện, đường dây điện và trạm biến áp để cung cấp năng lượng tái tạo giá rẻ cho người dân và doanh nghiệp cần nó, đồng thời được hỗ trợ bởi các chính sách linh hoạt hơn từ các nhà điều hành mạng lưới cấp quận và những thay đổi về quy định.

  Công suất lưới và cân bằng lưới
  Mạng lưới truyền tải của Scotland sẽ cần tăng gấp đôi quy mô vào giữa thập kỷ này, gấp ba lần vào năm 2030 và tăng từ 5 đến 6 lần vào năm 2050 để hỗ trợ các mục tiêu không phát sóng của Vương quốc Anh.

  Để giải quyết vấn đề này cần phải đầu tư đáng kể vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng lưới điện, được hỗ trợ bởi sự gia tăng các dự án cân bằng lưới điện.

  Các dự án lưu trữ năng lượng là một cơ chế hiệu quả để hỗ trợ cân bằng lưới điện. Chúng không chỉ có lợi thế là cung cấp nguồn điện dễ tiếp cận khi các nguồn năng lượng tái tạo không tạo ra đủ nguồn cung mà còn cho phép đạt được hiệu quả chi phí cao hơn bằng cách kiểm soát thời điểm lưu trữ hoặc giải phóng điện.

  Những thay đổi trong luật quy hoạch cho phép các dự án lưu trữ năng lượng trên 50MW, giúp tăng tốc dung lượng lưu trữ pin và tăng cường các chương trình kết nối truyền tải và phân phối, đã được ngành hoan nghênh một cách biết ơn. Các dự án lưu trữ năng lượng lớn nhất đang được xúc tiến ở Scotland bao gồm một số dự án lưu trữ thủy điện được bơm có khả năng cung cấp tới 60GWh.

  Công nghệ pin hiện nay được triển khai trong các dự án lưu trữ năng lượng hoạt động tốt nhưng điều đáng khích lệ là sự phát triển của các công nghệ mới giúp nỗ lực cân bằng lưới điện trở nên dễ dàng hơn.

  Khi đầu tư R&D tiếp tục được đổ vào các công nghệ như pin dòng, pin muối nóng chảy, không khí lỏng và lưu trữ hydro, các giải pháp mới sẽ được thương mại hóa và - được hưởng lợi từ quy mô kinh tế - trở nên khả thi để sử dụng rộng rãi.

  Khi người ta xem xét triển vọng của những sản phẩm mới này bên cạnh thực tế là công nghệ pin và năng lượng sạch hiện có sẽ tiếp tục trở nên hiệu quả hơn về mặt chi phí, thì bối cảnh năng lượng trong tương lai ở Scotland có vẻ tích cực, mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư, nhưng chỉ ở những nơi mà các dự án có thể kết nối với lưới điện một cách hiệu quả về mặt chi phí và cơ sở hạ tầng lưới điện có khả năng xử lý công suất tăng lên.

  Phân quyền lưới
  Scotland là một đất nước rộng lớn, với khu vực nông thôn chiếm 17% lãnh thổ.

  Nhiều khu vực trong số này sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của các lưới điện siêu nhỏ được phân quyền, điều này cũng giúp việc cân bằng lưới điện trở nên dễ dàng hơn thông qua quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Có rất nhiều ví dụ về lưới điện siêu nhỏ cho cộng đồng địa phương, với các cơ sở sản xuất và lưu trữ năng lượng sạch của riêng họ để điều tiết mạng lưới.

  Một ví dụ là dự án năng lượng Fair Isle sử dụng lưới điện siêu nhỏ tái tạo được điều khiển thông minh với năng lượng gió, năng lượng mặt trời và ngân hàng pin mang lại năng lượng 24 giờ cho người dân trên đảo.

  Sự gia tăng của lưới điện cục bộ có thể có nghĩa là một phần đáng kể của Scotland cuối cùng sẽ trở nên tự chủ về mặt năng lượng, giảm áp lực lên lưới điện quốc gia.

  Quy định và lập kế hoạch
  Sự phát triển tiềm năng năng lượng trong tương lai của Scotland sẽ được hưởng lợi từ khung pháp lý ổn định và linh hoạt hơn.

  Việc các nhà hoạch định chính sách ngần ngại thực hiện thay đổi đã cản trở niềm tin của người tiêu dùng. Chắc chắn, quy định rõ ràng và ngắn gọn sẽ mở ra thị trường cho nhiều nguồn điện tái tạo hơn và đầu tư vào nâng cấp cơ sở hạ tầng lỗi thời.

  Một cách tiếp cận có hệ thống để đưa ra các quyết định quy hoạch sẽ thúc đẩy sự phát triển của các dự án năng lượng trong tương lai. Các quyết định sử dụng đất nên được giao cho những người hiểu rõ về quy hoạch và những gì cần thiết để tiến tới mức không.

  Việc áp dụng một quan điểm tổng hợp sẽ dẫn đến đất được phân bổ cho các dự án phát điện tái tạo cũng có khả năng tiếp cận lưới điện, nhưng nếu các quyết định được đưa ra một cách riêng biệt thì các địa điểm có thể được bao quanh nhưng hoàn toàn không thể tiếp cận được lưới điện.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline