Làm thế nào châu Phi có thể thu hút thêm đầu tư hydro xanh?

Làm thế nào châu Phi có thể thu hút thêm đầu tư hydro xanh?

  Các quốc gia châu Phi đang chạy đua với thời gian để trở thành trung tâm năng lượng tái tạo nhằm cung cấp nhu cầu ngày càng tăng toàn cầu về hydro xanh.

  Sản xuất hydro xanh đang trở thành một trong những ngành công nghiệp mới với một tương lai dường như được đảm bảo, trong đó các nước châu Phi và nguồn năng lượng tái tạo dồi dào của họ có vị trí tốt để đóng một vai trò quan trọng. Hơn 50 dự án đã được đề xuất trên khắp lục địa để cung cấp sự gia tăng dự kiến ​​về nhu cầu toàn cầu đối với hydro xanh và các sản phẩm phụ thuộc vào nó.

  Dẫn đầu ở Bắc Phi là Ai Cập, Ma-rốc và Mauritanie, tất cả đều có vị trí thuận lợi để phục vụ thị trường châu Âu. Ở châu Phi cận Sahara, Nam Phi có thể tin tưởng vào nhu cầu địa phương, cũng như tìm kiếm thị trường xuất khẩu, với các quốc gia như Angola, Namibia, Kenya và Djibouti cũng đang tìm cách đưa kế hoạch hydro xanh của họ vào hoạt động.

  Thật dễ hiểu khi có tin đồn xung quanh ngành và các tổ chức tài chính phát triển lãi suất (DFI) đang hỗ trợ một số dự án.

  Hydro là nguyên liệu phù hợp cho mọi thứ, từ khử cacbon cho các ngành sử dụng nhiều năng lượng như sản xuất thép và amoniac đến sản xuất điện, cung cấp nhiên liệu cho một số hình thức vận tải và lưu trữ năng lượng.

  Nhưng những lo ngại về biến đổi khí hậu có nghĩa là tương lai của nó bị hạn chế nếu các quy trình sản xuất truyền thống, thường yêu cầu khí đốt tự nhiên và tạo ra nhiều khí thải carbon, được sử dụng. Tuy nhiên, khi được sản xuất bằng phương pháp điện phân chạy bằng năng lượng tái tạo, hydro sẽ trở thành nhiên liệu xanh có lượng khí thải thấp trong suốt vòng đời của nó.

  Tiềm năng của hydro xanh như một nguyên liệu xanh, linh hoạt đã thúc đẩy các dự báo về sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành. Nhu cầu toàn cầu về hydro xanh có thể tăng gấp 7 lần lên 607 triệu tấn vào năm 2050, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2022 của Liên minh Hydrogen xanh Châu Phi (AGHA), dẫn đầu bởi một nhóm sáu quốc gia châu Phi có tiềm năng sản xuất cao.

  năng lượng tái tạo cạnh tranh

  Các quốc gia châu Phi nghĩ rằng họ có cơ hội phục vụ một phần đáng kể của chiếc bánh, bởi vì họ có quyền truy cập vào một số năng lượng tái tạo rẻ nhất thế giới, vào thời điểm mà chi phí của các chất điện phân cũng đang giảm. Cho rằng khoảng 60% chi phí sản xuất hydro đến từ năng lượng đầu vào, châu Phi ít nhất có lợi thế cạnh tranh về mặt đó.

  “Công nghệ quang điện mặt trời đã cung cấp cho chúng tôi nguồn điện rẻ nhất. [Hydro xanh] sẽ có giá dưới €2 mỗi kg ở một số quốc gia châu Phi vào năm 2030, thấp hơn nhiều so với giả định khối lượng hiện tại là €5 và hoàn toàn trái ngược với mức $60-70 [€55-65] được trả cho một thùng dầu,” Ajay Mathur , tổng giám đốc của Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế (ISA) cho biết trong một báo cáo tháng 12 năm 2022 về lĩnh vực này.

  Báo cáo, được ủy quyền bởi Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, ISA và Liên minh Châu Phi, có tiêu đề táo bạo là Tiềm năng Hydrogen Xanh Phi thường của Châu Phi . Nó gợi ý rằng ngành công nghiệp này có thể mang lại khoản đầu tư 1 nghìn tỷ euro cho châu Phi và lục địa này có thể sản xuất 50 triệu tấn hydro xanh mỗi năm vào năm 2035.

  Khi nói về đầu tư trong tương lai vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế châu Phi, có rất nhiều “điều gì xảy ra nếu như” trong các dự án đầy tham vọng khác nhau liên quan đến tiềm năng của hydro xanh: đầu tư vào thực vật và năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho chúng và sự sẵn có của đủ công suất điện phân và công nghệ chuyên dụng khác đều cần phải được căn chỉnh. Hy vọng có thể cao, nhưng ngành công nghiệp này mới chỉ ở giai đoạn đầu – theo công ty nghiên cứu Rystad Energy, chỉ 13 MW trong tổng số 114 GW công suất điện phân hydro xanh theo kế hoạch trên cơ sở dữ liệu châu Phi của họ đã đạt được quyết định đầu tư cuối cùng vào tháng 3 năm 2023.

  Vì vậy, vẫn còn phải xem bao nhiêu khoản đầu tư sẽ được hiện thực hóa thông qua đường ống dự án hydro xanh và liệu khoản đầu tư đó có tìm được đường đến các quốc gia có truyền thống đấu tranh để thu hút nó hay không.

  Ai Cập và Maroc thu hút đầu tư sớm

  Một số điểm nóng của lục địa nơi đầu tư đã bắt đầu chảy vào có thể dự đoán được. Ai Cập có vị trí chiến lược tại điểm gặp gỡ của ba châu lục và đã chứng tỏ là mục tiêu đầu tư hấp dẫn đối với các công ty đang tìm cách cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một quốc gia cũng đã đầu tư mạnh vào các nguồn năng lượng tái tạo và có bề dày thành tích trong phân phối năng lượng cũng đang dẫn đầu trong các dự án liên quan đến hydro xanh.

  Theo Rystad , Ai Cập có 21 dự án liên quan đến hydro đang chờ phát triển. Tiên phong trong nỗ lực của quốc gia Bắc Phi này để trở thành một trung tâm toàn cầu là một nhà máy hydro xanh tại Aik Sokhna trong Khu Kinh tế Kênh đào Suez (SCEZ) để cung cấp cho các nhà máy phân bón địa phương hiện có do Fertiglobe điều hành.

  Scatec của Na Uy, dẫn đầu dự án, mô tả cơ sở này là nhà máy hydro xanh tích hợp đầu tiên của châu Phi, khi được phát triển đầy đủ sẽ bao gồm 100 MW máy điện phân, được cung cấp bởi 260 MW năng lượng mặt trời và gió. Chạy thử giai đoạn đầu tiên của dự án đã được tiến hành vào tháng 11 năm 2022. Cơ sở này dự kiến ​​sẽ cung cấp tới 15.000 tấn hydro xanh làm nguyên liệu để sản xuất tới 90.000 tấn amoniac xanh mỗi năm tại các nhà máy của Fertiglobe.

  Các dự án lớn hơn ở Ai Cập, nhắm vào cả thị trường xuất khẩu và nội địa, đang được triển khai. Vào tháng 3 năm 2022, Scatec cũng đã ký một biên bản ghi nhớ với Ai Cập cho một dự án trị giá 5 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy amoniac xanh ở SCEZ với công suất sản xuất từ ​​1 triệu–3 triệu tấn mỗi năm, chủ yếu để xuất khẩu, sử dụng hydro xanh làm nguyên liệu thô.

  Một dự án khác được sắp xếp cho SCEZ nhằm nhắm đến các thị trường xuất khẩu là sáng kiến ​​Masdar Ain-Sokhna, do Masdar và Hassan Allam Holding Group phát triển, sẽ sản xuất 2,3 triệu tấn amoniac mỗi năm được cung cấp bởi một nhà máy điện phân 4 GW. Globeleq cũng đang phát triển một dự án hydro điện phân 3,6 GW ở SCEZ, sản xuất amoniac để xuất khẩu.

  Ma-rốc cũng đang tận dụng mối liên kết với các thị trường châu Âu để phát triển một số dự án hydro. Cơ sở lớn nhất là cơ sở Amun, được phát triển bởi CWP Global và Bechtel, có thể sản xuất 900.000 tấn hydro mỗi năm. Trong khi đó, Total Eren thuộc sở hữu của TotalEnergies đang phát triển dự án Guelmim-Oued Nour, hướng tới sản lượng 710.000 tấn hydro xanh mỗi năm.

  Mauritanie đặt mục tiêu cao

  Một đối thủ đáng ngạc nhiên hơn trong khu vực đối với các nam châm đầu tư lâu đời như Ai Cập và Ma-rốc là Mauritania , quốc gia coi sản xuất hydro xanh là một cách để tận dụng nguồn năng lượng mặt trời dồi dào và hỗ trợ phát triển công nghiệp, hiện đang được củng cố bởi sự phát triển của tài nguyên thiên nhiên của đất nước. tài nguyên khí đốt.

  Nếu các thỏa thuận tranh luận thành hiện thực, tác động của chúng đối với nền kinh tế của đất nước sẽ mang tính biến đổi. Mauritania chuẩn bị đóng vai trò chủ nhà của dự án hydro xanh lớn nhất châu Phi, dự án Aman trị giá 40 tỷ đô la, đang được phát triển bởi CWP Global. Công suất điện phân 15 GW của nó sẽ được cung cấp bởi 18 GW năng lượng gió và 12 GW năng lượng mặt trời.

  Một dự án hydro lớn khác trong đường ống của Mauritania là dự án Nour, có thể đạt công suất điện phân 10 GW. Dự án đang được phát triển bởi Chariot và Total Eren có trụ sở tại Vương quốc Anh.

  Một dự án khác đang được phát triển bởi Infinity Power Holding – một liên doanh giữa Infinity và Masdar của Ai Cập – và nhà phát triển Conjuncta của Đức. Điều này dự kiến ​​sẽ tạo ra 8 triệu tấn mỗi năm các dẫn xuất hydro được hỗ trợ bởi 10 GW công suất điện phân, với Đức là một thị trường xuất khẩu tiềm năng.

  Hoạt động ở phần còn lại của châu Phi chủ yếu tập trung ở phía nam. Một số dự án đã được công bố ở Namibia. Chúng bao gồm sáng kiến ​​Tsau Khaeb, được phát triển bởi công ty địa phương Hyphen Hydrogen Energy, với hy vọng thu hút đầu tư hơn 9 tỷ đô la để sản xuất 300.000 tấn hydro xanh mỗi năm, sử dụng 5 GW công suất phát điện tái tạo và máy điện phân 3 GW. Việc xây dựng có thể bắt đầu vào năm 2025 nếu có giấy phép và đầu tư.

  Nam Phi khai thác chuyên môn trong nước

  Nam Phi đã có chuyên môn lâu năm trong việc sử dụng hydro - mặc dù là loại khí thải tương đối cao, không xanh - trong các quy trình công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất nhiên liệu hàng không tổng hợp. Giờ đây, nó có kế hoạch chuyển đổi từ sản xuất hydro “xám” sang sản xuất hydro xanh, nếu nó có thể khai thác đủ lượng tài nguyên năng lượng tái tạo, vốn đang có nhu cầu lớn đối với phần còn lại của nền kinh tế.

  Vào tháng 12 năm 2022, tổng thống Nam Phi, Cyril Ramaphosa, cho biết chính phủ đã xác định một kênh đầu tư R300 tỷ ($16 tỷ) để tăng tốc phát triển theo Chương trình Quốc gia Hydrogen Xanh của quốc gia. Nam Phi có thêm một lý do để lĩnh vực này thành công, bởi vì nó chiếm khoảng 75% sản lượng bạch kim trên thế giới, một thành phần chính để sản xuất chất điện phân màng điện phân polymer (PEM).

  Động lực đầu tư tăng mạnh

  Với các quốc gia khác như Ăng-gô-la, Djibouti và Kenya hy vọng sẽ sắp xếp các dự án hydro xanh, triển vọng cho một lĩnh vực có thể mang lại cho châu Phi sự thúc đẩy kinh tế rất cần thiết có vẻ đầy hứa hẹn - nếu đầu tư tiếp tục chảy.

  Đảm bảo điều đó xảy ra là mối bận tâm chính tại Diễn đàn tăng tốc tài chính hydro xanh châu Phi, một cuộc họp của các chính phủ châu Phi, các nhà phát triển dự án năng lượng tái tạo và hydro xanh, DFI và các tổ chức khác, được tổ chức tại thủ đô Nouakchott của Mauritanie vào tháng 4 năm 2023.

  Diễn đàn đã đưa ra “Thông điệp Nouakchott” của mình, kêu gọi các DFI hỗ trợ hydro xanh ở Châu Phi trước khi mất cơ hội. “Các chính phủ châu Phi, trong nỗ lực kích hoạt nền kinh tế hydro xanh, đang cạnh tranh với các khu vực có chi phí vốn thấp hơn đáng kể và nhiều nguồn lực hơn để đưa ra các ưu đãi tài chính. Quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ không thành công trừ khi các tổ chức công tập trung vốn tư nhân để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng xanh ở các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi,” thông cáo viết.

   

  Zalo
  Hotline