Khuyến khích các hành vi đơn giản như tái chế nhựa có thể dẫn đến các hành vi bền vững, liên quan đến khí hậu

Khuyến khích các hành vi đơn giản như tái chế nhựa có thể dẫn đến các hành vi bền vững, liên quan đến khí hậu

  Giáo sư Kerrie Wilson, từ Trung tâm Môi trường QUT, cho biết có một số lo ngại rằng việc thực hiện các hành vi bền vững "dễ dàng" có thể cho phép mọi người trở nên tự mãn rằng họ đã làm đủ cho môi trường.

  Khuyến khích các hành vi đơn giản như tái chế nhựa có thể dẫn đến các hành vi bền vững, liên quan đến khí hậu

  "Ví dụ, việc cấm túi nhựa có thể khiến mọi người sao nhãng khỏi thực tế là các vấn đề môi trường cấp bách khác, chẳng hạn như khí thải, đang bị bỏ quên," GS Wilson nói. "Mặt khác, có thể việc tập trung vào nhựa có thể có tác động lan tỏa và đóng vai trò là cửa ngõ cho hành động bảo tồn rộng lớn hơn; nghiên cứu của chúng tôi nhằm giải quyết lỗ hổng kiến ​​thức này."

  Giáo sư Wilson cho biết hầu hết người Úc đều nhận thức được rằng biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của Rạn san hô Great Barrier.

  "Tuy nhiên, khi hành động vì rạn san hô, mọi người có xu hướng xem xét các hành vi giảm nhựa hơn là áp dụng các biện pháp tổng thể để giảm phát thải khí nhà kính ," cô nói. "Chúng tôi đã điều tra xem liệu các hành động môi trường nhỏ có thể dẫn đến các hành động khí hậu rộng lớn hơn hay không bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là 'mồi'.

  "Sự gợi ý xuất phát từ ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy nếu những hành động tích cực trong quá khứ của một người (trong trường hợp này là các hành động vì môi trường trong quá khứ, dù nhỏ đến đâu) được thừa nhận, thì điều đó có thể thúc đẩy sự lan tỏa thành các hành động biến đổi khí hậu rộng lớn hơn, có tác động hơn."

  Nhóm nghiên cứu, bao gồm Giáo sư Wilson, Yolanda Waters và Tiến sĩ Angela Dean, đã khảo sát một mẫu đại diện của người Úc về 11 hành vi phổ biến liên quan đến nhựa mà họ có thể đã thực hiện trong tuần qua. Những phát hiện được công bố trên tạp chí Marine Policy .

  "Những người tham gia đã chọn từ các tùy chọn đã nhận được thông báo thừa nhận những hành động tích cực trong quá khứ—'Tuyệt vời! Bạn đã thấy việc giảm tác động của mình thật dễ dàng' và được hiển thị thông tin về ô nhiễm nhựa và Rạn san hô Great Barrier và khẩu hiệu 'Hãy cứu lấy rạn san hô. Nói nói không với nhựa.'

  Nhóm thứ hai, sau khi hoàn thành khảo sát, được cung cấp thông tin về biến đổi khí hậu và rạn san hô Great Barrier với lời kêu gọi hành động 'cùng nhau chúng ta có thể bảo vệ rạn san hô'.

  "Chúng tôi đã theo dõi các câu hỏi về ý định thực hiện một số hành vi khí hậu và hành vi thực tế của họ để hỗ trợ giảm thiểu biến đổi khí hậu."

  Giáo sư Wilson cho biết phần thứ hai của nghiên cứu đã thử nghiệm những thông điệp này trên những người tham gia "đã tham gia", 90% trong số họ đã đến thăm rạn san hô và 68% đã có một số kinh nghiệm về sinh học biển hoặc bảo tồn biển .

  "Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng các thông điệp nhựa và các chiến dịch nhựa biển rộng lớn hơn có thể thúc đẩy hành động rộng rãi hơn đối với biến đổi khí hậu. Chúng tôi nhận thấy những người nhận được thông điệp về ô nhiễm nhựa và GBR thể hiện ý định và hành vi khí hậu lớn hơn so với những người không nhận được, đặc biệt nếu hành vi trong quá khứ đã được thực hiện Quan trọng.

  "Tuy nhiên, thử nghiệm tương tự với nhóm 'đã tham gia' cho thấy rằng việc thừa nhận hành vi trong quá khứ không có tác dụng gì, cho thấy tiềm năng lan tỏa tích cực hoặc tiêu cực có thể khác nhau giữa các đối tượng khác nhau.

  "Đáng chú ý là chúng tôi thấy việc nhắn tin bằng nhựa đặc biệt hiệu quả đối với những người bảo thủ chính trị, cho thấy nó có thể hữu ích trong việc cắt giảm sự phân cực chính trị đối với biến đổi khí hậu."

  Zalo
  Hotline