Khí hậu và dòng chảy đã hình thành nền văn hóa săn bắn hái lượm của Nhật Bản

Khí hậu và dòng chảy đã hình thành nền văn hóa săn bắn hái lượm của Nhật Bản

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Khí hậu và dòng chảy đã hình thành nền văn hóa săn bắn hái lượm của Nhật Bản

  Climate and currents shaped Japan's hunter-gatherer cultures

  Khung cảnh từ đầm lầy trên đảo Rishiri gần Hokkaidō, Nhật Bản, nơi các nhà khoa học lấy mẫu lõi than bùn để nghiên cứu cổ sinh. Tín dụng: Masanobu Yamamoto
  Tỉnh đảo Hokkaidō, hòn đảo lớn thứ hai của Nhật Bản, có lịch sử văn hóa phong phú của những người săn bắn hái lượm cả trên đất liền và trên biển. Trải qua hàng nghìn năm qua Holocen và đến thế kỷ 19, sự phổ biến của những nền văn hóa này trên khắp hòn đảo đã dần tàn lụi và suy yếu. Một nghiên cứu mới cho thấy những dao động khí hậu và thay đổi vùng biển có thể là những yếu tố quan trọng trong những thay đổi văn hóa này.

  Về mặt lịch sử, Hokkaidō là quê hương của hai loại hình văn hóa tự cung tự cấp chính: những người săn bắn hái lượm trên đất liền, chẳng hạn như các dân tộc Zoku-Jomon và Satsumon, và những người đi biển như dân tộc Okhotsk. Các dân tộc Zoku-Jomon và Satsumon tập hợp và có khả năng quản lý kê, lúa mạch và đậu, trong khi Okhotsk chủ yếu đánh bắt, săn bắt các loài động vật có vú biển như hải cẩu và thu thập các loại thực phẩm biển khác. Mỗi nhóm đều là tổ tiên của người Ainu đương thời.

  Các ghi chép lịch sử và bằng chứng khảo cổ về ba nền văn hóa này trải dài hàng nghìn năm, từ 8.000 năm trước hiện tại đến cuối thế kỷ 19, khi lối sống hiện đại bắt đầu thay thế văn hóa săn bắn hái lượm. Các nhà sử học và khoa học cho rằng sự thay đổi trong đó các nền văn hóa chiếm ưu thế và vị trí của chúng có thể liên quan đến khí hậu, nhưng bằng chứng để kết nối chặt chẽ các dấu chấm vẫn còn thiếu.

  Để tìm kiếm câu trả lời, các nhà cổ sinh vật học Masanobu Yamamoto và Osamu Seki, cả hai trường Đại học Hokkaidō ở Nhật Bản, đã tìm đến một vũng lầy trên đảo Rishiri, phía bắc Hokkaidō, để kiểm tra xem liệu trầm tích than bùn sâu của nó có thể nắm giữ manh mối về khí hậu trong quá khứ hay không. Với các sinh viên đi cùng, hai nhà nghiên cứu đã chiết xuất được các lõi đầm lầy dài 5 mét bao gồm chủ yếu là rêu than bùn thường được tìm thấy trong các đầm lầy dưới cực trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu xác định niên đại bằng carbon của lõi và phân tích thành phần đồng vị oxy của cellulose trong rêu than bùn và cỏ vì đồng vị oxy trong thực vật có liên quan đến các yếu tố khí hậu như lượng mưa, độ ẩm và nguồn nước.


  Khi các dòng chảy và khí hậu thay đổi qua hàng nghìn năm, các nền văn hóa tự cung tự cấp của Nhật Bản đã phản ứng lại, thay đổi vị trí tập trung và mức độ phổ biến của chúng. Nhà cung cấp hình ảnh: M. Yamamoto và AGU
  Các tác giả đã sử dụng dao động trong đồng vị ôxy của xenlulo để tái tạo lại 4.400 năm vị trí của gió Tây mùa hè, ảnh hưởng đến gió mùa mùa hè và một dòng hải lưu trong khu vực được gọi là Dòng ấm Tsushima, mang không khí ẩm và ấm đến khu vực. Họ đã phát hiện ra sự thay đổi lớn trong các đồng vị oxy khoảng 2.300 năm trước, cho thấy khí hậu của Hokkaidō ở phía bắc Hokkaidō đã có sự chuyển đổi từ khí hậu bị kiểm soát chủ yếu bởi gió mùa và phương tây sang được kiểm soát bởi Dòng chảy ấm Tsushima.

  Những thay đổi về vị trí của vùng nuôi Okhotsk phụ thuộc vào biển tương quan với sức mạnh của Dòng điện ấm Tsushima, dòng điện này cắt đứt các chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển trong toàn bộ chuỗi thức ăn. Khi các biện pháp kiểm soát khí hậu thay đổi, các nền văn hóa ở Hokkaidō cũng vậy - từ khoảng 1.600 năm trước đến 1.100 năm trước, văn hóa Okhotsk trên biển đã mở rộng khi Dòng nước ấm Tsushima suy yếu. Nhưng khi Dòng điện ấm Tsushima tăng cường và chất dinh dưỡng giảm dần, các nền văn hóa nội địa phát triển mạnh và mở rộng.

  Các nền văn hóa Zoku-Jomon và Satsumon trong đất liền phản ứng nhanh hơn với mùa hè phương tây và mùa gió mùa. Khi phương Tây di chuyển lên phía bắc, mùa hè ấm áp và ẩm ướt vẫn tồn tại.

  Yamamoto nói: “Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến xã hội loài người, nhưng chúng ta vẫn chưa biết rõ về cơ chế và quy trình của việc điều này xảy ra như thế nào. "Tôi nghĩ [nghiên cứu] này là một bước rất quan trọng đối với lĩnh vực của chúng tôi." Ông nói thêm, xem xét các nền văn hóa như thế này, với mối quan hệ chặt chẽ, trực tiếp với môi trường và khí hậu của chúng, là một cách hữu ích để tìm hiểu cách các xã hội khác nhau ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Zalo
  Hotline