Khai thác tia nắng để du hành vũ trụ: Sứ mệnh cánh buồm mặt trời của NASA thành công

Khai thác tia nắng để du hành vũ trụ: Sứ mệnh cánh buồm mặt trời của NASA thành công

  Khai thác tia nắng để du hành vũ trụ: Sứ mệnh cánh buồm mặt trời của NASA thành công

  NASA Advanced Composite Solar Sail System Spacecraft


  Ý tưởng của nghệ sĩ này cho thấy tàu vũ trụ của Hệ thống cánh buồm mặt trời tổng hợp tiên tiến đang di chuyển trong không gian sử dụng năng lượng của Mặt trời. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA/Aero Animation/Ben Schweighart

  Hệ thống cánh buồm mặt trời tổng hợp tiên tiến của NASA đã thiết lập thành công liên lạc với các nhà khai thác mặt đất và đang thử nghiệm công nghệ cánh buồm mặt trời cải tiến có thể cách mạng hóa việc du hành vũ trụ.

  Hệ thống cánh buồm mặt trời tổng hợp tiên tiến của NASA hiện đã kết nối với các nhà khai thác mặt đất sau vụ phóng vào ngày 23 tháng 4 trên tên lửa Electron của Rocket Lab. Vệ tinh này đang trên đường thử nghiệm công nghệ buồm mặt trời thế hệ tiếp theo, sử dụng sức mạnh của ánh sáng mặt trời để đẩy tàu vũ trụ. Kết quả từ sứ mệnh này sẽ thúc đẩy du hành vũ trụ trong tương lai để mở rộng hiểu biết của chúng ta về Mặt trời và hệ mặt trời.

  Tàu vũ trụ đã được đưa thành công tới một loại quỹ đạo Trái đất thấp được gọi là quỹ đạo đồng bộ Mặt trời. Tất cả các hệ thống đều cho thấy tàu vũ trụ đang hoạt động và khỏe mạnh. Tối qua lúc 11h30. PDT (2:30 sáng EDT), CubeSat có kích thước bằng lò vi sóng đã đi qua trung tâm mặt đất đặt tại Phòng thí nghiệm Hệ thống Robot của Đại học Santa Clara ở Santa Clara, California và nhóm sứ mệnh đã xác nhận liên lạc hai chiều thành công.

  Tiếp theo, CubeSat sẽ trải qua giai đoạn vận hành từ một đến hai tháng để chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm điều khiển và triển khai cánh buồm mặt trời. Tại thời điểm này, cánh buồm vẫn nằm trong khối CubeSat. Nhóm điều hành sứ mệnh sẽ ấn định ngày căng buồm sau khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ vận hành. Sau khi sẵn sàng, tàu vũ trụ sẽ cuộn cánh buồm mặt trời thông qua bốn cần kéo dài theo các đường chéo của hình vuông và không cuộn dây để đạt chiều dài 23 feet (khoảng 7 mét).

  NASA Ames quản lý dự án Hệ thống cánh buồm mặt trời tổng hợp tiên tiến, đồng thời thiết kế và xây dựng hệ thống chẩn đoán camera trên tàu. NASA Langley đã thiết kế và chế tạo các cần composite và hệ thống buồm mặt trời có thể triển khai được. Văn phòng chương trình Công nghệ tàu vũ trụ nhỏ (SST) của NASA có trụ sở tại NASA Ames và do Ban Giám đốc sứ mệnh công nghệ vũ trụ (STMD) của cơ quan này lãnh đạo, tài trợ và quản lý sứ mệnh. Chương trình Phát triển Thay đổi Trò chơi của NASA STMD đã phát triển công nghệ cần tổng hợp có thể triển khai. Rocket Lab USA, Inc ở Long Beach, California đang cung cấp dịch vụ phóng. NanoAvionics đang cung cấp xe buýt tàu vũ trụ.

  Zalo
  Hotline