IEA cần cắt giảm 'ngay lập tức' lượng khí mê-tan từ nhiên liệu hóa thạch

IEA cần cắt giảm 'ngay lập tức' lượng khí mê-tan từ nhiên liệu hóa thạch

  Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hôm thứ Tư rằng lượng khí thải mêtan từ nhiên liệu hóa thạch phải được cắt giảm ngay lập tức để hạn chế hiện tượng nóng lên của khí hậu và có thể giảm đáng kể nhờ các công nghệ hiện có với chi phí thấp.

  Các ngành dầu khí và than đá chiếm 40% lượng khí thải mêtan từ hoạt động của con người

  Các ngành dầu khí và than đá chiếm 40% lượng khí thải mêtan từ hoạt động của con người.

  Khí mê-tan ít có trong khí quyển hơn nhiều so với carbon dioxide, nhưng lại là nguyên nhân gây ra khoảng 30% nguyên nhân làm tăng nhiệt độ toàn cầu cho đến nay.

  Nó chỉ tồn tại trong khí quyển khoảng một thập kỷ, nhưng hấp thụ năng lượng nhanh hơn nhiều so với carbon dioxide và việc cắt giảm lượng khí thải nhà kính được coi là một cách nhanh chóng để hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong thời gian ngắn và nhanh chóng cải thiện chất lượng không khí.

  Ngành năng lượng chiếm gần 40% lượng khí mêtan do hoạt động của con người tạo ra, nhưng ngành này đạt được rất ít tiến bộ trong việc hạn chế khí thải.

  IEA cho biết: “Cần giảm ngay lập tức lượng khí thải mêtan để hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C”.

  Báo cáo mới cho biết thêm: “Nếu không có hành động có mục tiêu đối với khí mê-tan, ngay cả khi giảm mạnh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, mức tăng nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu có thể sẽ vượt quá 1,6 độ C vào năm 2050”.

  Cơ quan này cho biết 75% lượng khí thải mêtan từ các hoạt động dầu khí và một nửa lượng khí thải từ than đá có thể được giảm bớt bằng công nghệ hiện có.

  Và chi phí sử dụng tất cả các chiến lược giảm thiểu hiện có trong lĩnh vực dầu khí cho đến năm 2030 lên tới "chưa đến 2% thu nhập ròng mà ngành này kiếm được vào năm 2022", IEA cho biết thêm.

  Báo cáo cảnh báo rằng lượng khí thải mêtan dự kiến ​​sẽ giảm nếu thế giới tiến tới các mục tiêu không phát thải ròng đã nêu, nhưng ngay cả việc đạt được những mục tiêu đó—vẫn còn rất không chắc chắn—sẽ không đủ để đạt được mức giảm phát thải khí mê-tan cần thiết.

  Nó cho biết: “Các hành động bổ sung, có mục tiêu nhằm giải quyết lượng khí thải mêtan từ việc sản xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch là rất cần thiết nhằm hạn chế nguy cơ vượt qua các điểm tới hạn của khí hậu không thể đảo ngược”.

  IEA cho biết thêm, lợi ích của việc làm này sẽ vượt ra ngoài việc kiểm soát biến đổi khí hậu, bao gồm ngăn ngừa gần một triệu ca tử vong sớm do phơi nhiễm tầng ozone và mất 90 triệu tấn cây trồng vào năm 2050.

  Tuy nhiên, xu hướng này không tích cực.

  Cơ quan theo dõi khí mê-tan toàn cầu gần đây nhất của IEA ước tính ngành năng lượng đã tạo ra 135 triệu tấn khí thải mê-tan vào năm 2022, tăng nhẹ so với năm trước.

  Hầu hết trong số đó đến từ hoạt động khai thác than, dầu và khí tự nhiên, với lượng nhỏ hơn do rò rỉ trong thiết bị sử dụng cuối và quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu sinh học.

  Zalo
  Hotline