Hyundai cho biết hydro sẽ đóng một 'vai trò nổi bật' trong việc trung hòa carbon

Hyundai cho biết hydro sẽ đóng một 'vai trò nổi bật' trong việc trung hòa carbon

  Nhà sản xuất ô tô này cũng đang lên kế hoạch chế tạo một phương tiện được điều khiển bằng phần mềm với thư viện ứng dụng và các tính năng nâng cao bằng AI.

  Cận cảnh Hyundai Ioniq 5 trên xe điện...

  Huyndai đang tập trung vào nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ trong nỗ lực giảm lượng khí thải làm nóng hành tinh. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc tuyên bố rằng hydro sẽ “đóng một vai trò nổi bật” trong nỗ lực của công ty hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

  Jay Chang, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hyundai Motor Company, cho biết trong một tuyên bố: “Hydro sạch sẽ dành cho tất cả mọi người, cung cấp năng lượng cho mọi thứ và có sẵn ở mọi nơi.

  Khi ngành công nghiệp ô tô chuyển sang xe điện, một nhóm nhỏ các công ty đang phát triển cũng đang áp dụng công nghệ pin nhiên liệu hydro như một phần trong kế hoạch loại bỏ khí thải từ ống xả. Honda, Toyota, GM và Hyundai đều có kế hoạch chi tiết để sản xuất xe chạy bằng pin nhiên liệu, cho cả mục đích cá nhân và thương mại.

  Huyndai không phải là mới đối với hydro. Công ty tuyên bố “đi đầu trong động lực hydro” và sản xuất hàng loạt xe điện chạy bằng pin nhiên liệu trong nhiều năm. Huyndai cho biết họ hiện có “thị phần cao nhất thế giới về doanh số bán xe chạy bằng hydro”.

  Hyundai không mới với hydro

  Huyndai cho biết họ sẽ sử dụng hydro trong ô tô chở khách, xe tải và xe buýt do hãng sản xuất, cũng như xe điện, thiết bị đặc biệt, tàu thuyền, máy phát điện và phương tiện di chuyển trên không tiên tiến.\

  Công ty sẽ dẫn đầu quá trình chuyển đổi này thông qua HTWO, thương hiệu hệ thống pin nhiên liệu hydro của tập đoàn, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2020. Thông qua HTWO, Hyundai dự kiến ​​​​sẽ tiêu thụ 3 triệu tấn hydro mỗi năm vào năm 2035 cho hoạt động hậu cần, sản xuất thép và sản xuất điện.

  Pin nhiên liệu hydro sử dụng hydro nén làm nhiên liệu, giải phóng hơi nước là khí thải duy nhất. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất là sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng sạc và tiếp nhiên liệu hydro, đặc biệt là ở Bắc Mỹ.

  Mặc dù công nghệ này đã được phát triển trong nhiều thập kỷ nhưng chỉ có hơn 50 trạm tiếp nhiên liệu ở California, chủ yếu tập trung quanh Los Angeles và Vùng Vịnh. Bờ Đông đang cố gắng tham gia vào hoạt động này, với một số trạm đang hoạt động và nhiều trạm khác đang hoạt động ở New York, New Jersey, Massachusetts, Connecticut và Rhode Island.

  Hyundai dự kiến ​​sẽ sản xuất 3 triệu tấn hydro mỗi năm vào năm 2035

  Hàm lượng năng lượng của hydro theo thể tích thấp, điều này khiến việc lưu trữ hydro trở thành một thách thức vì nó đòi hỏi áp suất cao, nhiệt độ thấp hoặc các quá trình hóa học phải được lưu trữ một cách chặt chẽ. Việc vượt qua thách thức này rất quan trọng đối với các phương tiện hạng nhẹ vì chúng thường có kích thước và trọng lượng hạn chế để chứa nhiên liệu.

  Hyundai cũng đang đặt cược vào việc phát triển phần mềm của mình, công bố chiến lược “Mọi thứ được xác định bằng phần mềm” “nhằm mục đích biến tất cả các thiết bị di chuyển, đội xe và hệ sinh thái thành tài sản có giá trị thông qua phần mềm tiên tiến và AI”.

  Các nhà sản xuất ô tô khác cũng đang phát triển các phương tiện được điều khiển bằng phần mềm khi họ gấp rút cạnh tranh với Tesla, công ty đã xác định được những gì khách hàng mong đợi từ phần mềm ô tô của họ. Ý tưởng là một chiếc xe được bán với phần cứng ở mức cơ bản và các tính năng của nó phần lớn được quyết định bởi phần mềm, phần mềm này có thể được cập nhật và cải tiến bằng các bản cập nhật qua mạng.

  Huyndai là hãng mới nhất thực hiện động thái này. Công ty cho biết họ đang chuyển đổi “mọi thứ sang cách tiếp cận được xác định bằng phần mềm, từ phát triển phương tiện đến xây dựng toàn bộ hệ sinh thái di động”. Điều này liên quan đến các cách tiếp cận mới về thông tin giải trí để bao gồm thư viện ứng dụng và phát triển bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) để các nhà phát triển tạo ra “ứng dụng sát thủ”.

  Và tất nhiên, điều này cũng sẽ bao gồm cả trí tuệ nhân tạo. Huyndai cho biết họ sẽ tích hợp một mô hình ngôn ngữ lớn vào trợ lý giọng nói trong ô tô để cho phép tương tác tự nhiên hơn giữa ô tô và người lái. Công ty gần đây đã mua cổ phần trị giá 100 triệu USD của nhà sản xuất chip AI Tenstorrent để nhấn mạnh cam kết này.

  Zalo
  Hotline