Hydro từ biển: Các nhà nghiên cứu Đức đang theo đuổi một cách tiếp cận khác thường

Hydro từ biển: Các nhà nghiên cứu Đức đang theo đuổi một cách tiếp cận khác thường

  Các nhà nghiên cứu Đức đã sản xuất hydro xanh từ năng lượng gió đại dương. Dự án nghiên cứu đang gây xôn xao dư luận vì mỗi năm có thể sản xuất trực tiếp trên biển 50.000 tấn nguồn năng lượng đang được săn lùng. EFAHRER giải thích cách hoạt động của nó.

  Viện Fraunhofer về Hệ thống Năng lượng Mặt trời ISE và các đối tác đã phát triển ý tưởng sản xuất hydro trực tiếp trên biển trong dự án “OffsH2ore”. Theo Fraunhofer ISE, việc sản xuất hydro thông qua điện phân sử dụng năng lượng gió ngoài khơi là khả thi về mặt kỹ thuật và kinh tế. Là một phần của dự án, không chỉ công nghệ sản xuất hydro thông qua điện phân đã được phát triển mà còn là ý tưởng vận chuyển hydro ở dạng khí nén trên đất liền.

  Vận chuyển tàu thay vì đường ống
  Ý tưởng này dựa trên một trang trại gió ngoài khơi được kết nối trực tiếp với nền tảng điện phân 500 MW. Theo trang web Solarserver , nhà máy này có thể sản xuất tới 50.000 tấn hydro xanh mỗi năm. Khí hydro tạo ra được làm sạch và sấy khô, nén tới áp suất 500 bar và chuyển sang tàu vận tải. Lên tới 400 tấn hydro được đưa vào bờ từ giàn khoan ngoài khơi cho mỗi lần vận chuyển. Vì không cần đường ống nên việc lựa chọn vị trí rất linh hoạt.

  Sản xuất hydro trên biển cho phép thời gian hoạt động cao và có thể bao trùm toàn bộ chuỗi giá trị trên toàn quốc. Nước ngọt cho máy điện phân thu được bằng cách khử muối trong nước biển. Năng lượng cho việc này đến từ nhiệt thải từ quá trình điện phân. Khái niệm này nhằm mục đích phục vụ như một điểm khởi đầu cho việc phát triển các dự án thí điểm và quy mô lớn cũng như xây dựng các quy định tương ứng. Điều này liên quan đến các trang trại gió có quy mô 500 MW đã tồn tại trên thực tế.

  Tại sao lại là hydro?
  Đức phải chuyển đổi hệ thống năng lượng của mình sang năng lượng tái tạo để đạt được mục tiêu bảo vệ khí hậu. Hydro sẽ là nguồn năng lượng quan trọng trong hệ thống này vì nó cũng có thể được sử dụng ở những khu vực không thể sử dụng điện trực tiếp. Năng lượng gió ngoài khơi được coi là có triển vọng cho việc sản xuất hydro xanh vì nó cho phép sản xuất điện ổn định. Đây là một đóng góp quan trọng để đạt được các mục tiêu của chiến lược hydro quốc gia.


  Bạn cũng có thể quan tâm: Thiệt hại sức khỏe do tuabin gió gây ra: Sóng hạ âm khiến bạn bị bệnh như thế nào?  
  Tua bin gió và tác động của chúng đối với thiên nhiên, việc bảo vệ loài và chất lượng cuộc sống luôn là nguyên nhân gây vấp ngã, đặc biệt là đối với những người phản đối năng lượng gió. Người ta luôn nói về sóng hạ âm và tác hại của nó đối với cơ thể con người. Vậy âm thanh tần số thấp có thực sự có hại?   

  Zalo
  Hotline