Hiện trạng dự án Siêu thành phố phiên bản Saitama/Phần 1/Trở thành một quận bền vững ngay cả khi dân số suy giảm

Hiện trạng dự án Siêu thành phố phiên bản Saitama/Phần 1/Trở thành một quận bền vững ngay cả khi dân số suy giảm

  Các dự án của “Dự án Siêu thành phố Saitama”, trong đó tỉnh hỗ trợ phát triển đô thị bền vững, đang bắt đầu hình thành. Các thành phố và doanh nghiệp trong tỉnh sẽ hợp tác và sử dụng công nghệ tiên tiến để bắt đầu phát triển đô thị toàn diện nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. Dự án do Thống đốc Motohiro Ohno đứng đầu sẽ bước vào nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 8 và sẽ tiếp tục thực hiện từng dự án. Đây có phải là cách để vượt qua những thách thức của chính quyền tỉnh, chẳng hạn như tỷ lệ sinh giảm, dân số già và suy giảm dân số? (Ban biên tập, Yasuhiro Sakaguchi)

  Thống đốc Ohno nói, ``Tôi muốn xây dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa các thành phố và công ty.''

  Tỉnh Saitama, từng là quận duy nhất ở Nhật Bản có dân số tiếp tục tăng kể từ khi cuộc điều tra dân số bắt đầu, dân số bắt đầu giảm vào tháng 4 năm 2022. Trong khi dân số ngày càng giảm thì thiên tai ngày càng nghiêm trọng và xảy ra thường xuyên hơn. Trước tình hình này, Thống đốc Ohno nói, ``Tôi nghĩ mọi người đều nhận thấy sự cần thiết của mọi người phải đoàn kết và sử dụng công nghệ mới để tạo ra một khu vực kiên cường.'' Ông cũng chỉ ra rằng, ``Ngay cả khi bạn đồng ý với ý tưởng chung, nhiều bộ phận khác nhau vẫn tham gia thảo luận về các biện pháp cụ thể, vì vậy đã có những tình huống khiến cuộc thảo luận bị đình trệ.''

  Phiên bản Dự án Siêu thành phố của Saitama là một sáng kiến ​​trong đó các chính quyền đô thị thúc đẩy phát triển đô thị bền vững dựa trên ba từ khóa "nhỏ gọn", "thông minh" và "có khả năng phục hồi" và tỉnh sẽ hỗ trợ. Chúng tôi đang thúc đẩy việc hình thành các cơ sở tích hợp chặt chẽ các chức năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày và môi trường tự nhiên, đồng thời xây dựng hệ thống hỗ trợ lẫn nhau thông minh bằng cách kết hợp CNTT và quản lý khu vực lấy người dân làm trung tâm. Chúng tôi cũng sẽ cải thiện khả năng phục hồi của khu vực bằng cách hình dung các tình huống xảy ra thảm họa và cung cấp sự linh hoạt về năng lượng trong các trường hợp khẩn cấp.

  Dự án có đặc điểm là “kết hợp nhu cầu của các thành phố và cơ hội kinh doanh trong khu vực tư nhân để giải quyết các vấn đề theo cách riêng của từng khu vực” (Thống đốc Ohno). Các thành phố sẽ đi đầu trong việc thúc đẩy các biện pháp, nhưng sự hợp tác với các công ty tư nhân có công nghệ và ý tưởng tiên tiến là điều cần thiết để thúc đẩy các sáng kiến. Tỉnh sẽ hỗ trợ các biện pháp bằng cách kết nối các đô thị với khu vực tư nhân và cung cấp hỗ trợ tài chính.

  Vào tháng 4, tỉnh đã tiến hành một cuộc khảo sát các đô thị để hỏi về ý định tham gia dự án và tất cả 63 đô thị đều bày tỏ ý định tham gia. Kế hoạch 5 năm của tỉnh Saitama, trong đó tóm tắt các biện pháp mà tỉnh sẽ thực hiện trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2022 đến 2026, dự kiến ​​rằng 46 đô thị sẽ tham gia vào dự án vào năm tài chính 2026, nhưng Phó Thống đốc Satoshi Yamamoto cho biết, `` Tỉnh Saitama đang đang tiến triển nhanh hơn dự kiến.” Dự án đang tiến triển.”

  Trong năm tài chính 2013, 29 đô thị đã tham gia dự án và 11 đô thị trong số này, bao gồm Thành phố Saitama và Thị trấn Ogawa, đi đầu trong việc thương mại hóa các biện pháp này. Thống đốc Ohno đã nỗ lực hết sức để nói: ``Chúng tôi muốn phổ biến điều này đến tất cả các thành phố trong tỉnh càng sớm càng tốt.'' Thống đốc đang tích cực làm việc để tăng cường sự tham gia, chẳng hạn như đích thân đến thăm các thành phố trực thuộc trung ương để giải thích và tổ chức các buổi nghiên cứu với các quan chức tỉnh và thành phố.

  Các công ty cũng đặt kỳ vọng cao vào dự án này, vì đây sẽ là cơ hội để họ tận dụng các lĩnh vực chuyên môn và năng lực kỹ thuật của mình, và tính đến cuối tháng 7, 126 công ty đã đăng ký là ``Các công ty hỗ trợ Dự án Siêu Thành phố Saitama.''

  Phó Thống đốc Yamamoto cho biết, ``Tôi muốn thực hiện các biện pháp chủ động để kết nối các đô thị, doanh nghiệp và các bộ phận liên quan trong tỉnh, đồng thời phổ biến các nghiên cứu điển hình theo chiều ngang giữa các đô thị.'' Bằng cách tăng số lượng các trường hợp trước đây, các chính quyền thành phố có thể khám phá các cách tiếp cận để giải quyết vấn đề của chính họ. Nhiều đô thị hiện không tham gia không thể tham gia vì lý do tài chính, vì vậy tỉnh sẽ đề xuất với các đô thị việc sử dụng hệ thống trợ cấp và bí quyết kinh doanh.

  Zalo
  Hotline