Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà ở Nam Phi: sẽ được lắp đặt nhiều hơn nếu các hộ gia đình được cho vay, bảo trì và bảo mật miễn phí

Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà ở Nam Phi: sẽ được lắp đặt nhiều hơn nếu các hộ gia đình được cho vay, bảo trì và bảo mật miễn phí

  Nam Phi đang nỗ lực tăng cường sử dụng năng lượng quang điện mặt trời. Nhưng nó đang diễn ra với tốc độ rất chậm.

  Nam Phi

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Miền công cộng

  Quang điện mặt trời đóng góp chưa đến 5% vào cơ cấu năng lượng của cả nước, bất chấp khí hậu đầy nắng, rất thuận lợi cho việc sản xuất năng lượng quang điện mặt trời. Cho đến nay, chưa đến 10% số hộ gia đình bắt đầu sử dụng năng lượng quang điện mặt trời thường xuyên, mặc dù bằng chứng cho thấy sự gia tăng nhanh chóng trong vài năm qua với công suất điện mặt trời trên mái nhà tăng 349% từ 983MW vào tháng 3 năm 2022 lên 4412MW vào tháng 6 năm 2023.

  Nam Phi cần khẩn trương thay đổi điều này. Nó phụ thuộc nhiều vào các nhà máy điện đốt than - khoảng 85% năng lượng được lấy từ nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, trong thập kỷ qua, thành phố này đã phải đối mặt với tình trạng cắt điện ngày càng nghiêm trọng. Việc áp dụng nhanh chóng năng lượng mặt trời có thể làm giảm bớt áp lực.

  Chính phủ đã thực hiện các bước để cải thiện tình hình. Trong kế hoạch năng lượng 10 điểm được công bố vào năm 2022, nước này đã nới lỏng các yêu cầu cần thiết cho hoạt động sản xuất điện tư nhân. Chính phủ cũng đưa ra chính sách giảm thuế cho việc lắp đặt tấm pin mặt trời bắt đầu từ tháng 3 năm 2023.

  Với tư cách là nhà khoa học môi trường tập trung vào năng lượng bền vững và mức tiêu thụ năng lượng của hộ gia đình, chúng tôi đã tiến hành đánh giá phạm vi để xem xét các rào cản đối với việc sử dụng năng lượng mặt trời của hộ gia đình ở Nam Phi.

  Chúng tôi nhóm các vấn đề chính mà chúng tôi tìm thấy thành các rào cản tài chính, cá nhân, thể chế, kỹ thuật và xã hội.

  Chúng tôi kết luận rằng nếu không giải quyết những vấn đề này, năng lượng mặt trời tại nhà sẽ vẫn là nguồn năng lượng chỉ dành cho những người có đặc quyền về kinh tế. Việc chuyển đổi từ năng lượng đốt than sang năng lượng tái tạo sẽ vẫn là một giấc mơ viển vông ở quốc gia có mức độ bất bình đẳng thu nhập cao nhất thế giới.

  Rào cản tài chính

  Đánh giá của chúng tôi cho thấy rào cản tài chính là nguyên nhân chính khiến nhiều hộ gia đình không sử dụng năng lượng quang điện mặt trời.

  Việc tăng giá điện nhằm tài trợ cho công ty điện lực nhà nước Eskom đang gây khó khăn cho các gia đình có thu nhập thấp. Nhưng việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời là quá đắt đối với nhóm người Nam Phi này. Chương trình giảm giá năng lượng mặt trời hiện tại hoàn lại cho các chủ nhà ở Nam Phi 25% chi phí tấm pin mới của họ, tối đa là R15.000 (khoảng 826 USD). Nếu không có hỗ trợ tài chính trả trước, chi phí khởi động và bảo trì sẽ khá cao.

  Hộ nghèo không thể vay vốn năng lượng mặt trời vì không có tài sản thế chấp. Những rào cản tương tự cũng đã được báo cáo ở các quốc gia như Pakistan, Nigeria, Uganda và các nước đang phát triển khác, nơi chi phí năng lượng mặt trời ban đầu cao khiến người dân khó chuyển đổi.

  Rào cản cá nhân

  Rào cản cá nhân cũng góp phần làm giảm khả năng sử dụng quang điện mặt trời trong các hộ gia đình. Chúng tôi tìm thấy một số ví dụ:

  • Thiếu kiến ​​thức. Có rất ít thông tin về quang điện mặt trời. Ví dụ, một số hộ gia đình nhà ở xã hội được nhận máy nước nóng năng lượng mặt trời nhưng không được đào tạo cách sử dụng. Cuối cùng, chúng bị hỏng, gây thất vọng và thất vọng, đồng thời khiến những người muốn lắp đặt mạch nước phun năng lượng mặt trời sợ hãi.
  • Một nhận thức tiêu cực về năng lượng quang điện mặt trời. Một số hộ gia đình cho rằng đây là dạng năng lượng yếu, không đáp ứng được mọi nhu cầu của hộ gia đình.

  Được cung cấp bởi The Conversation 
  Bài viết này được tái bản từ The Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài viết gốc.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline