Hệ thống điện gió nổi dưới biển đầu tiên trên thế giới đi vào thử nghiệm

Hệ thống điện gió nổi dưới biển đầu tiên trên thế giới đi vào thử nghiệm

  Nhà cung cấp dịch vụ ngành năng lượng Na Uy Aker Solutions đã ký hợp đồng thiết kế và kỹ thuật tổng thể (FEED) với Trung tâm thử nghiệm năng lượng biển (METCentre) ở Na Uy để thí điểm công nghệ hệ thống điện dưới biển mới, có khả năng giảm đáng kể chi phí và độ phức tạp của các trang trại gió ngoài khơi.

  Subsea Collector kết nối nhiều tuabin gió bằng điện theo cấu hình sao.

  Subsea Collector kết nối nhiều tuabin gió bằng điện theo cấu hình sao. Tín dụng: Giải pháp Aker

  Là một phần của dự án, Aker Solutions sẽ cung cấp Bộ thu gom dưới biển cho khu vực thử nghiệm gió ngoài khơi của METCentre, nơi hiện có hai tuabin gió nổi ngoài khơi nằm cách bờ biển phía tây nam Karmøy, Na Uy 10 km. Khu vực thử nghiệm sẽ được mở rộng thành 7 tuabin gió nổi ngoài khơi bắt đầu từ năm 2026.

  Subsea Collector là một phương pháp tiếp cận mới để kết nối điện nhiều tuabin gió theo cấu hình sao thay vì mô hình chuỗi truyền thống, cho phép linh hoạt hơn trong kiến ​​trúc và xây dựng trang trại gió ngoài khơi. Thiết kế này cũng cho phép giảm chiều dài cáp trên mỗi tuabin và bãi đỗ, đồng thời giảm thời gian vận chuyển và chi phí lắp đặt. Những phát hiện ban đầu hỗ trợ tiết kiệm tổng chi phí cho trang trại gió nổi 1GW lên tới 10%.

  Subsea Collector bao gồm hệ thống kết nối ướt 66kV và thiết bị đóng cắt dưới biển với khả năng kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu do Benestad và ABB cung cấp tương ứng. Windstaller Alliance, một liên minh giữa Aker Solutions, DeepOcean và Solstad Offshore, sẽ tiến hành lắp đặt. Aker Solutions cũng sẽ cung cấp cáp xuất tĩnh vào bờ.

  “Subsea Collector là một ví dụ tuyệt vời về sự hợp tác thực sự trong ngành. Kết hợp kinh nghiệm phong phú dưới biển của Aker Solutions với các hệ thống kết nối và điều khiển đã được chứng minh của đối tác, chúng tôi mong muốn giải quyết những thách thức hiện đang phải đối mặt trong lĩnh vực gió ngoài khơi. Jo Kjetil Krabbe, phó chủ tịch điều hành Giải pháp năng lượng tại Aker Solutions, cho biết : Chúng tôi hy vọng dự án này sẽ tạo ra một hệ thống đã được chứng minh thực tế và có thể mang lại lợi ích cho ngành trong nhiều năm tới  .

  Sau khi đánh giá một số cấu hình thay thế cho cơ sở hạ tầng cáp mới của mình, METCentre đã quyết định tiến hành cài đặt thử nghiệm Subsea Collector của Aker Solutions để có thể mở rộng địa điểm thử nghiệm.

  “Dự án tiên phong này sẽ góp phần định hình cơ sở hạ tầng tại các công viên điện gió nổi quy mô lớn trong tương lai. Công nghệ này đang được phát triển và dự án thể hiện chuyên môn dưới biển của Na Uy trong ngành dầu khí thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực gió nổi ngoài khơi trên quy mô toàn cầu như thế nào,” Giám đốc điều hành của METCentre và Gió ngoài khơi Na Uy, Arvid Nesse, cho biết.

  Hệ thống này được phát triển dựa trên sự thành công của các công nghệ tương tự trong các dự án lắp đặt lớn và kinh nghiệm của Aker Solutions trong các giải pháp năng lượng dưới biển. Nó đã được sử dụng trong các dự án như Hywind Tampen của Equinor để tạo ra gió nổi ngoài khơi.

  Krabbe cho biết thêm: “Chúng tôi hiện đang xây dựng dựa trên chuyên môn đó để phát triển thiết bị và công nghệ cho hệ thống điện dưới biển thế hệ tiếp theo nhằm phát triển điện gió ngoài khơi hiệu quả hơn về mặt chi phí”.

  Đóng góp của METCentre trong việc phát triển chuỗi cung ứng của Na Uy được coi là rất đáng kể, đặc biệt với danh tiếng là cơ sở hàng đầu thế giới về thử nghiệm các công nghệ năng lượng tái tạo trên biển. Dự án thí điểm Subsea Collector phù hợp với cam kết của METCentre trong việc thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực gió nổi ngoài khơi trên quy mô toàn cầu.

  Zalo
  Hotline