Hazama Ando / Phát triển "hệ thống phát hiện va chạm" cho các mặt đường hầm trên núi, tiết kiệm nhân công trong công việc di dời

Hazama Ando / Phát triển "hệ thống phát hiện va chạm" cho các mặt đường hầm trên núi, tiết kiệm nhân công trong công việc di dời

  Hazama Ando đã phát triển một hệ thống phát hiện những cú va chạm của khối đá nhô ra từ bên trong đường hầm xảy ra ở mặt đường hầm trong quá trình đào đường hầm trên núi. Bằng cách sử dụng LiDAR, công nghệ phát hiện hình dạng của mục tiêu bằng tia laser, tình huống đo và mặt cắt hố đào được thiết kế sẽ được so sánh để tự động tính toán vị trí và mức độ thiệt hại. Công việc di dời các khu vực trước đây cần đến hai người, giờ đây có thể được thực hiện bởi một người vận hành thiết bị nặng. Cải thiện an toàn và năng suất làm việc bằng cách tiết kiệm lao động.

  Hệ thống phát hiện va chạm (từ tài liệu thông cáo báo chí)

  "Hệ thống phát hiện va chạm" sử dụng lidar để nhanh chóng đo đám mây điểm ba chiều trên bề mặt bên ngoài của mặt đào, phát hiện các điểm va chạm trong khoảng một đến hai phút và hiển thị chúng. Lidar được gắn trên đỉnh máy cắt và hoạt động cùng với hệ thống khảo sát ngầm (tổng đài) được lắp đặt phía sau mặt để lấy thông tin vị trí của chính lidar. Bằng cách so sánh đám mây điểm 3D với thông tin vị trí tự định vị và mặt cắt ngang đào thiết kế, các điểm va chạm và số lượng sẽ được tính toán.

  Tình trạng lắp đặt thiết bị (từ tài liệu thông cáo báo chí)

  Trong quá trình tính toán, bề mặt chu vi bên ngoài đo được được chia thành các mắt lưới và xác định xem mỗi lưới có cần va chạm hay không. Người vận hành máy cắt có thể kiểm tra kết quả phán đoán trên màn hình ở ghế lái. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu công nhân phải kiểm tra trực quan ở gần mặt, cho phép một người thực hiện thi công một cách an toàn. So với công nghệ trước đây, nó còn cải thiện khả năng làm việc bằng cách gắn hệ thống hoàn chỉnh vào máy cắt. Công ty đã xác minh tính hiệu quả của nó tại một công trường xây dựng.

  Khi đào đường hầm trên núi bằng nổ mìn, bề mặt đào sau khi nổ mìn sẽ xuất hiện hiện tượng không bằng phẳng. Trong quá trình di dời, các công nhân đã vào khu vực ngay sau khi đào để kiểm tra trực quan khu vực và có nguy cơ bị bong tróc da. Vì các điều kiện xung quanh phụ thuộc vào phán đoán của người lao động nên có những lúc không thể loại bỏ chúng đúng cách. Ando Hazama đang phát triển ``Hệ thống quản lý đào tích hợp đường hầm núi (i-NATM)'' nhằm tăng đáng kể năng suất xây dựng đường hầm trên núi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ nỗ lực mở rộng ứng dụng hệ thống phát hiện va chạm.

  Zalo
  Hotline