Hàng loạt thỏa thuận hydro và amoniac xanh củng cố quan hệ đối tác EU-Ai Cập

Hàng loạt thỏa thuận hydro và amoniac xanh củng cố quan hệ đối tác EU-Ai Cập

  Chính phủ Ai Cập và Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy các ưu đãi về hydro xanh và amoniac xanh thông qua quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện cùng các thỏa thuận đầu tư tư nhân mới được ký kết bởi các công ty châu Âu và Ai Cập.

  Giày sneaker và

  Nhờ sự giúp đỡ của Masdar

  Các thỏa thuận trị giá 40 tỷ euro, bao gồm năng lượng tái tạo và hydro cùng nhiều lĩnh vực khác, đã được ký kết tại Hội nghị đầu tư EU-Ai Cập, do EU và Chính phủ Ai Cập đồng tổ chức vào ngày 29-30 tháng 6, như một phần của Quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện được EU và Ai Cập ký kết vào tháng 3 năm 2024.

  Hội nghị đầu tư được tổ chức để thảo luận về các cải cách kinh tế mà Ai Cập theo đuổi nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút thêm đầu tư của EU vào các lĩnh vực then chốt. Những cải cách và đầu tư này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, trong các lĩnh vực bao gồm sản xuất hydro tái tạo, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và thúc đẩy các ngành dược phẩm, y tế và ô tô.

  EU và Ai Cập cũng đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về việc giải ngân khoản hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) lên tới 1 tỷ euro cho Ai Cập. MFA dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao khả năng cạnh tranh của Ai Cập, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Ai Cập. 

  Khai mạc Hội nghị đầu tư, Chủ tịch EC  Ursula  von der Leyen  phát biểu: “ Một trăm ngày trước, chúng tôi đã mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Ai Cập và Liên minh châu Âu, với quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện của chúng tôi. Hôm nay, chúng tôi thực hiện.

  “ Chúng tôi cung cấp cho các doanh nghiệp và doanh nhân Ai Cập 1 tỷ euro hỗ trợ tài chính vĩ mô, sẽ khuyến khích các cải cách mà các doanh nghiệp và doanh nhân trong khu vực tư nhân cần. Chúng tôi cung cấp các khoản đầu tư chiến lược sẽ giúp biến Ai Cập thành trung tâm năng lượng sạch tại trung tâm Địa Trung Hải, ngã tư đường. Và chúng tôi cung cấp cho thanh niên Ai Cập, với một chương trình kỹ năng mới để họ thành công trong nền kinh tế của tương lai. Và đây chỉ là sự khởi đầu.”

  Tại hội nghị, công ty năng lượng lớn của Anh, BP, đã ký một thỏa thuận phát triển chung (JDA) để tham gia vào liên doanh hiện có gồm Masdar, Hassan Allam Utilities và Infinity Power nhằm khám phá tiềm năng phát triển của một dự án hydro xanh nhiều giai đoạn tại Ai Cập, tập trung vào xuất khẩu.

  Theo JDA, BP sẽ đóng vai trò là nhà phát triển và điều hành chính của dự án thay mặt cho liên doanh đã ký thỏa thuận khung (FWA) với chính phủ Ai Cập để bắt đầu thực hiện một loạt các nghiên cứu và hoạt động nhằm đánh giá tính khả thi về mặt kỹ thuật và thương mại của dự án.

  Tiếp theo, công ty năng lượng tái tạo Voltalia và đối tác TAQA Arabia đã ký một thỏa thuận khung để phát triển một cụm kết hợp sản xuất hydro xanh với sản xuất điện tái tạo. Dự án sẽ được triển khai theo hai giai đoạn giống hệt nhau, mỗi giai đoạn bao gồm một máy điện phân công suất 500 MW được cung cấp năng lượng bởi hơn 1,3 GW năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Cơ sở này sẽ có công suất sản xuất hàng năm vượt quá 350.000 tấn hydro cho mỗi giai đoạn. Cơ sở sẽ được đặt tại một địa điểm mới gần cảng Ain Sokhna trong Khu kinh tế kênh đào Suez.

  Nhà cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo của Na Uy Scatec và các đối tác là Công ty Cổ phần Hóa dầu Ai Cập (ECHEM) và Công ty Sản xuất Phân bón Misr (MOPCO) đã thống nhất các điều khoản cơ bản về việc mua amoniac tái tạo từ Ai Cập với Yara Clean Ammonia.

  Đối tác sẽ phát triển và xây dựng lên đến 480 MW năng lượng tái tạo và một cơ sở điện phân lên đến 240 MW để sản xuất hydro tái tạo, sẽ được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất amoniac tái tạo tại cơ sở sản xuất amoniac hiện có của MOPCO tại Damietta ở Ai Cập. Công suất sản xuất mục tiêu là lên đến 150.000 tấn amoniac tái tạo mỗi năm.

  Scatec cũng đã ký một lá thư bày tỏ ý định với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) để tài trợ dài hạn cho dự án, thể hiện cam kết của EIB trong việc hỗ trợ các dự án hydro tái tạo và amoniac tái tạo tại Ai Cập.

  Chính phủ Ai Cập đã ký một thỏa thuận với một tập đoàn EDF Renewables và Zero Waste để phát triển một dự án sản xuất hydro xanh và các dẫn xuất của nó cùng amoniac xanh Ras Shukair trên bờ biển Read Sea. Các đối tác có kế hoạch đầu tư tổng cộng 7 tỷ euro vào dự án ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu tấn amoniac xanh hàng năm.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline