Hàn Quốc tham gia cuộc đua vũ trụ trong lĩnh vực công nghệ khi sự cô lập của Nga ngày càng sâu sắc trong cuộc chiến ở Ukraine

Hàn Quốc tham gia cuộc đua vũ trụ trong lĩnh vực công nghệ khi sự cô lập của Nga ngày càng sâu sắc trong cuộc chiến ở Ukraine

  Hàn Quốc tham gia cuộc đua vũ trụ trong lĩnh vực công nghệ khi sự cô lập của Nga ngày càng sâu sắc trong cuộc chiến ở Ukraine

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Miền công cộng
  Hàn Quốc đang chuẩn bị một chương trình phát triển tên lửa trong nước như một phần trong nỗ lực đầy tham vọng nhằm tạo ra một phần lớn hơn trong nền kinh tế vũ trụ toàn cầu sau sự sụp đổ của quan hệ đối tác với Nga.

  Tháng trước, Seoul đã thu hồi hợp đồng với Moscow để ủng hộ một nhà điều hành châu Âu phóng vệ tinh vào vũ trụ. Đã dựa vào Nga trong nhiều năm để đưa tàu thăm dò vào quỹ đạo, động thái này là một tác động hữu hình của các biện pháp trừng phạt đối với Điện Kremlin về cuộc xâm lược Ukraine.

  "Kế hoạch phóng vệ tinh đa năng của chúng tôi với Nga đã hoàn toàn thất bại", Thứ trưởng Khoa học Hàn Quốc Oh Tae-Seog cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Từ quan điểm của không chỉ các ngành công nghiệp vũ trụ mà còn cả an ninh quốc gia, sở hữu khả năng nâng một vệ tinh mà chúng ta muốn vào không gian khi chúng ta muốn là rất quan trọng."

  Việc Hàn Quốc chia tay với Moscow sẽ là một đòn giáng mạnh vào chương trình tên lửa của Nga, một trong những ngành công nghiệp mạnh nhất của quốc gia thời hậu Xô Viết ngoài dầu mỏ, đồng thời làm nổi bật tác động của áp lực quốc tế. Không gian cũng là một bước tiếp theo tự nhiên cho nền kinh tế tinh vi của Hàn Quốc, dẫn đầu là lĩnh vực công nghệ cao.

  Lee Changjin, giáo sư kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Konkuk ở Seoul, cho biết: “Ngay cả khi chiến tranh kết thúc, nó sẽ không quay trở lại thời xưa. "Tôi chắc chắn rằng Moscow sẽ cố gắng tái gia nhập thị trường một khi chiến tranh kết thúc do ngành công nghiệp vũ trụ rộng lớn của họ không thể duy trì chỉ với nhu cầu trong nước."

  Theo văn phòng của nhà lập pháp Park Wan-joo, Hàn Quốc đã trả cho Nga khoảng 28,7 tỷ won (22 triệu USD) trong số 59,3 tỷ won đã lên kế hoạch theo thỏa thuận bị hủy bỏ.

  Sẽ có thể là quá muộn để giành lại Seoul với tư cách là một khách hàng nếu và khi Nga kết thúc chiến tranh và các biện pháp trừng phạt được nới lỏng. Hàn Quốc đã phóng tên lửa tự chế tạo đầu tiên vào tháng 6, đưa thành công một vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo và đang tìm kiếm một phương tiện thế hệ tiếp theo có thể mang các vệ tinh nặng hơn và phức tạp hơn mà không cần sự trợ giúp của nước ngoài.

  Ý thức cấp bách để sở hữu nhiều khả năng không gian hơn cũng đang tăng lên sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol gần đây công bố kế hoạch hạ cánh một con tàu lên mặt trăng vào năm 2032 và sao Hỏa vào năm 2045. Điều đó xảy ra sau một cam kết tương tự của Hoa Kỳ và các kế hoạch về mặt trăng của Trung Quốc.

  Cũng có một mục tiêu kinh doanh: tăng tỷ trọng của Hàn Quốc trong nền kinh tế vũ trụ toàn cầu lên 10% vào năm 2045 từ mức ước tính 1% hiện tại. Điều đó đòi hỏi phải xây dựng một hệ sinh thái gồm các nhà phát triển không gian từ các công ty mới thành lập đến các công ty lớn hơn với các cụm công nghiệp trải rộng trên toàn quốc, Oh nói.

  Nhưng Hàn Quốc đang bắt kịp trong lĩnh vực kinh doanh tên lửa, nơi họ đang cạnh tranh với các chương trình như Nga và Mỹ, vốn đã đưa vệ tinh vào quỹ đạo trong hơn nửa thế kỷ. Các nước láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm hơn và Triều Tiên đã phóng tên lửa vào không gian xa hơn so với Hàn Quốc đã gửi tên lửa tự chế mới nhất của mình.

  Hàn Quốc đã chứng kiến số lượng việc làm trong các ngành công nghiệp vũ trụ tăng đều đặn từ 6.708 năm 2017 lên 7.317 vào năm 2021. Chính phủ có kế hoạch tăng gấp đôi khoản đầu tư hàng năm vào nghiên cứu và phát triển lên 1,5 nghìn tỷ won vào năm 2027 để thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực này, hiện đang được ước tính trị giá khoảng 2,3 tỷ USD.

  Để so sánh, ngành công nghiệp vũ trụ trên toàn thế giới tạo ra doanh thu khoảng 350 tỷ đô la và có khả năng vượt qua 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2040, theo ước tính của Morgan Stanley. Băng thông rộng vệ tinh có thể sẽ chiếm một nửa mức tăng trưởng dự kiến, nó nói.

  Theo Bộ Khoa học Hàn Quốc, các lĩnh vực đầu tư trọng điểm của Hàn Quốc sẽ bao gồm dữ liệu vệ tinh, điều hướng, y học, năng lượng và các nguồn tài nguyên liên quan đến không gian.

  "Con đường cho các công ty của chúng tôi có thể khác với con đường cho các công ty toàn cầu như SpaceX," Oh nói, đề cập đến nhóm của Elon Musk. Ông nói, Hàn Quốc có thể tạo sự khác biệt bằng cách giúp các doanh nghiệp tìm ra những cách ít tốn kém hơn để đưa các vệ tinh hiệu suất cao vào quỹ đạo thấp.

  Sự hồi sinh toàn cầu của niềm đam mê không gian diễn ra sau khi Hoa Kỳ thành lập chương trình Artemis vào năm 2017 để đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng và cuối cùng đến được sao Hỏa. Nó đã thu hút quan hệ đối tác từ hơn 20 quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc.

  Trung Quốc, với nguồn tài trợ phát triển không gian lớn thứ hai, cũng đang tăng tốc nỗ lực đưa con người trở lại mặt trăng và đảm bảo quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên của mình. Cả hai siêu cường đang chi hàng tỷ đô la khi sự cạnh tranh của họ vượt ra ngoài Trái đất. Đối với Hàn Quốc, Hoa Kỳ - đồng minh hàng đầu của họ - là đối tác không gian quan trọng của họ.

  “Mỹ là quốc gia mà chúng tôi đang có những cuộc thảo luận quan trọng và tích cực nhất,” Oh nói. Ông nói, Hàn Quốc nhận thấy nhiều cuộc đàm phán cụ thể hơn đang diễn ra giữa hai nước về cách hợp tác trong các ngành công nghiệp vũ trụ và thăm dò sau khi tổng thống của họ đồng ý làm như vậy vào năm ngoái.

  Ông nói, Hàn Quốc không xem xét hợp tác với Trung Quốc vào lúc này. Tuy nhiên, nó đang mở rộng quan hệ với những người khác, bao gồm Úc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một quốc gia 

  mà Yoon đã đến thăm vào tháng Giêng, anh ấy nói.

  Trong khi loại trừ khả năng phát triển tên lửa cho mục đích quân sự, Oh cho biết các phương tiện phóng của Triều Tiên là rất quan trọng để có thể theo dõi các mối đe dọa có thể đến từ không gian.

  Trong trường hợp mới nhất về các mối nguy hiểm từ không gian, tàn dư của một tên lửa khổng lồ của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương vào tháng 7, làm dấy lên những lo ngại về an toàn.

  "Ngành công nghiệp vũ trụ đang phát triển với tốc độ bùng nổ, vì vậy từ góc độ công nghiệp, chúng ta không thể bỏ qua nó," Oh nói.

  "Điều đó cũng quan trọng đối với an ninh quốc gia vì sự cạnh tranh để giành phần không gian đang nóng lên giữa các quốc gia."

  Zalo
  Hotline