Giao thông vận tải của tương lai? Khai trương trung tâm hyperloop dài nhất châu Âu

Giao thông vận tải của tương lai? Khai trương trung tâm hyperloop dài nhất châu Âu

  Đường hầm dài nhất châu Âu để thử nghiệm công nghệ hyperloop sẽ khai trương hôm thứ Tư tại Hà Lan, với các nhà khai thác hy vọng một ngày nào đó hành khách có thể được đưa từ Amsterdam đến Barcelona trong vài giờ.

  Giao thông vận tải của tương lai? Khai trương trung tâm hyperloop dài nhất châu Âu

  Nguồn: Trung tâm Hyperloop Châu Âu

  Trên một trung tâm đường sắt bỏ hoang gần Veendam ở phía bắc đất nước có một đường hầm màu trắng hình chữ Y dài 420 mét (1.380 feet) được tạo thành từ 34 ống nối liền với nhau rộng khoảng 2,5 mét.

  Gần như toàn bộ không khí được hút ra khỏi đường hầm để giảm sức cản không khí và một chiếc xe được đẩy bằng nam châm với tốc độ có thể đạt tới 1.000 km/h.

  Trung tâm Hyperloop Châu Âu là cơ sở duy nhất trên thế giới có tính năng "chuyển làn", một đường hầm tách khỏi đường ray chính, cho phép các nhà khoa học kiểm tra điều gì xảy ra khi một phương tiện chuyển hướng ở tốc độ cao.

  Giám đốc trung tâm Sascha Lamme cho biết: “Bạn cần điều này để tạo ra một mạng lưới. Việc chuyển làn là một phần tách biệt của cơ sở hạ tầng, vì vậy một phần chẳng hạn đi đến Paris, phần còn lại hướng tới Berlin”.

  Lamme dự đoán một mạng lưới đường hầm hyperloop dài 10.000 km xuyên suốt châu Âu vào năm 2050.

  Người đàn ông 33 tuổi nói với AFP: “Nếu bạn nhìn vào cách các đường cao tốc được phát triển theo thời gian, nó sẽ tăng theo cấp số nhân khi công nghệ sẵn sàng”.

  Ông nói: “Chúng tôi đã tạo ra thứ gì đó có khả năng mở rộng rất cao. Nó có thể di chuyển rất nhanh. Vì vậy, thực sự có thể đến một nhà ga ở Amsterdam và đi đến một thành phố như Barcelona trong hai giờ”.

  "Giống như bạn làm với một chiếc máy bay, nhưng không gặp rắc rối gì."

  Công ty Hardt Hyperloop có trụ sở tại Hà Lan có kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm xe ban đầu trong những tuần tới và trung tâm này mở cửa cho các công ty phát triển bất kỳ khía cạnh nào của công nghệ hyperloop.

  Tuy nhiên, các nhà khoa học thừa nhận còn một “con đường dài” trước khi công nghệ này hoàn toàn sẵn sàng và họ vẫn chưa thể thử nghiệm với hành khách.

  Lamme cho biết, các hoạt động vận chuyển hành khách quy mô đầy đủ sẽ có sẵn vào năm 2030, có thể trên một tuyến đường ngắn khoảng 5 km - chẳng hạn từ sân bay đến thành phố.

  'Chuyến đi barf'

  Ông trùm SpaceX và Tesla, Elon Musk, đã đưa hyperloop vào văn hóa đại chúng với một bài báo năm 2013 đề xuất "phương thức vận tải thứ năm" nối San Francisco và Los Angeles.

  Musk cho biết một ống hyperloop có thể kết nối hai thành phố trong khoảng 30 phút, so với thời gian sáu giờ bằng đường bộ hoặc một giờ bằng máy bay.

  Kể từ đó, một số thành phố trên thế giới đã thử nghiệm ý tưởng này, các dự án nghiên cứu đã tiêu tốn hàng triệu đô la, nhưng hyperloop vẫn chưa thành công.

  Doanh nhân người Anh Richard Branson đã đưa hai hành khách đi 500 mét trên sa mạc Nevada vào năm 2020, nhưng công ty Virgin Hyperloop của ông, sau này trở thành Hyperloop One, đã phá sản vào cuối năm ngoái.

  Tuy nhiên, việc thử nghiệm và nghiên cứu vẫn diễn ra căng thẳng – Trung Quốc có cơ sở dài hơn cho phép chúng đạt tốc độ gần 700 km/h, Lamme nói.

  Những người ủng hộ nói rằng hyperloop không gây ô nhiễm, không gây tiếng ồn và hòa vào nền ở cả môi trường thành thị và nông thôn.

  Marinus Van der Meijs, giám đốc công nghệ và kỹ thuật tại Hardt Hyperloop cho biết: “Mức tiêu thụ năng lượng của hyperloop như một phương thức vận chuyển thấp hơn nhiều (so với các phương thức khác).

  "Nó cũng đòi hỏi ít không gian hơn để vận hành vì chúng tôi có những ống này có thể dễ dàng đặt dưới lòng đất hoặc trên cao. Vì vậy, chúng tôi có ít tác động đến cơ sở hạ tầng hơn", người đàn ông 33 tuổi nói với AFP.

  Các nhà phê bình cho rằng công nghệ này là một điều tuyệt vời và vẫn còn nhiều câu hỏi về trải nghiệm của hành khách khi bị bắn qua một đường hầm hẹp ở tốc độ gần bằng tốc độ âm thanh.

  Blogger vận tải Alon Levy đã mô tả nổi tiếng đề xuất ban đầu của Musk là một "chuyến đi buồn tẻ".

  Nhưng Van der Meijs cho biết cảm giác tăng tốc sẽ không khác lắm so với tàu cao tốc.

  "Hành khách sẽ đi nhanh hơn, nhưng tất cả phụ thuộc vào lực. Nó giống như một chiếc máy bay. Khi nó bay lên trên không và di chuyển với tốc độ không đổi, bạn sẽ không cảm nhận được điều đó."

  Lamme nói: “Chúng tôi sẽ làm cho chuyến đi trở nên rất thoải mái.

  "Bạn có thể tưởng tượng một con nhộng có trần đẹp, nơi trưng bày các vì sao hoặc một ngày nắng đẹp. Đặc biệt, khi bước vào, bạn sẽ đến đích trong thời gian rất ngắn."

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline