Giáo sư Prakash của Đại học Nam California cho biết nghiên cứu nâng cao đang diễn ra để tạo ra năng lượng hydro từ nước biển

Giáo sư Prakash của Đại học Nam California cho biết nghiên cứu nâng cao đang diễn ra để tạo ra năng lượng hydro từ nước biển

  Viện Dầu khí và Năng lượng Ấn Độ, Visakhapatnam, tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày về Cơ hội và Tài nguyên Năng lượng HydroGiáo sư GK Surya Prakash của Đại học Nam California phát biểu tại cuộc họp tại Hội nghị Thượng đỉnh Năng lượng về Cơ hội và Tài nguyên Năng lượng Hydro, do Viện Dầu khí và Năng lượng Ấn Độ tổ chức tại Visakhapatnam vào thứ Hai.

  Giáo sư GK Surya Prakash của Đại học Nam California phát biểu tại cuộc họp tại Hội nghị Thượng đỉnh Năng lượng về Cơ hội và Tài nguyên Năng lượng Hydro, do Viện Dầu khí và Năng lượng Ấn Độ tổ chức tại Visakhapatnam vào thứ Hai. | Tín dụng hình ảnh: KR Deepak

  Giáo sư GK Surya Prakash từ Khoa Hóa học, Đại học Nam California, cho biết nghiên cứu tiên tiến đang được tiến hành để tạo ra Năng lượng Hydro sạch từ nước biển.

  Ông cho biết, vì nước biển là nguyên liệu thô dồi dào nhất trên trái đất nên các nhà nghiên cứu hiện tập trung vào việc tạo ra năng lượng Hydro sạch từ nước biển, điều mà thế giới đang chờ đợi.

  Tuy nhiên, để thực hiện quá trình điện phân nước biển, cần có chất xúc tác nano. Vì vậy, việc tổng hợp chất xúc tác có vai trò quan trọng trong việc thương mại hóa quá trình điện phân nước biển. Ông cho biết chất xúc tác phải có hoạt tính cao, bền và quan trọng hơn là nó phải tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

  Giáo sư Prakash, người ba lần đoạt Giải thưởng Quốc gia của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ được công nhận vì sự đổi mới của ông trong nhiên liệu thay thế cho giao thông vận tải, đã đến đây để tham gia hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày về Cơ hội và Tài nguyên Năng lượng Hydro (HERO), do Viện Ấn Độ tổ chức Dầu mỏ và Năng lượng – Visakhapatnam.

  Phát biểu với  The Hindu  hôm thứ Hai, Giáo sư Prakash, Chủ tịch đoạt giải Cao quý George A. và Judith A. Olah về Hóa học Hydrocarbon, cho biết: “Khi các nguồn hóa thạch đang giảm dần và điện tái tạo là một vấn đề tốn kém, công nghệ điện phân nước biển là một trong những giải pháp tốt nhất để sản xuất hydro. Một số viện nghiên cứu ở Tamil Nadu cũng đang nghiên cứu vấn đề này.”

  Giáo sư Prakash cho biết thêm, 38 tỷ tấn CO 2  đang được bơm vào khí quyển do các hoạt động của con người gây ra hiện tượng axit hóa đại dương, hiện tượng nóng lên toàn cầu và băng tan. Vì vậy, quá trình hydro hóa (phản ứng giữa hydro và các hợp chất khác với sự có mặt của chất xúc tác) là quan trọng, nhưng quá trình khử cacbon cũng quan trọng không kém để cứu Hành tinh và tăng trưởng kinh tế.

  “Tuy nhiên, việc vận chuyển, phân phối và lưu trữ Hydro có những thách thức rất lớn. Tôi đề nghị nên nhấn mạnh vào việc chuyển đổi metanol bằng Hydro và CO 2 ”, Giáo sư Prakash nói.

  Trong khi giải thích lý do tại sao Hydro được coi là lựa chọn tiềm năng để sản xuất năng lượng, Giáo sư Prakash nói rằng đó là do mật độ năng lượng cao theo khối lượng (142 MJ kg-1) và có tiềm năng khử cacbon trên các lĩnh vực khác nhau.

  “Nhu cầu về Hydro toàn cầu được dự đoán sẽ tăng lên 100 tỷ USD vào năm 2022. Hiện tại, khoảng 95% tổng lượng Hydro được sản xuất từ ​​​​nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến lượng khí thải CO 2 khổng lồ  . Vì vậy, các phương pháp hiện nay nên được loại bỏ dần dần để bảo vệ môi trường”, Giáo sư Prakash nói.

  Zalo
  Hotline