Giá trạm hydro xanh của Trung Quốc bằng 1/7 giá ở California

Giá trạm hydro xanh của Trung Quốc bằng 1/7 giá ở California

  Địa điểm này cho biết giá H2 của họ ngang bằng với giá dầu diesel

  Giá trạm hydro xanh của Trung Quốc bằng 1/7 giá ở California

  Trung Quốc là nơi có tổ hợp trạm tiếp nhiên liệu và hydro xanh lớn nhất thế giới, và những người sử dụng năng lượng sạch có thể mua được năng lượng này với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá phải trả ở California.

  Khu phức hợp tính phí 35 nhân dân tệ mỗi kg

  Với mức giá 35 nhân dân tệ/kg (khoảng 4,86 ​​USD/kg), điều đó có nghĩa là giá hydro xanh tại nhà máy tương đương với giá phải trả cho dầu diesel. Điều này không chỉ làm cho nhà ga trở nên nổi bật khi so sánh với các nhà ga ở Mỹ mà còn khiến nó trở nên độc nhất ở Trung Quốc, nơi chi phí năng lượng sạch thấp không phổ biến.

  Không giống như hầu hết các trạm tiếp nhiên liệu H2 ở Trung Quốc, địa điểm Sany mở tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam đã thực hiện mọi việc một cách khác biệt. Nó mới bắt đầu giai đoạn thử nghiệm trong tháng này, trong đó nó sử dụng máy điện phân kiềm để sản xuất H2 của riêng mình. Điều này cho phép địa điểm này tránh được nhu cầu vận chuyển và các chi phí liên quan.

  Sản xuất tới 180 kg hydro xanh mỗi giờ

  Cơ sở của Sany sản xuất tới 180 kg hydro xanh mỗi giờ. Điều đó nói lên rằng, các máy bơm tại địa điểm này chỉ có thể phân phối tối đa 2 tấn mỗi ngày. Đây là số lượng cần thiết để lấp đầy hơn 100 xe.

  So sánh, ở các khu vực khác của Trung Quốc, giá hydro xanh tại trạm bơm gần hơn 75 nhân dân tệ/kg. Mặc dù giá đó vẫn rẻ hơn đáng kể so với giá ở nhiều quốc gia khác nhưng rõ ràng là cao hơn nhiều so với giá tại khu phức hợp ở Trường Sa.

  Giá trong California

  Trong khi đó, tại California, thị trường H2 lớn nhất nước Mỹ, giá thanh toán tại trạm bơm là khoảng 36 USD/kg. Điều đó khiến số tiền này cao hơn bảy lần so với số tiền khách hàng phải trả tại cơ sở của Sany. 

  Hydro xanh - Trạm H2 - Chi phí - Cờ Mỹ

  Tại thị trường H2 lớn nhất châu Âu, Đức, khách hàng phải trả từ 12,85 € đến 15,75 € mỗi kg (khoảng 14 đến 16,60 USD).

  Hydro xanh cạnh tranh hơn diesel

  Mục tiêu ở Trung Quốc là hạ giá H2 xuống hơn nữa. Ý tưởng là sử dụng các chiến lược nhất định như nâng cấp công nghệ tương lai để đưa giá trong nước xuống dưới 30 nhân dân tệ/kg. Bằng cách này, “phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro sẽ cạnh tranh hơn so với phương tiện chạy bằng diesel”, Giám đốc Viện Thiết bị Hydro hóa Năng lượng Hydro Sany, Wang Zhimin, cho biết. Hơn nữa, dự đoán đó dựa trên giá cả mà không có sự hỗ trợ từ trợ cấp.

  Vượt qua chi phí trả trước

  Khi nói đến vận tải hạng nặng và đường dài nói riêng, H2 thường được xem là một trong những con đường tốt nhất hiện có để khử cacbon. Điều đó nói lên rằng, việc chuyển đổi những chiếc xe tải hiện có hoặc mua những chiếc xe mới để chạy bằng hydro xanh sẽ yêu cầu các chủ sở hữu đội xe phải cam kết chi phí trả trước đáng kể. Ngoài ra, họ sẽ cần thuê từ các chương trình chạy mô hình trả tiền để sử dụng, chẳng hạn như mô hình Shell đang chạy ở Đức.

  Bớt tư tưởng

  Mặc dù một số công ty hậu cần có thể sẵn sàng chấp nhận điều đó vì chi phí dầu diesel đã khá cao, nhưng giá H2 sẽ cần phải giảm xuống để khoản đầu tư trở nên đáng giá. Nếu H2 có sẵn với chi phí thấp thì nó có tiềm năng trở nên hấp dẫn hơn nhiều khi sử dụng trong vận tải đường bộ và các khu vực gây ô nhiễm cao khác, chẳng hạn như công nghiệp.

  Thật không may, giá của máy bơm hydro xanh vẫn ở mức cao ở hầu hết các thị trường. Điều này khiến hầu hết các chủ sở hữu đội xe phải cân nhắc về chi phí quá tốn kém trong tương lai rất gần.

  Tuy nhiên, nếu các công ty tiếp nhiên liệu khác có thể thực hiện chiến lược tận dụng lợi thế về quy mô đồng thời tránh được một số chi phí nhất định như vận chuyển bằng cách sản xuất H2 tại chỗ, thì sẽ rất thú vị để xem liệu số lượng người áp dụng có tăng đột ngột hay không. .

   
  Zalo
  Hotline