GE, Toshiba tham gia hỗ trợ ngành điện gió ngoài khơi Nhật Bản

GE, Toshiba tham gia hỗ trợ ngành điện gió ngoài khơi Nhật Bản

  Một hãng tin Nhật Bản cho biết General Electric (GE) sẽ hợp tác với Toshiba để thiết lập chuỗi cung ứng thiết bị hỗ trợ ngành điện gió ngoài khơi của Nhật Bản.

  Nikkei, hãng tin tài chính và kinh doanh có trụ sở tại Tokyo, ngày 16/7 đưa tin rằng thỏa thuận này là một động thái khác của các quan chức Nhật Bản như một phần trong chiến lược không carbon của nước này. Nhật Bản là một trong số các quốc gia cho biết họ muốn khử cacbon trong lĩnh vực sản xuất điện vào năm 2035.

  Một nghiên cứu được công bố đầu năm nay bởi Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley ở California cho biết chi phí lưu trữ năng lượng gió, mặt trời và pin giảm đồng nghĩa với việc Nhật Bản có thể sử dụng tới 90% điện năng từ các nguồn năng lượng sạch vào năm 2035. phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng để cung cấp nhiên liệu cho phần lớn hoạt động sản xuất điện của nước này, mặc dù nhập khẩu LNG đã giảm do ngày càng có nhiều năng lượng tái tạo được đưa vào sử dụng.

  Nhật Bản cũng tiếp tục đốt than để sản xuất điện, mặc dù các quan chức cho biết họ muốn loại bỏ dần các nhà máy đốt than cũ, kém hiệu quả vào năm 2030. Hai cơ sở đốt than mới đi vào hoạt động vào năm 2022—Takeyoto số 5, với công suất chỉ hơn 1 GW và Nhà máy điện Misumi Tổ máy 2, có công suất 1 GW. Quốc gia này có thêm 3 GW công suất phát điện đốt than đang được xây dựng hoặc dự kiến ​​đưa vào vận hành vào năm 2026.

  Điện sạch

  Các quan chức cho biết, điện sạch, được họ định nghĩa là sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối, hydro và năng lượng hạt nhân, chiếm khoảng 1/4 sản lượng điện của cả nước. Nhật Bản tiếp tục khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân một cách chậm rãi, sau khi tất cả các lò phản ứng của nước này đã ngừng hoạt động sau thảm họa Fukushima năm 2011. Đầu năm nay, các quan chức cho biết 10 lò phản ứng đã được khởi động lại và 17 lò phản ứng khác đang chuẩn bị khởi động lại.

  Nhật Bản đang xem gió ngoài khơi là thành phần chính trong nỗ lực khử cacbon. Các quan chức cho biết họ muốn lắp đặt công suất phát điện gió ngoài khơi lên tới 10 GW vào năm 2030 và tăng lên tới 45 GW vào năm 2040.

  Vào tháng 6, chính phủ đã hoàn tất việc chấp nhận đấu thầu vòng đấu thầu điện gió ngoài khơi thứ hai để xây dựng công suất 1,8 GW ở bốn khu vực, bao gồm cả khu phát triển 700 MW ở Biển Nhật Bản ngoài khơi quận Niigata trên bờ biển phía tây của đất nước, phía nam Akita. Kết quả vẫn chưa được công bố.

  Mitsubishi đã thắng vòng đấu thầu đầu tiên vào năm 2021 với công suất gió ngoài khơi 1,7 GW.

  Chuỗi cung ứng

  Báo cáo của Nikkei cho biết chuỗi cung ứng của GE sẽ bao gồm khoảng 100 công ty vừa và nhỏ. Báo cáo cho biết trọng tâm sẽ là các khu vực có thể phục vụ các địa điểm lắp đặt điện gió ngoài khơi. Hãng tin này cho biết Toshiba dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất thiết bị vào năm 2026.

  Toshiba và GE vào năm 2021 đã công bố quan hệ đối tác chiến lược để sản xuất tua-bin gió ngoài khơi Haliade-X của GE tại Nhật Bản. GE vào thời điểm đó cho biết việc sản xuất tại Nhật Bản sẽ giúp công ty cạnh tranh hơn trong các cuộc đấu giá cho thuê năng lượng gió ngoài khơi của đất nước.

  Hiệp hội Điện gió Nhật Bản cho biết GE sẽ sản xuất 134 tuabin gió, mỗi tuabin có công suất 13 MW, cho 3 dự án gió ngoài khơi mà tập đoàn do Mitsubishi dẫn đầu đã thắng trong vòng đấu giá đầu tiên. Hiệp hội cho biết Toshiba sẽ lắp ráp các bộ phận của tuabin. Toshiba cho biết họ sẽ xây dựng các cơ sở lưu trữ các bộ phận và thiết lập mạng lưới cung cấp các dịch vụ bảo trì và vận hành gió ngoài khơi.

  Zalo
  Hotline