Fortescue đảm bảo nguồn tài trợ 200 triệu euro của EU cho dự án amoniac xanh ở Na Uy

Fortescue đảm bảo nguồn tài trợ 200 triệu euro của EU cho dự án amoniac xanh ở Na Uy

  Công ty năng lượng, công nghệ và kim loại xanh Fortescue có trụ sở tại Úc đã được Liên minh Châu Âu trao khoản tài trợ trị giá 203,7 triệu euro cho nhà máy amoniac xanh hàng đầu của họ ở Na Uy, Dự án Holmaneset.

  Giày sneaker và

  Được phép của Fortescue

  Khoản đầu tư của EU vào dự án của Fortescue là một phần của Quỹ Đổi mới, một trong những chương trình tài trợ lớn nhất thế giới để trình diễn và thương mại hóa các công nghệ đổi mới carbon thấp, được tài trợ từ doanh thu từ việc bán đấu giá trợ cấp từ Hệ thống Thương mại Phát thải của EU. 

  Khoản tài trợ được phân bổ cho Dự án Holmaneset là một phần trị giá 3,6 tỷ euro được Quỹ Đổi mới trao cho một loạt dự án đổi mới quy mô lớn.

  Nhà máy amoniac xanh theo kế hoạch ở phía tây Svelgen, nhằm mục đích tận dụng năng lượng tái tạo dư thừa từ lưới điện truyền tải của Na Uy và vận chuyển amoniac xanh thu được đến thị trường trong nước và châu Âu.

  Dự án đã được hội đồng quản trị Fortescue xác định là dự án ưu tiên, gần đây đã phê duyệt quyết định đầu tư sớm vào dự án để theo dõi tiến triển của dự án theo hướng thiết kế kỹ thuật mặt trước (FEED) trước khi được xem xét đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID).

  Công ty hiện đang đặt mục tiêu bắt đầu xây dựng vào năm 2025 và hoạt động vào năm 2027, đang chờ phê duyệt cuối cùng từ hội đồng quản trị.

  Theo Fortescue, khoản trợ cấp của Quỹ Đổi mới EU sẽ được thanh toán khi hoàn thành các mốc quan trọng nhất định của dự án, với đợt đầu tiên sẽ được thanh toán khi đóng tài chính.

  Giám đốc điều hành của Fortescue Energy,  Mark  Hutchinson , cho biết:  “Dự án Holmaneset là cơ hội tuyệt vời để Fortescue, Na Uy và Châu Âu phát triển chuỗi giá trị năng lượng xanh quan trọng và việc EU lựa chọn dự án tài trợ là sự thừa nhận tầm quan trọng của dự án đối với các nỗ lực khử cacbon toàn cầu”. .

  “Fortescue đang dẫn đường đến một tương lai không chỉ sử dụng nhiên liệu hóa thạch và chúng tôi khen ngợi EU vì sự lãnh đạo của họ trong việc cùng chúng tôi giúp khởi động ngành công nghiệp amoniac xanh ở Na Uy và Châu Âu.”

  Giám đốc quốc gia Fortescue Na Uy,  Thor Magnus Rovik , nói thêm: “ Dự án Holmaneset là một phần không thể thiếu trong việc tạo ra một nền kinh tế xanh mới cho Na Uy và Châu Âu trên quy mô lớn. Hydro xanh và amoniac xanh được sản xuất gần Svelgen có tiềm năng thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các ngành khó cắt giảm khí thải, như vận tải đường dài, vận tải biển và công nghiệp nặng.

  “Dự án này sẽ rất quan trọng để Na Uy đạt được các mục tiêu đầy tham vọng là cắt giảm khí thải và xây dựng sự phát triển công nghiệp bền vững, đồng thời những mục tiêu đó rất quan trọng cho việc giảm phát thải tổng thể trên khắp châu Âu.”

  Zalo
  Hotline