Ferrari muốn chế tạo một chiếc xe sáu xi-lanh thẳng hàng lộn ngược, chạy bằng hydro, tăng áp kép

Ferrari muốn chế tạo một chiếc xe sáu xi-lanh thẳng hàng lộn ngược, chạy bằng hydro, tăng áp kép

  Bằng sáng chế của hãng xe Ý chứa đầy những ý tưởng cấp tiến đến mức khó có thể tin rằng đó chỉ là một tài liệu duy nhất.

  Xe thể thao hybrid Ferrari Hydrogen

  Các nhà sản xuất ô tô đôi khi được cấp bằng sáng chế cho một công nghệ xa vời để bảo vệ một ý tưởng. Nhưng việc mô tả một hệ thống xe không chính thống với nhiều đặc điểm khác thường là điều không bình thường. Đó là những gì Ferrari đã làm với đơn xin cấp bằng sáng chế gần đây này, có thể nói là cực kỳ cực đoan.

  Bản thân tài liệu này có tiêu đề "Ô tô được cung cấp động cơ đốt trong chạy bằng HYDRO", nhưng thực tế nó chỉ là một trong số nhiều tài liệu mô tả một số hệ thống không chính thống dành cho một chiếc xe thể thao tiềm năng. Tất cả các bằng sáng chế đều được áp dụng ở EU và Mỹ vào thời điểm hiện tại. Tất cả họ đều có chung một nhà phát minh đáng tin cậy: Fabrizio Favaretto. Theo LinkedIn của ông, Favaretto đã làm việc cho Ferrari được 24 năm và hiện đang giữ chức danh “Giám đốc đổi mới kiến ​​trúc hệ thống truyền động và xe cộ”.

  Các tài liệu mô tả một chiếc xe thể thao hybrid có cấu hình cơ bản tương tự như Corvette E-Ray. Động cơ ở phía sau, động cơ điện ở phía trước. Nhưng đó là nơi mà sự tương đồng kết thúc. Hệ thống lực kéo điện thực tế ở trục trước không được mô tả chi tiết. Ít nhất thì không có trong những tài liệu tôi đọc được. Động cơ và hộp số gắn phía sau là trung tâm.

  Động cơ đốt trong, theo phương án chính, là động cơ sáu xi-lanh thẳng hàng được cung cấp nhiên liệu bằng khí hydro. Đó là một động cơ nội tuyến vì cấu hình đó cung cấp chỗ cho các thùng chứa hydro ở hai bên của nó. Động cơ cũng được lắp lộn ngược, tức là trục khuỷu ở điểm cao nhất của động cơ trong khi đầu xi-lanh nằm ngay phía trên mặt đường.

  Logic đằng sau điều này là hộp số giờ đây có thể được đặt cao hơn trên động cơ, điều đó có nghĩa là một bộ khuếch tán mạnh mẽ hơn có thể được lắp ở phía sau xe. Một số máy bay chiến đấu trong Thế chiến thứ hai có động cơ lộn ngược như thế này nên không hẳn là chưa từng nghe thấy.

  Bộ khuếch tán mạnh mẽ tương tự sẽ có thể thực hiện được nếu không có sự sắp xếp bất thường này, nhưng chiếc xe sẽ dài hơn nhiều — và tài liệu khẳng định chiều dài cơ sở ngắn là rất quan trọng.

  Tất cả đều được mô tả tốt nhất bằng hình ảnh này:

  bất thường-ferrari-bằng sáng chế-nội tuyến-a

  Những điều kỳ quặc không kết thúc ở đó. Động cơ có tính năng cảm ứng cưỡng bức, đó là điều chắc chắn, nhưng bằng sáng chế mô tả một số phương pháp có thể đạt được cảm ứng cưỡng bức này. Theo một phương án, nó bao gồm hai máy nén ly tâm được gắn đồng trục ở hai bên của một động cơ điện.

  Năng lượng để dẫn động máy nén bằng điện sẽ được tạo ra khi bộ truyền động phía trước phanh lại và mặc dù từ "pin" không được đề cập trong các tài liệu tôi đọc, nhưng phải giả định rằng một bộ phận sẽ được sử dụng để lưu trữ năng lượng này.

  Một phương án khác đặt hai máy nén theo cách bố trí khác nhau nhưng vẫn dẫn động chúng bằng động cơ điện. Một mô tả khác mô tả hệ thống loại MGU-H với tuabin khí thải có khả năng thu hồi năng lượng điện để điều khiển một hoặc nhiều máy nén. Lần lặp lại cuối cùng, theo tôi hiểu, loại bỏ tất cả các loại năng lượng điện, thay vào đó khai thác năng lượng từ một trong các trục của hộp số ly hợp kép để truyền động trực tiếp một hoặc nhiều bộ tăng áp cơ học. Trong phương án này, có thể có sự truyền động giữa DCT và bộ tăng áp để cho phép tốc độ thay đổi. Nhiều loại truyền tiềm năng được mô tả. Tôi không đùa.

  bằng sáng chế ferrari bất thường nội tuyến Dbằng sáng chế ferrari bất thường nội tuyến Dbất thường được ủi mở nội tuyến Ebất thường được ủi mở nội tuyến EGiày sneaker và

  Giày sneaker và

  Giày sneaker và

  Giày sneaker và

  Giày sneaker và

  Người ta có thể lo lắng về khả năng sử dụng được của động cơ lộn ngược, nhưng bằng sáng chế đã giải quyết được những lo ngại đó. Ví dụ, các máy bơm dầu và chất làm mát đều được dẫn động từ trục cam, đặt chúng ở dưới cùng của động cơ để các kỹ thuật viên dễ dàng tiếp cận. Một phần của bộ khuếch tán cũng là nắp động cơ và có thể tháo rời để tiếp cận các bộ phận quan trọng.

  Nói tóm lại, hệ thống của Ferrari là một chiếc xe thể thao hybrid, đốt cháy hydro, sáu động cơ thẳng hàng, dẫn động bốn bánh, tăng áp. Có thể thay đổi dựa trên bất cứ điều gì mà các nhà khoa học điên rồ ở Maranello cho là hiệu quả nhất.

  Một ấn phẩm khác, Autoguide, đưa tin về bằng sáng chế này theo cách hoài nghi và tiêu cực. Nói theo cách riêng của mình, cơ quan này đã mô tả công nghệ này là "tà ác" và "bất khả xâm phạm" đối với một thương hiệu như Ferrari. Thật thú vị, chính Favaretto sau đó đã xuất hiện trên Linkedin, nơi bài báo được một cộng sự của ông chia sẻ để bảo vệ các ý tưởng.

  Giày sneaker và

  Ông nói trong một bình luận: “Với [vật lý] cơ bản về hydro, bạn phải quên đi mọi thứ bạn biết về cách thiết kế một chiếc ô tô. Nói chuyện thì rẻ tiền”. Sau đó, ông mở rộng hơn nữa các ý tưởng được nêu trong các bằng sáng chế, lưu ý rằng trước đây Ferrari đã tạo ra động cơ sáu xi-lanh thẳng hàng dựa trên Lampredi V-12.

  Toàn bộ sự việc là một tình tiết rất thú vị. Đương nhiên, sự hoài nghi là phù hợp khi thảo luận về những ý tưởng cấp tiến như vậy, nhưng một công ty nhỏ hơn như Ferrari với khả năng tiếp cận các kỹ thuật sản xuất nội bộ tiên tiến và các kỹ sư rất tài năng có mọi khả năng để thực hiện những việc như thế này.

  Công ty đã sản xuất một chiếc xe hybrid sáu xi-lanh. Nếu có thì việc sử dụng hoàn toàn bằng điện sẽ phạm thượng hơn. Đổi mới cách thức của một người để thoát khỏi một thế giới nơi những chiếc Ferrari—trong số tất cả những chiếc xe—không còn là điều gì khác hơn thế.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline