FAW Trung Quốc ra mắt xe tải hạng nặng hydro lỏng đầu tiên

FAW Trung Quốc ra mắt xe tải hạng nặng hydro lỏng đầu tiên

  Tập đoàn FAW Trung Quốc (FAW, thường được coi là Tập đoàn ô tô đầu tiên trong tiếng Trung) đã phát hành sản phẩm đầu tiên mô hình xe tải hạng nặng hydro lỏng vào ngày 8 tháng 11 tại Triển lãm Xe Thương mại Trung Quốc (CCVS) ở Vũ Hán, Trung Quốc.

  Theo FAW, HDT hydro lỏng này có phạm vi hoạt động lên tới 1.200 km. Nó được trang bị pin nhiên liệu hydro công suất 300kW và hiệu suất năng lượng của xe là 7kg/100km.

  Ảnh: HDT hydro lỏng của FAW Trung Quốc

  Tập đoàn FAW Trung Quốc, được thành lập vào năm 1953 và có trụ sở chính tại thành phố phía bắc Trung Quốc Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm< a i=3>, là nhà sản xuất ô tô đầu tiên và lớn nhất ở Trung Quốc (vì vậy nó được gọi là First Auto). Năm 2021, FAW đã giao 3,5 triệu xe cho khách hàng. Doanh thu bán hàng của tập đoàn vào năm 2021 đạt tổng cộng 705,7 tỷ nhân dân tệ. Ngoài ra, tập đoàn còn chiếm vị trí thứ 66 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2021.

  Xe sử dụng hydro lỏng có tính cạnh tranh cao hơn so với xe có thùng chứa khí hydro vì mật độ năng lượng cao hơn. Các nhà sản xuất xe thương mại lớn của Trung Quốc đang hoạt động trong lĩnh vực xe tải hạng nặng hydro lỏng (HDT). Kể từ năm 2022, ba công ty đã ra mắt HDT hydro lỏng, bao gồm Great Wall Motor, FAW và Foton Auto.

  Vào ngày 10 tháng 4, xe tải hạng nặng hydro lỏng của Great Wall Commercial Vehicles đã chính thức ra mắt. Xe được trang bị hệ thống "Jupiter" hệ thống lưu trữ hydro lỏng gắn trên xe có công suất 80kg hydro lỏng cho phép xe đi được quãng đường hơn 1.000 km. Mẫu xe này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm trên đường.

  Xem báo cáo trước đây của chúng tôi:

  FTXT trình diễn xe tải hạng nặng hydro lỏng ở Bắc Kinh

  Foton Auto đã ra mắt xe tải hạng nặng hydro lỏng FCEV 49T Auman Smart Blue FCEV vào năm 2022, có thể chứa 80kg hydro và có phạm vi lái xe hơn 1.000km.

  Ảnh: Hydro lỏng HDT của Foton

  Tuy nhiên, hoạt động thương mại hoặc thậm chí là trình diễn vẫn chưa bắt đầu ở Trung Quốc. Vẫn còn nhiều trở ngại cần vượt qua, đặc biệt là đối với cơ sở hạ tầng hydro lỏng cần thiết.

  Vấn đề kỹ thuật đầu tiên là sản xuất hydro lỏng. Hydro lỏng được hình thành bằng cách làm lạnh hydro đến -253°C và sau đó hóa lỏng nó thông qua các quá trình như làm mát trước và giãn nở tiết lưu. Các điều kiện nhiệt độ thấp cần thiết cho sản xuất là rất cao. Đồng thời, hydro lỏng tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn.

  Thứ hai, hydro lỏng phải được bảo quản trong các thùng chứa đặc biệt có nhiệt độ cực thấp. Việc bảo quản và cách nhiệt không hoàn hảo có thể dễ dàng dẫn đến thất thoát hydro do bay hơi. Vì vậy, hydro lỏng cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt về việc lưu trữ và vận chuyển hydro. Hiện tại, tất cả cơ sở hạ tầng hydro ở Trung Quốc đều được thiết kế để xử lý hydro khí chứ không phải hydro lỏng.

  Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và khi nào ứng dụng thương mại quy mô nhỏ cho HDT hydro lỏng sẽ bắt đầu ở Trung Quốc? Đề xuất của chúng tôi là chú ý đầu tư vào đổi mới và sản xuất các bộ phận quan trọng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan.

  Zalo
  Hotline