Exxon đang nghiên cứu công nghệ loại bỏ CO2 khỏi khí quyển nhưng cần có bước đột phá để cắt giảm chi phí

Exxon đang nghiên cứu công nghệ loại bỏ CO2 khỏi khí quyển nhưng cần có bước đột phá để cắt giảm chi phí

  Exxon đang nghiên cứu công nghệ loại bỏ CO2 khỏi khí quyển nhưng cần có bước đột phá để cắt giảm chi phí


  NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  Exxon đang nghiên cứu công nghệ thu giữ không khí trực tiếp để loại bỏ lượng khí thải carbon dioxide khỏi khí quyển như một công cụ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
  Giám đốc điều hành Exxon Darren Woods cho biết công nghệ này hiện không đủ khả năng chi trả, với việc loại bỏ CO2 tốn khoảng 600 đến 1.000 USD mỗi tấn.
  Woods cho biết chi phí cần phải giảm xuống khoảng 100 USD/tấn để công nghệ này có thể mở rộng quy mô toàn cầu và trở thành một công cụ khả thi.


  Darren Woods, Giám đốc điều hành của ExxonMobil, phát biểu trong Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken ở Beverly Hills, California, vào ngày 1 tháng 5 năm 2023.

  Darren Woods, CEO of ExxonMobil, speaks during the Milken Institute Global Conference in Beverly Hills, California, on May 1, 2023.

   

  Patrick T. Fallon | AFP | những hình ảnh đẹp

  Exxon Mobil đang nghiên cứu công nghệ loại bỏ trực tiếp carbon dioxide khỏi khí quyển với mục tiêu giảm một nửa chi phí cao ngất ngưởng, Giám đốc điều hành Darren Woods cho biết hôm thứ Sáu.

  Woods cho biết công nghệ thu khí trực tiếp có tiềm năng to lớn về lâu dài như một công cụ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng hiện nay nó không thể chấp nhận được ở quy mô lớn, với việc loại bỏ khí thải vào khí quyển có giá từ 600 đến 1.000 USD mỗi tấn.

  “Nếu bạn cố gắng áp dụng điều đó cho thách thức về khí thải mà hành tinh đang gặp phải, thế giới sẽ không thể trả tiền cho điều đó,” Giám đốc điều hành cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hàng quý của Exxon. “Chúng tôi tập trung vào cách có thể làm cho công nghệ này được áp dụng rộng rãi với mức chi phí mà xã hội có thể chi trả được”.

  Tập đoàn dầu mỏ này đã khởi động một dự án thí điểm ở Baytown, Texas, để kiểm tra tính khả thi của quy trình thu khí trực tiếp độc quyền của mình. Woods thừa nhận công nghệ này vẫn sẽ quá đắt để mở rộng quy mô trên toàn cầu, ngay cả khi Exxon giảm 50% chi phí hiện tại, nhưng việc đạt được mục tiêu đó sẽ chứng tỏ giá trị của ý tưởng này và thúc đẩy sự phát triển hơn nữa.

  Woods cho biết giá cần phải giảm xuống khoảng 100 USD/tấn carbon thu được để công nghệ này trở thành một công cụ hữu hiệu chống lại biến đổi khí hậu. Ông nói thêm rằng lượng khí thải vào khí quyển cực kỳ loãng và cần một lượng không khí khổng lồ được xử lý để loại bỏ một tấn carbon dioxide.

  Woods nói: “Đây là một thử thách khó vượt qua và tôi không giả vờ như chúng tôi sẽ là người giải quyết được nó. “Nhưng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình, phát huy hết khả năng của mình.”

  Giám đốc điều hành cho biết, hàng chục trường đại học và công ty ngoài Exxon đang nỗ lực để có thể mở rộng khả năng thu khí trực tiếp. Ông nói, bất kể ai đột phá, Exxon sẽ đóng một vai trò quan trọng trên thị trường.

  Woods cho biết: “Một khi chúng tôi có được công nghệ có mức chi phí phù hợp, bạn sẽ cần triển khai trên quy mô toàn cầu. “Tôi nghi ngờ rằng công nghệ cần thiết cho tương lai, công nghệ thu khí trực tiếp với chi phí thấp hơn, sẽ khác với những gì chúng ta có ngày nay và sẽ yêu cầu một số khả năng kỹ thuật mà chúng ta có.”

  Exxon cũng là công ty đi đầu trong nỗ lực tăng cường công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon, một quy trình khác giúp loại bỏ các dòng khí thải có nồng độ cao hơn khỏi các quy trình công nghiệp. Tập đoàn dầu mỏ này đang xây dựng mạng lưới đường ống và kho chứa dọc Bờ Vịnh, với ba hợp đồng được ký kết để loại bỏ khí thải từ hoạt động của CF Industries, Nucor và Linde.

  Thu giữ carbon và thu giữ không khí trực tiếp là những công cụ gây tranh cãi để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Các công nghệ này đắt tiền và khó mở rộng quy mô; đến nay, rất ít dự án đã đi đến giai đoạn đầu tư cuối cùng.

  Một số nhà hoạt động cáo buộc ngành dầu mỏ đầu tư vào công nghệ để kéo dài tuổi thọ của nhiên liệu hóa thạch. Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã mô tả việc thu hồi carbon là “quan trọng” để đạt được lượng khí thải toàn cầu bằng 0 vào năm 2050 nhưng cho biết ngành dầu khí cần chứng minh rằng công nghệ này có thể hoạt động ở quy mô lớn. IEA cũng đã cảnh báo ngành không nên phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ này như một giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu.

  Zalo
  Hotline