Euronav mua lại CMB.TECH với giá 1,25 tỷ USD

Euronav mua lại CMB.TECH với giá 1,25 tỷ USD

  Công ty vận tải tàu chở dầu Euronav NV của Bỉ và cổ đông kiểm soát CMB NV đã ký kết thỏa thuận mua cổ phần để mua lại 100% cổ phần của tập đoàn hàng hải công nghệ sạch CMB.TECH với giá 1,150 tỷ USD tiền mặt.

  Giày sneaker và

  Tín dụng hình ảnh Euronav

  Euronav cho biết động thái này phù hợp với chiến lược đa dạng hóa, khử cacbon và tăng tốc tối ưu hóa đội tàu chở dầu thô hiện tại của họ.

  Theo tiết lộ, giá mua sẽ được tài trợ từ số tiền thu được từ việc bán một phần đội tàu VLCC cho Frontline và bao gồm khoản nợ luân chuyển 2,496 tỷ USD (nợ ngân hàng, cho thuê và nhà máy đóng tàu).

  Bộ đôi này tin rằng việc mua lại sẽ tạo ra một 'nền tảng vận chuyển hàng đầu và phù hợp với tương lai' và là 'nhân tố chủ chốt trong lĩnh vực vận chuyển bền vững'.

  “CMB và Euronav tin rằng việc bổ sung CMB.TECH vào hoạt động kinh doanh của Euronav sẽ tạo ra chiến lược bánh đà – định vị tập đoàn để khai thác từng bước của quá trình chuyển đổi năng lượng theo hướng vận chuyển lượng carbon thấp, với tầm nhìn rõ ràng về việc tạo ra giá trị cho các cổ đông của mình. Trọng tải tàu chở dầu cũ hơn của Euronav mang lại cơ hội tuyệt vời để tái chế vốn theo thời gian vào các loại hợp đồng và thị trường cuối cùng hấp dẫn và đa dạng hơn trong tương lai. Ngoài ra, danh mục khách hàng hiện tại của Euronav nằm ở trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng và tìm kiếm các dịch vụ vận chuyển tàu chở dầu có hàm lượng carbon thấp,”  Euronav cho biết.

  “Sau khi đạt được thỏa thuận với Famatown Finance Limited và Frontline plc về bế tắc chiến lược và cơ cấu đối với Euronav, chúng tôi vui mừng thông báo một cột mốc quan trọng khác đối với Euronav với việc mua lại CMB.TECH. Điều này sẽ cho phép Công ty thực hiện nhanh chóng và có ý nghĩa chiến lược đa dạng hóa và khử cacbon của mình,”  Alexander Saverys , Giám đốc điều hành của Euronav và CMB, cho biết.

  Giao dịch này cũng phải tuân theo các điều kiện quan trọng, bao gồm sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông đặc biệt của Euronav và các miễn trừ theo thông lệ. Euronav và CMB dự kiến ​​sẽ hoàn tất việc mua lại vào tháng 2 năm 2024.

  CMB.TECH

  CMB.TECH xây dựng, sở hữu, vận hành và thiết kế các ứng dụng hàng hải và công nghiệp lớn chạy trên động cơ diesel-hydro và diesel-amoniac nhiên liệu kép cũng như động cơ hydro đơn nhiên liệu.

  Công ty cung cấp nhiên liệu hydro và amoniac do công ty sản xuất hoặc lấy từ nguồn sản xuất bên ngoài cho khách hàng của mình. CMB.TECH hoạt động trong toàn bộ chuỗi giá trị hydro thông qua bốn bộ phận khác nhau: Hàng hải, Công nghệ & Phát triển, Hạ tầng H2 và Công nghiệp.

  Việc tạo ra giá trị của chiến lược mới được thúc đẩy bởi đội tàu “chứng minh tương lai” (hoặc phát thải carbon thấp) của CMB.TECH gồm 106 tàu phát thải carbon thấp, trong đó có 46 chiếc đang được đóng.

  Cụ thể, bộ phận lớn nhất của công ty là bộ phận hàng hải. Công ty đóng, sở hữu, vận hành và thiết kế nhiều loại tàu không phát thải carbon và sử dụng nhiên liệu kép diesel-hydro và diesel-amoniac và động cơ hydro đơn nhiên liệu: tàu hỗ trợ gió ngoài khơi, tàu chở hàng khô, tàu container, tàu chở hóa chất, và các loại khác (tàu kéo và phà).

  Bộ phận cơ sở hạ tầng H2 đóng vai trò như bánh đà cho cả bộ phận Hàng hải và Công nghiệp - hỗ trợ rằng chuỗi giá trị hydro xanh và amoniac xanh là một phần riêng biệt của giải pháp bền vững về mặt tài chính cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Bộ phận Công nghiệp của CMB.TECH phát triển các ứng dụng công nghiệp nặng chạy bằng hydro. Công nghệ tiên tiến cho phép chuyển đổi động cơ diesel hiện có thành động cơ nhiên liệu kép và nhiên liệu đơn. Động cơ bao gồm các tùy chọn tốc độ cao cho các ứng dụng quy mô nhỏ hơn, cũng như động cơ tốc độ trung bình và tốc độ chậm cho các ứng dụng hàng hải và hạng nặng.

  Cập nhật đề nghị tiếp quản bắt buộc

  Vào ngày 27 tháng 11 năm 2023, CMB đã đưa ra lời đề nghị mua lại tất cả cổ phiếu Euronav đang lưu hành với giá chào bán lên tới 18,43 USD một cổ phiếu.

  CMB dự định duy trì việc niêm yết của Euronav trên Euronext Brussels và Sở giao dịch chứng khoán New York, đồng thời không có ý định thực hiện đấu thầu siết chặt sau khi kết thúc đợt chào bán.

  Với sự tập trung mạnh mẽ của công ty vào việc khử cacbon sau khi thực hiện chiến lược mới và việc mua lại CMB.TECH, Euronav dự định đề xuất với các cổ đông của mình đổi tên công ty thành CMB.TECH.

  Nó dự tính giữ tên “Euronav” làm tên thương hiệu cho bộ phận tàu chở dầu của mình.

  Zalo
  Hotline