EU đồng ý kế hoạch trị giá 3 tỷ euro của Đức hỗ trợ dự án mạng lưới hydro

EU đồng ý kế hoạch trị giá 3 tỷ euro của Đức hỗ trợ dự án mạng lưới hydro

  Ủy ban Châu Âu (EC) đã phê duyệt, theo các quy định viện trợ của Nhà nước của Liên minh Châu Âu (EU), kế hoạch ước tính trị giá 3 tỷ euro của Đức để hỗ trợ xây dựng Mạng lưới lõi hydro (HCN), được coi là xương sống của các mạng truyền thông đường dài. đường ống vận chuyển hydro ở Đức và một phần của đường trục hydro châu Âu kết nối một số quốc gia thành viên.

  Giày sneaker và

  Được phép của Ủy ban Châu Âu; Ảnh của Mauro Bottaro

  Theo EC, biện pháp này sẽ góp phần đạt được các mục tiêu của Gói Chiến lược Hydro và Phù hợp với 55 của EU bằng cách cho phép tạo ra cơ sở hạ tầng truyền tải hydro cần thiết để thúc đẩy việc sử dụng hydro tái tạo trong công nghiệp và giao thông vào năm 2030.

  Biện pháp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư xây dựng HCN. Các khoản đầu tư cần thiết bao gồm việc tái sử dụng các đường ống dẫn khí hiện có để vận chuyển hydro và xây dựng các đường ống và trạm nén hydro mới.

  Việc xây dựng và vận hành HCN sẽ được tài trợ bởi các nhà vận hành hệ thống truyền tải hydro (TSO), cơ quan này sẽ được cơ quan mạng lưới liên bang Đức Bundesnetzagentur lựa chọn.

  EC cho biết khoản viện trợ này sẽ được thực hiện dưới hình thức bảo lãnh của Nhà nước, cho phép các TSO có được các khoản vay  "thuận lợi" hơn  để trang trải các khoản lỗ ban đầu trong giai đoạn tăng cường của HCN, đồng thời cho biết thêm rằng các khoản vay sẽ được cung cấp bởi ngân hàng khuyến mại quốc gia Đức Kreditanstalt für Wiederaufbau (KfW) với chi phí tái cấp vốn của riêng ngân hàng này, thấp hơn lãi suất thị trường.

  EC tiết lộ thêm rằng các khoản vay sẽ được hoàn trả trong khoảng thời gian kết thúc vào năm 2055, với các khoản hoàn trả được hoàn trả dần dần phù hợp với sự gia tăng dự kiến ​​về nhu cầu hydro, EC tiết lộ thêm và chỉ ra rằng số tiền viện trợ ước tính là 3 tỷ euro tương ứng với chi phí tài chính bổ sung mà các TSO sẽ phải không có sự bảo lãnh của Nhà nước.

  Đường ống lớn đầu tiên dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động từ năm 2025, trong khi dự kiến ​​hoàn thành toàn bộ HCN vào năm 2032. HCN sẽ được quản lý theo quy định của pháp luật thị trường năng lượng trong nước.

  EC lưu ý rằng biện pháp này bổ sung cho các bước được thực hiện trong khuôn khổ Dự án quan trọng vì lợi ích chung châu Âu (IPCEI), cụ thể là IPCEI Hy2Infra, được EC phê duyệt vào tháng 2 năm 2024, để những bước này sẽ chuyển thành khoản đầu tư củng cố lẫn nhau vào cơ sở hạ tầng hydro ở Đức và liên minh châu Âu.

  Margrethe Vestager,  Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách chính sách cạnh tranh, nhận xét:  “Mạng lưới đường ống cốt lõi để vận chuyển hydro là rất quan trọng để kích thích đầu tư vào sản xuất và tiêu thụ hydro, đồng thời có thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh. Kế hoạch của Đức được phê duyệt ngày hôm nay sẽ góp phần đáng kể vào sự phát triển của thị trường hydro châu Âu đồng thời giảm thiểu mọi biến dạng tiềm ẩn đối với cạnh tranh.”

  Trong các tin tức liên quan, vào tháng 6 này, TSO bayernets tiết lộ họ đang đầu tư 210 triệu euro vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở miền nam nước Đức, đặc biệt là đường ống dẫn khí đốt dự kiến ​​​​sẽ đáp ứng các yêu cầu cơ bản cho việc vận chuyển hydro.

  Đường ống này sẽ được liên kết với Hành lang SoutH2 theo kế hoạch, một sáng kiến ​​về đường ống hydro do các TSO châu Âu dẫn đầu và được EU xác định là Dự án vì lợi ích chung (PCI). Từ năm 2030, hydro xanh sẽ được vận chuyển từ Algeria và Tunisia ở Bắc Phi đến điểm biên giới Áo-Đức tại Burghausen thông qua dây dẫn này và sau đó được phân phối ở Đức qua HyPipe Bavaria.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline