EU đình công thỏa thuận khí đốt, hydro với Argentina

EU đình công thỏa thuận khí đốt, hydro với Argentina

  EU đạt được thỏa thuận khí hydro với Argentina e1689610443117

  Ủy ban Châu Âu đã ký một thỏa thuận không ràng buộc với Argentina nhằm tạo điều kiện cung cấp ổn định khí hóa lỏng (LNG) cho châu Âu để đổi lấy sự hợp tác về năng lượng xanh và Buenos Aires thống trị vấn đề rò rỉ khí đốt.

  Mối quan hệ kinh tế của châu Âu với Argentina, đất nước có hơn 45 triệu dân, rất bền chặt. Bất chấp khoảng cách địa lý, đầu tư của EU vào nước này vẫn chiếm một nửa đầu tư nước ngoài.

  Tương tự, khối này là đối tác thương mại lớn thứ ba của Argentina, sau Brazil và Trung Quốc, như  Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen  đã nhấn mạnh vào tháng 6 khi đến thăm nước này.

  Trong khi thỏa thuận thương mại toàn diện hơn giữa EU và đối tác Mỹ Latinh, Mercosur, cá bơn, von der Leyen đã đồng ý về một thỏa thuận song phương với Buenos Aires vào thứ Hai (17 tháng 7). Nó tuân theo một thỏa thuận tương tự về các vật liệu đã được thỏa thuận vào tháng Sáu.

  Bà nói: “Châu Âu và Argentina đang hợp tác vì một thế giới an toàn, bền vững và thịnh vượng hơn.

  Thỏa thuận không ràng buộc xoay quanh bốn khía cạnh chính: hydro và các dẫn xuất của nó, năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

  Do lượng khí đốt của Nga chảy vào châu Âu ở mức thấp nhất mọi thời đại, hai đối tác cam kết “tạo điều kiện cho việc vận chuyển ổn định khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Cộng hòa Argentina đến Liên minh châu Âu”.

  Quốc gia có dân số 45 triệu dân, chủ yếu dựa vào khí đốt tự nhiên để tiêu thụ năng lượng, là một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong ngành khí đốt – được hỗ trợ bởi nguồn khí đá phiến phong phú có nguồn gốc từ Vaca Muerta ở phía Tây Nam.

  Để xuất khẩu nguồn tài nguyên dồi dào của mình, Buenos Aires đang nghiên cứu một đạo luật nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp LNG của mình – với mục tiêu bắt đầu xuất khẩu quy mô lớn vào đầu năm 2027.

  Thỏa thuận khẳng định rằng việc cung cấp LNG sẽ “phù hợp với các mục tiêu khử cacbon dài hạn tương ứng của [EU và Argentina] và phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris”.

  Có khả năng là một sự nhượng bộ đối với Brussels, thỏa thuận này cũng khẳng định rằng Argentina phải xử lý các giếng khí đốt bị rò rỉ. Vào năm 2022, ít nhất một giếng khí mới được khoan ở Vaca Muerta mỗi tháng.

  Trong khi đó, Trung tâm NGO về Nhân quyền và Môi trường có trụ sở tại Argentina trước đây đã cảnh báo vào năm 2018 rằng ít nhất 5% lượng khí đốt được sản xuất đã đi vào khí quyển, thường là do các nhà khai thác xả lượng khí dư thừa để duy trì an ninh vận hành.

  Thỏa thuận EU-Argentina nhấn mạnh: “Các Bên tham gia nỗ lực giảm thiểu rò rỉ khí mêtan trong chuỗi cung ứng khí hóa thạch đến mức khả thi về mặt kỹ thuật tối đa”, đồng thời nhấn mạnh rằng các công nghệ mới sẽ giúp giải quyết vấn đề “thoát khí và đốt cháy”.

  Cả thông gió và đốt đều là những phương pháp phổ biến để đảm bảo thiết bị sản xuất không bị hư hỏng do quá nhiều khí hóa thạch. Do tác động khắc nghiệt của khí mê-tan, nó tệ hơn CO2 28 lần trong 100 năm, việc thoát khí không kiểm soát là một trong những sản phẩm phụ gây tổn hại khí hậu nhiều nhất trong quá trình sản xuất khí hóa thạch.

  Thỏa thuận cũng chỉ ra việc tích hợp “khí mêtan thu hồi được vào chuỗi cung ứng”. Khí mê-tan có thể rò rỉ vào khí quyển có thể được thu giữ và sử dụng thường xuyên. Một nguồn chính có thể là các bãi chôn lấp, như Norte III ở Buenos Aires, nơi chiếm khoảng một nửa lượng khí thải mêtan của thành phố.

  Phối hợp về công nghệ xanh

   Ở phần lớn đất nước xinh đẹp của bạn, trên cao nguyên rộng lớn phía Nam, bạn chỉ có thể nghe thấy một âm thanh: đây là âm thanh của gió, chạy không bị quấy rầy,” von der Leyen giải thích vào tháng 6 khi nói chuyện với các giám đốc điều hành doanh nghiệp.

  Bà nói, Argentina có tất cả những gì cần thiết để trở thành một “cường quốc năng lượng tái tạo”, đồng thời nói thêm rằng “những cơn gió Patagonia phi thường là sự may mắn của thiên nhiên”.

  Trên thực tế, thỏa thuận EU-Argentina rất ít chi tiết - ngoài cam kết “tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản đầu tư cần thiết để tăng cường thương mại năng lượng giữa các Bên tham gia”.

  EURACTIV đã hỏi đại sứ quán Argentina rằng liệu Buenos Aires có đang tìm cách nhận được một phần tài trợ thông qua Ngân hàng Hydrogen châu Âu hay sáng kiến ​​H2Global của Đức hay không, nhưng không có phản hồi nào vào thời điểm xuất bản. Câu chuyện này sẽ được cập nhật khi có phản hồi.

  Các khoản đầu tư của châu Âu phần lớn dự kiến ​​sẽ đến thông qua Sáng kiến ​​Cửa ngõ châu Âu, có cách tiếp cận “Nhóm châu Âu”, nghĩa là các nước EU đầu tư dưới ngọn cờ của khối.

  Ví dụ, Pháp và EU đã hỗ trợ nâng cấp và đưa lưới điện quốc gia lên tốc độ cao. Các dự án khác bao gồm hỗ trợ quản lý nước và chất thải cũng như hỗ trợ khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú của đất nước.

  Liệu các sáng kiến ​​tương tự có giúp tài trợ cho cơ sở hạ tầng LNG non trẻ của đất nước hay không vẫn chưa rõ ràng.

  Zalo
  Hotline