Dự luật tài trợ cấp 2,7 tỷ USD cho nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân do Mỹ sản xuất

Dự luật tài trợ cấp 2,7 tỷ USD cho nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân do Mỹ sản xuất

  Bối cảnh năng lượng hạt nhân ở Bắc Mỹ đang trải qua một sự chuyển đổi đáng kể, với việc cả Mỹ và Canada đều đang nỗ lực tăng cường năng lực hạt nhân của mình. Từ việc khôi phục hoạt động làm giàu uranium ở Mỹ cho đến việc Canada ủng hộ tài chính hạt nhân, khu vực này đang trên đường hồi sinh năng lượng hạt nhân.

  Dự luật tài trợ cấp 2,7 tỷ USD cho nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân do Mỹ sản xuất

  Phá vỡ sự phụ thuộc hạt nhân của Mỹ

  Lĩnh vực làm giàu uranium của Hoa Kỳ sẽ nhận được khoản bơm đáng kể 2,7 tỷ USD như một phần của dự luật tài trợ của chính phủ. Sáng kiến ​​này phản ánh một động thái chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hạt nhân nhập khẩu từ Nga. 

  Được Nhà Trắng đề xuất, khoản tài trợ này không thể thiếu trong kế hoạch rộng lớn hơn của Tổng thống Joe Biden nhằm mua uranium đã làm giàu trực tiếp từ các nguồn trong nước. Mục tiêu là khôi phục lại khả năng gần như không hoạt động của Hoa Kỳ bằng cách thiết lập một người mua đảm bảo cho nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân do Mỹ sản xuất.

  Động thái này trùng hợp với các biện pháp lập pháp tiềm năng nhằm hạn chế nhập khẩu uranium đã làm giàu từ Nga. Dự luật NO RUSSIA, Đạo luật Cơ hội Quốc gia để Khôi phục Dịch vụ Cung cấp Uranium ở Mỹ năm 2022, loại bỏ ảnh hưởng của Nga khỏi thị trường uranium của Hoa Kỳ. Việc cung cấp kinh phí làm giàu uranium dựa trên việc thực hiện các hạn chế đối với việc nhập khẩu uranium đã làm giàu của Nga. Quỹ này được lấy từ chương trình tín dụng dành cho các lò phản ứng hạt nhân trong nước được thiết lập theo luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng năm 2022. 

  Nguồn tài trợ được phân bổ đặc biệt dành riêng cho việc phát triển thị trường uranium làm giàu được sản xuất trong nước. Uranium này phục vụ làm nhiên liệu cho đội tàu gồm hơn 90 lò phản ứng hạt nhân của Hoa Kỳ, cũng như uranium được làm giàu ở mức độ cao được sử dụng trong các công nghệ lò phản ứng tiên tiến mới nổi, hiện do Nga độc quyền.

  Vào tháng 12 năm 2023, sau hơn 50 năm, Hoa Kỳ đã cấp phép cho một lò phản ứng hạt nhân mang tính đột phá do Kairos Power phát triển.

  Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California đã được Ủy ban Điều tiết Hạt nhân (NRC) cấp giấy phép xây dựng cho lò phản ứng trình diễn Hermes ở Tennessee. Lò phản ứng mới sử dụng muối florua nóng chảy làm chất làm mát, một công nghệ hiệu quả hơn so với các lò phản ứng hạt nhân làm mát bằng nước thông thường. 

  NRC cũng đã cấp chứng nhận cho các nhà phát triển hạt nhân đổi mới khác, ví dụ như  NuScale Power  và  Centrus Energy Corporation , phối hợp với Bộ Năng lượng. Hầu hết các sáng kiến ​​đều liên quan đến các lò phản ứng hạt nhân nhỏ (SMR), tạo ra công suất dưới 300 MWe. Những phát triển này cho thấy lập trường pháp lý đang thay đổi hướng tới các phương pháp tiếp cận sáng tạo đối với sản xuất điện hạt nhân ở Hoa Kỳ

  Tài trợ cho Phục hưng Hạt nhân Canada

  Ở Canada, chính phủ liên bang đã sửa đổi các chương trình trái phiếu xanh. Hiện họ cho phép tài trợ cho các dự án hạt nhân và tiến hành thử nghiệm ban đầu về sự hỗ trợ của nhà đầu tư đối với nguồn năng lượng này. 

  Đáng chú ý, khoảng 15% điện năng cả nước đến từ năng lượng hạt nhân. Hầu hết trong số 19 lò phản ứng đều ở Ontario, nơi cung cấp công suất điện 13,6 GWe. 

  Thông tin về điện hạt nhân Canada

  Chính quyền và tỉnh Ontario đã phát hành tổng cộng 5,5 tỷ đô la Canada hoặc 4,1 tỷ đô la Mỹ chứng khoán. Điều này đánh dấu hai đề xuất đầu tiên trong Khung trái phiếu xanh sửa đổi dành cho nợ xanh cho phép tài trợ cho các sáng kiến ​​hạt nhân. Trước đây, khuôn khổ này không bao gồm việc nhận hỗ trợ tài chính cho năng lượng hạt nhân.

  Khoản phát hành trị giá 4 tỷ USD gần đây của Chính phủ Canada không dành riêng một cách rõ ràng số tiền thu được cho các dự án điện hạt nhân. Tuy nhiên, chính phủ liên bang vẫn nhấn mạnh cam kết phát triển hạt nhân. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng háo hức đăng ký chào bán trái phiếu kỳ hạn 10 năm, với đơn đặt hàng vượt quá 7,4 tỷ USD, gần gấp đôi số tiền cuối cùng.

  Tiếp sức cho tương lai: Kế hoạch mở rộng hạt nhân đầy tham vọng của Canada

  Canada đặt mục tiêu phát triển cả năng lực hạt nhân quy mô lớn mới và SMR. Năm 2018, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Canada (NRCan) đã công bố Lộ trình SMR của mình, vạch ra kế hoạch chiến lược nhằm thúc đẩy công nghệ hạt nhân tập trung vào SMR. 

  Vào tháng 2 năm 2023, chính phủ Canada đã khởi xướng Chương trình kích hoạt lò phản ứng mô-đun nhỏ. Nó phân bổ khoảng 22 triệu USD để tạo điều kiện thúc đẩy và triển khai SMR. 

  Một sự phát triển hạt nhân đáng chú ý khác ở Canada là quyết định năm 2015 của Ontario về việc bật đèn xanh cho việc tân trang hoặc kéo dài thời gian hoạt động của 4 tổ máy hạt nhân tại Darlington và 6 tổ máy còn lại tại Bruce (với 2 tổ máy ban đầu đã được tân trang lại). Chương trình 15 năm trị giá 26 tỷ đô la Canada đầy tham vọng này là một trong những nỗ lực năng lượng sạch quan trọng nhất ở Bắc Mỹ.

  Bruce Power, một công ty có trụ sở tại Ontario nhằm mục đích xây dựng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới, đã thông báo rằng tất cả trái phiếu trong tương lai của công ty sẽ tuân thủ các nguyên tắc tài chính xanh. Nhà phát triển năng lượng hạt nhân cũng đã giới thiệu tại COP28 năm ngoái giao thức bù đắp carbon đầu tiên cho sản xuất điện hạt nhân. 

  James Scongack, Giám đốc Phát triển của Bruce Power, lưu ý rằng nhu cầu của nhà đầu tư đối với chứng khoán xanh đang định hình chiến lược gây quỹ trong tương lai của họ. Ông lưu ý thêm rằng:

  “Với nhu cầu mà chúng tôi nhận thấy đối với trái phiếu xanh, chúng tôi tin chắc rằng tất cả trái phiếu trong tương lai tài trợ cho các dự án hạt nhân sẽ là trái phiếu xanh.”

  Việc đưa vào các dự án hạt nhân phản ánh sự chấp nhận ngày càng tăng của năng lượng hạt nhân để khử cacbon và tăng cường an ninh năng lượng. Sự phát triển này đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực tài chính xanh và nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của năng lượng hạt nhân trong các nỗ lực bền vững của Canada.

  Bằng cách sử dụng năng lượng hạt nhân, Mỹ và Canada đang mở đường cho bối cảnh năng lượng bền vững đồng thời tăng cường an ninh năng lượng.

  Zalo
  Hotline