Dự báo mới nhất của IEA lần đầu tiên có phần khí sinh học

Dự báo mới nhất của IEA lần đầu tiên có phần khí sinh học

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thế giới đã tăng thêm 50% công suất tái tạo vào năm 2023 so với năm 2022 và 5 năm tới sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng nhanh nhất, nhưng việc thiếu nguồn tài chính cho các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển là một vấn đề then chốt.

  hình ảnh tin tức

  Năng lượng tái tạo năm 2023: Báo cáo phân tích và dự báo đến năm 2028 nêu chi tiết về khả năng sản xuất điện tái tạo của thế giới đang tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong ba thập kỷ qua, tạo cơ hội thực sự để đạt được mục tiêu tăng gấp ba lần công suất toàn cầu vào năm 2030 mà các chính phủ đặt ra tại hội nghị về biến đổi khí hậu COP28 vào tháng trước.

  Theo báo cáo, lượng công suất năng lượng tái tạo được bổ sung vào các hệ thống năng lượng trên toàn thế giới đã tăng 50% vào năm 2023, đạt gần 510 gigawatt (GW), trong đó năng lượng mặt trời chiếm 3/4 tổng công suất bổ sung trên toàn thế giới.

  Phân tích mới nhất là đánh giá toàn diện đầu tiên về xu hướng triển khai năng lượng tái tạo toàn cầu kể từ khi kết thúc hội nghị COP28 tại Dubai vào tháng 12.

  Báo cáo cho thấy, theo các chính sách và điều kiện thị trường hiện tại, công suất năng lượng tái tạo toàn cầu hiện dự kiến ​​sẽ tăng lên 7.300 GW trong giai đoạn 2023-2028 theo dự báo. Năng lượng mặt trời và gió chiếm 95% trong việc mở rộng, với năng lượng tái tạo vượt qua than để trở thành nguồn phát điện lớn nhất toàn cầu vào đầu năm 2025.

  Theo IEA, bất chấp mức tăng trưởng chưa từng có trong 12 tháng qua, thế giới cần phải tăng gấp ba công suất vào năm 2030, điều mà các quốc gia đã đồng ý thực hiện tại COP28.
  Khí sinh học và khí mêtan sinh học

  Lần đầu tiên trong loạt báo cáo thị trường năng lượng tái tạo của IEA, một phần đặc biệt dành riêng cho khí sinh học.

  Nó lưu ý rằng hỗ trợ chính sách đã tăng mạnh trong hai năm qua do sự kết hợp của nhiều yếu tố.

  Đầu tiên, với những lo ngại về an ninh năng lượng do Nga xâm chiếm Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng sau đó, khí sinh học hiện được coi là nguồn năng lượng trong nước có thể giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt tự nhiên và hỗ trợ an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia.

  Thứ hai, trước nhu cầu cấp thiết nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5°C, các quốc gia đã bắt đầu coi khí sinh học là một công nghệ sẵn sàng sử dụng có thể giúp đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong thời gian ngắn và do đó họ đang phát triển các chính sách cụ thể nhằm coi khí sinh học là thành phần chính trong chiến lược chuyển đổi năng lượng của họ.

  Báo cáo quan sát thấy rằng sản lượng khí sinh học và khí sinh học kết hợp trên toàn cầu đạt hơn 1,6 EJ vào năm 2022 – tăng 17% so với năm 2017.

  Gần một nửa sản lượng được đặt tại châu Âu, trong đó riêng Đức đáp ứng gần 20% lượng tiêu thụ toàn cầu.

  21% khác được sản xuất tại Trung Quốc, tiếp theo là Hoa Kỳ (12%) và Ấn Độ (9%).
  Theo tài liệu, so với giai đoạn 2017-2022, tăng trưởng sản xuất khí sinh học toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong giai đoạn 2023-2028 nhờ việc đưa ra các chính sách mới có tác động ở hơn 13 quốc gia trong giai đoạn 2022-2023.

  Mức tăng trưởng cao nhất sẽ là ở Châu Âu và Bắc Mỹ, một phần nhờ vào cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm đã được thiết lập và được thúc đẩy bởi các chính sách trước đây giúp triển khai nhanh chóng trong thời hạn 5 năm.

  Trung Quốc và Ấn Độ cũng có những kế hoạch mở rộng đầy tham vọng, nhưng việc thiếu cơ sở hạ tầng sẽ hạn chế tăng trưởng trong 5 năm tới.

  Tuy nhiên, do cả hai quốc gia đều có tiềm năng sản xuất khí sinh học đáng kể, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và các mục tiêu khử cacbon đầy tham vọng nên họ sẽ sẵn sàng cho tốc độ tăng trưởng nhanh sau năm 2028.

  Bình luận về việc đưa vào phần đặc biệt dành riêng cho khí sinh học và khí mê-tan sinh học, Charlotte Morton OBE, giám đốc điều hành của Hiệp hội Khí sinh học Thế giới, cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng đối với ngành của chúng tôi.

  “IEA không chỉ dành một số lượng trang đáng kể để nói về vai trò mà ngành của chúng ta có thể đóng vai trò là giải pháp cho các cuộc khủng hoảng kinh tế và môi trường hiện nay trên thế giới, mà còn dự đoán tốc độ tăng trưởng của ngành sẽ tăng từ 19% trong năm 2017-2022 lên 32% trong năm 2017-2022. 2023-2028 là kết quả của các chính sách mới có tác động mạnh mẽ được ban hành tại hơn 13 quốc gia trong năm qua.

  "Đây là sự ghi nhận đáng hoan nghênh về sự đóng góp ngày càng tăng mà khí sinh học và khí sinh học có thể mang lại cho nền kinh tế thế giới và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu - mặc dù IEA tuyên bố rằng cần phải có tốc độ tăng trưởng cao hơn nữa để đáp ứng mục tiêu Net Zero cho năm 2030."

  Zalo
  Hotline