Dự án buôn bán carbon thử nghiệm của TSE có thể dẫn đến rung chuyển ngành

Dự án buôn bán carbon thử nghiệm của TSE có thể dẫn đến rung chuyển ngành

  Dự án buôn bán carbon thử nghiệm của TSE có thể dẫn đến rung chuyển ngành

  The Tokyo Stock Exchange launched a trial carbon trading program on Sept. 22. | KYODO

  Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đã khởi động chương trình giao dịch carbon thử nghiệm vào ngày 22 tháng 9. | KYODO
  Trong một động thái có thể làm rung chuyển giao dịch khí thải ở Nhật Bản, tháng trước, Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đã khởi động một dự án trình diễn tín chỉ carbon - dự án đầu tiên thuộc loại này trên toàn quốc.

  Nó cho phép các công ty giao dịch việc giảm phát thải carbon dioxide như một loại hàng hóa và là một phương pháp góp phần giảm lượng khí thải nói chung nhiều hơn.

  Dưới đây là những điều bạn cần biết về tín chỉ carbon và dự án:

  Mục đích của thị trường tín chỉ carbon là gì?

  Thị trường tín dụng các-bon ra đời tuân theo hai hiệp ước quốc tế về biến đổi khí hậu yêu cầu các quốc gia giảm phát thải khí nhà kính (GHG). Nghị định thư Kyoto năm 1997 và Hiệp định Paris năm 2015 ràng buộc pháp lý các quốc gia với các mục tiêu giảm thiểu carbon dioxide cụ thể.

  Mỗi quốc gia sau đó đặt ra mục tiêu giảm phát thải trong nước của riêng mình để đáp ứng các mục tiêu đó. Mục tiêu của Nhật Bản theo thỏa thuận Paris năm 2015 là cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống 46% so với mức năm 2013 vào năm 2030 và đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

  Do đó, nhu cầu đạt được các mục tiêu quốc gia đó đã buộc các doanh nghiệp ở mỗi quốc gia phải tìm kiếm những cách thức mới để giảm lượng khí thải carbon của riêng họ.

  Có những loại thị trường tín chỉ carbon nào?

  Có hai hình thức kinh doanh carbon cơ bản. Hệ thống đầu tiên được gọi là hệ thống giới hạn và thương mại. Nó đặt ra giới hạn về lượng khí thải carbon mà một doanh nghiệp hoặc tổ chức có thể tạo ra và cho phép họ mua thêm công suất từ ​​các doanh nghiệp và tổ chức khác có lượng khí thải dưới mức giới hạn.

  Hình thức thứ hai được gọi là cơ sở và tín dụng. Các mức phát thải được xác định cho các đơn vị được quản lý riêng lẻ và các khoản tín dụng được cấp cho những đơn vị đã giảm lượng khí thải xuống dưới mức tương ứng.

  On the first day of the program, renewable energy credits traded at ¥3,300 per ton of carbon dioxide reduced. | AFP-JIJI
  Vào ngày đầu tiên của chương trình, các khoản tín dụng năng lượng tái tạo được giao dịch ở mức 3,300 yên / tấn carbon dioxide đã giảm. | AFP-JIJI


  Mặc dù khá giống nhau, nhưng sự khác biệt chính giữa hệ thống giới hạn và thương mại và hệ thống cơ sở và tín dụng là trước đây, có một giới hạn trên đối với lượng khí thải carbon. Các thực thể ở trên mức giới hạn phải mua tín chỉ carbon từ những người khác dưới mức giới hạn, cho phép họ trừ phần chênh lệch trên giấy ra khỏi lượng khí thải thực tế của họ để nhận được dưới mức giới hạn.

  Hệ thống cơ sở và tín chỉ đặt ra mức phát thải carbon được thống nhất chung. Các thực thể giảm lượng khí thải của họ xuống dưới mức này sẽ kiếm được tín chỉ carbon, họ có thể bán cho người khác. Đó là phần thưởng cho hành vi tốt hơn là một mục tiêu bắt buộc.

  Hệ thống Cap-and-trade thường nghiêm ngặt hơn về việc duy trì giới hạn trên của lượng khí thải cho phép. Theo hệ thống cơ sở và tín dụng, thường không có áp lực buộc các công ty phải mua các khoản tín dụng để đạt được tiêu chuẩn khí thải.

  Giao dịch thường là giữa các doanh nghiệp và các đơn vị. Có rất nhiều hệ thống như vậy trên toàn thế giới, với một số hệ thống về cơ bản là tự nguyện và không bị phạt nếu không giảm lượng khí thải dưới mức tiêu chuẩn, và một số khác bị phạt.

  Dự án trình diễn TSE là một hệ thống cơ bản và hệ thống tín dụng.

  Giao dịch khí thải hoạt động như thế nào?

  Ví dụ: trong hệ thống cơ sở và tín chỉ, lượng phát thải KNK thực tế của công ty A ở mức cao hơn mục tiêu. Họ muốn nỗ lực hơn nữa để giảm lượng khí thải trên giấy tờ cũng như trên thực tế để đạt được mục tiêu đó. Mặt khác, mức phát thải KNK thực tế của công ty B hiện ở mức dưới mục tiêu.

  B có thể bán phần chênh lệch giữa những gì họ phát ra và mục tiêu cho A. Việc mua phần chênh lệch của B giúp A duy trì hoặc phù hợp với mục tiêu phát thải, giúp họ có thêm thời gian để giảm thiểu thực sự và thu hút các bên liên quan.

  Do đó, mục đích cuối cùng của hệ thống cơ sở và tín dụng là để các công ty được khuyến khích hơn nữa để đáp ứng các mục tiêu giảm các-bon lớn hơn nằm trong các mục tiêu giảm thiểu KNK bắt buộc của một quốc gia.

  Dự án của TSE hoạt động như thế nào?

  Kinh doanh carbon ở Nhật Bản được thực hiện riêng lẻ giữa các công ty, nhưng không có nhiều hoạt động và rất khó để các công ty tự tìm người mua và người bán. Dự án trình diễn quy mô lớn hơn, chuyển giao dịch carbon sang thị trường mở, là bước tiếp theo.

  Dự án đang được tiến hành dưới sự điều hành của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và có sự tham gia của hơn 140 công ty và tổ chức kinh doanh khí thải trên TSE.

  Makoto Nagamine, parliamentary vice-minister of the economy ministry, speaks at the TSE on Sept. 22. | KYODO
  Makoto Nagamine, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Quốc hội, phát biểu tại TSE vào ngày 22 tháng 9. | KYODO


  Lượng khí thải carbon dioxide do một người tham gia giảm thiểu - chẳng hạn như bằng cách giới thiệu các nguồn năng lượng tái tạo, nỗ lực trồng cây hoặc áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, ví dụ như bằng cách lắp đặt hệ thống chiếu sáng LED - là hàng hóa và mua bán. Giao dịch diễn ra từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

  Vào ngày 22 tháng 9, ngày đầu tiên của chương trình, các khoản tín dụng năng lượng tái tạo được giao dịch ở mức 3,300 yên / tấn carbon dioxide đã giảm. Các tín chỉ carbon tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như tín chỉ sử dụng đèn LED, 

  giao dịch ở mức 1.600 yên / tấn.

  Ưu điểm của thử nghiệm này là nó cho phép các công ty chứng minh với các nhà đầu tư rằng họ đang tích cực làm việc để giảm lượng khí thải của mình.

  Dự án sẽ kết thúc vào tháng Giêng, tại thời điểm đó Bộ Kinh tế sẽ xem xét hoạt động giao dịch diễn ra như thế nào. Kế hoạch là giới thiệu giao dịch tín chỉ carbon đầy đủ trên TSE vào khoảng thời gian sau khi bắt đầu năm tài chính bắt đầu vào tháng Tư.

  Dự án hiện tại đánh dấu lần đầu tiên giao dịch tín chỉ carbon được thực hiện trên TSE. Ở cấp khu vực, Chính quyền Thủ đô Tokyo và Chính quyền Tỉnh Saitama đã tiến hành giao dịch khí thải quy mô nhỏ hơn cho các công ty địa phương.

  Những quốc gia nào khác có chương trình buôn bán carbon?

  Hiện nay, 38 quốc gia và 29 khu vực có một số hình thức hệ thống thương mại khí thải carbon quốc gia, thường là một hệ thống giới hạn và thương mại. Chúng bao gồm Liên minh Châu Âu và Hàn Quốc. Ngược lại, Úc có một loạt các chương trình cơ bản và tín dụng ở cấp tiểu bang và quốc gia.

  EU bắt đầu giao dịch khí thải vào năm 2005 và sử dụng hệ thống giới hạn và thương mại. Thị trường của họ bao gồm các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu và nhà máy thép của các quốc gia thành viên, cũng như các công ty sử dụng nhiều năng lượng liên quan đến sản xuất sắt, nhôm, xi măng, thủy tinh, gốm sứ và giấy.

  Chương trình giới hạn và thương mại của Hàn Quốc bắt đầu vào năm 2015 và bao gồm 684 nhà máy phát thải của đất nước, chiếm 73,5% lượng phát thải KNK quốc gia. Nó bao gồm các ngành công nghiệp chất thải, hàng không, bất động sản và năng lượng điện. Tổng doanh thu của chương trình vào năm 2021 là 294,8 tỷ won Hàn Quốc.

  Zalo
  Hotline