Động lực của thị trường xe điện có chậm lại không?

Động lực của thị trường xe điện có chậm lại không?

  Theo Báo cáo Triển vọng EV của Bloomberg, thị trường xe điện (EV) toàn cầu vào năm 2024 cho thấy những tiến bộ khác nhau ở các khu vực và phân khúc khác nhau. Đáng chú ý nhất, trong khi doanh số bán xe điện nói chung đang tăng lên thì một số thị trường đang chậm lại và nhiều nhà sản xuất ô tô đã trì hoãn mục tiêu xe điện của họ.

  Động lực của thị trường xe điện có chậm lại không, hãy khám phá Bloomberg Outlook 2024

  Chúng tôi đã tổng hợp báo cáo và đưa ra những điểm chính sau đây, điều quan trọng mà tất cả những ai quan tâm đến ngành này đều phải biết.

  Những khu vực nào đang dẫn đầu về doanh số bán xe điện?

  Sự chậm lại trong tăng trưởng doanh số bán xe điện khác nhau trên toàn cầu. Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng trưởng lành mạnh, trong khi Đức, Ý và Mỹ phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản đang bị cản trở do thiếu cam kết về xe điện từ các nhà sản xuất ô tô lớn và không có mẫu xe mini mới. 

  Doanh số bán xe điện YoY Q1 2024 Triển vọng của Bloomberg

  Bất chấp sự chậm lại, tăng trưởng toàn cầu vào năm 2024 phù hợp với dự báo của BNEF. Một số nhà sản xuất ô tô đã giảm mục tiêu điện khí hóa với lý do chi phí sản xuất cao, trong khi những hãng khác, như  Kia  và  Volvo , cho thấy kết quả khả quan.

  Kia đặt mục tiêu đạt doanh số 1,6 triệu xe điện vào năm 2030 và có kế hoạch ra mắt mẫu SUV EV3 giá cả phải chăng. Đáng chú ý, doanh số bán xe điện của Volvo đã tăng 53% trong tháng 4 năm 2024, nhờ mẫu EX30.
  BNEF dự đoán doanh số bán xe điện dành cho hành khách toàn cầu sẽ tăng, mặc dù với tốc độ chậm hơn, từ 13,9 triệu chiếc vào năm 2023 lên hơn 30 triệu chiếc vào năm 2027. Tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ đạt trung bình 21%, giảm từ mức 61% trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2023. 

  Đến năm 2027, xe điện sẽ chiếm 33% doanh số bán xe chở khách mới trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc và Châu Âu dẫn đầu với tỷ lệ lần lượt là 60% và 41%. 

  Doanh số bán xe điện chở khách toàn cầu theo thị trường năm 2027

  Các nước Bắc Âu sẽ đạt 90%, trong khi Đức, Anh và Pháp vượt quá 40%. Hoa Kỳ sẽ chứng kiến ​​doanh số bán xe điện là 29%, bị chậm lại do những bất ổn liên quan đến bầu cử. Nhật Bản tụt lại phía sau, nhưng các nền kinh tế mới nổi như Brazil và Ấn Độ sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. 

  Nhìn chung, đội xe điện toàn cầu sẽ tăng lên hơn 132 triệu vào năm 2027, tăng từ mức 41 triệu vào năm 2023.

  Triển vọng dài hạn của thị trường xe điện là tích cực bất chấp những thách thức trong ngắn hạn. 

  Những cải thiện về kinh tế dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng liên tục, với doanh số xe điện sẽ đạt 45% doanh số bán xe chở khách toàn cầu vào năm 2030 và 73% vào năm 2040. Tuy nhiên, Đông Nam Á, Ấn Độ và Brazil sẽ tụt hậu so với mức trung bình toàn cầu và cần có sự hỗ trợ pháp lý mạnh mẽ hơn. Xe thương mại khử cacbon

  Khi nói đến việc khử cacbon cho các phương tiện thương mại, bao gồm xe tải, xe tải và xe buýt, quá trình điện khí hóa cũng đang tăng tốc. 

  Xe tải và xe tải giao hàng hạng nhẹ chạy điện đang nhanh chóng giành được thị phần ở Trung Quốc, Hàn Quốc và một số khu vực ở Châu Âu, trong khi Mỹ vẫn tụt hậu. Như được thấy dưới đây, thị trường xe tải điện toàn cầu sẽ chiếm gần 1/3 doanh số bán hàng vào năm 2030, đạt 2/3 vào năm 2040. 

  xe thương mại chạy bằng điện và pin nhiên liệu

  Xe tải hạng nặng chạy điện sẽ trở nên khả thi về mặt kinh tế cho hầu hết các mục đích sử dụng vào năm 2030, với việc áp dụng ban đầu ở các khu vực thành thị và sau đó mở rộng sang các tuyến đường dài. 

  Mặt khác, xe tải chạy bằng pin nhiên liệu sẽ vẫn khả thi đối với một số ứng dụng, mặc dù tương lai của chúng chưa chắc chắn lắm. Xe tải không khí thải sẽ chiếm 18% doanh số toàn cầu vào năm 2030 và 43% vào năm 2040.

  Ai sẽ thúc đẩy tương lai của xe tải điện?

  Các chính sách môi trường mới ở Châu Âu và Mỹ sẽ thúc đẩy việc áp dụng xe tải chạy bằng điện và pin nhiên liệu.  Các mục tiêu về CO2 của EU  cho thấy tỷ lệ điện khí hóa cao vào năm 2030. Ví dụ, xe buýt thành phố đang được điện khí hóa nhanh chóng, dự kiến ​​sẽ vượt 60% doanh số bán hàng vào năm 2030 và 83% vào năm 2040. 

  Tuy nhiên, vận tải đường bộ toàn cầu vẫn chưa đạt quỹ đạo bằng 0 và các chính sách bảo hộ có thể cản trở sự tiến bộ. Theo phân tích của BNEF, để đạt được lượng khí thải bằng 0 vào năm 2050, doanh số bán xe đốt phải kết thúc vào khoảng năm 2038, trong đó các thị trường hàng đầu sẽ loại bỏ dần dần trước đó. 

  Các quốc gia Bắc Âu là những quốc gia duy nhất dự kiến ​​sẽ loại bỏ hoàn toàn phương tiện đốt trước năm 2038 trong  Kịch bản chuyển đổi kinh tế (ETS) . Do đó, các chính phủ cần cân bằng các chiến lược công nghiệp với việc duy trì tính cạnh tranh và khả năng chi trả trên thị trường xe điện. Cần phải thúc đẩy quy định mạnh mẽ hơn để thu hẹp khoảng cách giữa Kịch bản chuyển đổi kinh tế và Kịch bản không có ròng.

  vận tải đường bộ hướng tới kịch bản không có lưới

  Chi tiêu đáng kể là cần thiết cho cả hai kịch bản. 

  Giá trị tích lũy của doanh số bán xe điện trên tất cả các phân khúc sẽ đạt  9 nghìn tỷ USD vào năm 2030  và  63 nghìn tỷ USD vào năm 2050  trong Kịch bản chuyển đổi kinh tế. Trong Kịch bản Net Zero, giá trị này sẽ tăng lên hơn  98 nghìn tỷ USD vào năm 2050 . 

  Các chính phủ đang cạnh tranh gay gắt để phát triển chuỗi cung ứng địa phương, trong đó xe điện và pin vẫn là trung tâm của các chính sách công nghiệp trong nhiều thập kỷ.

  Pin Lithium đang cách mạng hóa thị trường xe điện như thế nào

  Pin lithium-iron-phosphate (LFP) đang thống trị thị trường xe điện, làm giảm nhu cầu về kim loại như niken và mangan. Giá cả cạnh tranh đang thúc đẩy những cải tiến trong công nghệ LFP, bao gồm sạc siêu nhanh, hiệu suất ở nhiệt độ lạnh và mật độ năng lượng cao hơn. 

  Lithium iron phosphate chiếm lĩnh thị trường xe điện

  LFP dự kiến ​​​​sẽ chiếm hơn 50% thị trường xe điện chở khách toàn cầu trong vòng hai năm, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi có nhiều nhà sản xuất pin LFP. Sự thay đổi này dẫn đến mức tiêu thụ niken và mangan thấp hơn dự kiến, với ước tính vào năm 2025, niken là 517.000 tấn và mangan là 131.000 tấn.

  pin lithium ion trong kịch bản Net Zero

  Xe hybrid cắm điện (PHEV) đang trải qua sự hồi sinh, chủ yếu do Trung Quốc thúc đẩy, quốc gia này đã trở thành thị trường PHEV lớn nhất vào năm 2022. Phạm vi chạy điện trung bình của PHEV đạt 80 km vào năm 2023, với một số mẫu xe ở Trung Quốc vượt quá 100 km. 

  Bộ pin PHEV Trung Quốc có kích thước gần gấp đôi so với pin ở Mỹ và châu Âu, thường được thiết kế để đáp ứng các quy định về tiết kiệm nhiên liệu. Mặc dù PHEV được coi là cầu nối dẫn đến một tương lai không phát thải nhưng hiệu quả của chúng vẫn còn nhiều nghi vấn. Nếu chúng thay thế BEV và không được sử dụng hết ở chế độ chạy điện, chúng có thể làm tăng nhu cầu dầu, làm suy yếu lợi ích môi trường của chúng.

  PHEV đã trở lại

  Tiến tới tương lai: Hạm đội chạy hoàn toàn bằng điện có ý nghĩa gì?

  Theo triển vọng thị trường của BNEF, một đội xe chạy hoàn toàn bằng điện trên toàn cầu có thể tiêu thụ gấp đôi lượng điện mà Hoa Kỳ tiêu thụ vào năm 2023. Đến năm 2050, trong Kịch bản Net Zero, một đội xe chạy hoàn toàn bằng điện sẽ cần khoảng 8.313 TWh điện, gấp đôi mức tiêu thụ năm 2023 của Hoa Kỳ. 

  Bất chấp sự gia tăng, xe điện có thể hỗ trợ điện khí hóa hệ thống năng lượng thông qua sạc thông minh và định giá linh hoạt. Ngành công nghiệp sạc xe điện phải nhanh chóng trưởng thành, cần đầu tư từ 1,6 đến 2,5 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, lắp đặt và bảo trì vào năm 2050. 

  Việc áp dụng xe điện và điện khí hóa các phương tiện thương mại đang gia tăng, được thúc đẩy bởi các chính sách mới và tiến bộ công nghệ trong công nghệ pin. Tuy nhiên, đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng và hỗ trợ pháp lý là rất quan trọng để duy trì động lực này và đạt được các mục tiêu môi trường dài hạn.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline