Động cơ mới của Toyota và Subaru có thể thay đổi cuộc chơi

Động cơ mới của Toyota và Subaru có thể thay đổi cuộc chơi

  Toyota, Subaru và Mazda gần đây đã thông báo rằng họ sẽ tổng hợp kiến ​​thức về động cơ đốt trong và động cơ hybrid trong tương lai, đồng thời cả hai hãng trước đây đã trình bày chi tiết về hệ truyền động sắp ra mắt của họ.

  0000000002600081ED4

  Toyota đang chuẩn bị hai động cơ bốn xi-lanh mới, 1,5 lít và 2,0 lít, sẽ ra mắt vào khoảng năm 2027.

  Giám đốc công nghệ của Toyota, Hiroki Nakajima, đã nói chuyện với Automotive News gần đây và cho biết động cơ 1,5 lít và 2,0 lít mới có khả năng là “giải pháp thay đổi cuộc chơi” và chúng sẽ hoàn toàn khác với loạt động cơ đốt trong hiện tại.

  Rõ ràng, kiến ​​thức thu được từ Mirai chạy bằng hydro đã giúp các kỹ sư tìm hiểu thêm về hiệu suất nhiệt. Nakajima không đi sâu vào chi tiết cụ thể nhưng xét đến việc Toyota đã đạt hiệu suất nhiệt trên 40% trong vài năm nay, thì động cơ mới hẳn là một bước tiến khá lớn.

  WS_01_20_s.jpg

  Một trong hai động cơ nguyên mẫu của Toyota, động cơ bốn xi-lanh thẳng hàng 2,0 lít tăng áp.

  Hiệu suất nhiệt là lượng nhiệt năng có thể chuyển hóa thành động năng để lái xe. Trong động cơ đốt, nhiên liệu được đốt cháy để giải phóng nhiệt năng dưới dạng khí nóng và lượng nhiệt lượng tỏa ra có liên quan đến nhiệt độ của khí. Động cơ có hiệu suất nhiệt cao hơn có thể chuyển đổi nhiều năng lượng hơn từ quá trình đốt cháy thành công có ích hoặc dẫn động các bánh xe của xe.

  Động cơ mới của Toyota cũng sẽ có hành trình piston ngắn hơn, đây là “một nhiệm vụ rất khó thực hiện” và cuối cùng sẽ làm giảm kích thước tổng thể của động cơ. Động cơ hành trình ngắn hơn thường có ít mô-men xoắn hơn nhưng giải pháp của Toyota là bổ sung thêm một động cơ điện để lấp đầy đường cong.

  WS_01_37_s.jpg

  Các ông chủ của Subaru, Toyota và Mazda tại hội nghị Multipathway Workshop mới đây: Atsushi Osaki, Koji Sato và Masahiro Moro.

  Chúng cũng có thể có vòng quay cao hơn động cơ hành trình dài, điều này có thể tạo ra một số tính năng hiệu suất cao thú vị trong tương lai. Nakajima cho biết thêm dòng động cơ mới có “rất nhiều chỗ để chơi”, điều này nghe có vẻ là một dấu hiệu tốt cho những điều sắp xảy ra.

  Dự kiến ​​những động cơ mới này sẽ xuất hiện trên đường phố vào khoảng năm 2027. Toyota đã xác nhận rằng chúng sẽ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, nhiên liệu sinh học, nhiên liệu hydro và nhiên liệu tổng hợp.

  Trong khi đó, Subaru đang nghiên cứu các động cơ boxer mới được thiết kế dành cho xe hybrid nhiều hơn so với dòng xe hybrid nhẹ hiện tại. Động cơ mới sẽ giữ nguyên bố cục bốn phẳng nhưng bao gồm động cơ, động cơ điện, hộp chuyển số và hộp số ở phía trước xe, với trục dẫn động kết nối với bộ vi sai cầu sau để cho phép dẫn động bốn bánh.

  WS_01_01_s.jpg

  Subaru đang phát triển động cơ boxer hybrid, với nguyên mẫu này được trưng bày trên một chiếc Crosstrek được ngụy trang.

  Giám đốc kỹ thuật của Subaru, Tetsuo Fujinuki, cho biết: “Nếu bạn chỉ muốn đạt được hiệu quả thì động cơ đặt ngang không nhất thiết luôn là lựa chọn tốt nhất.

  “Nhưng Subaru sẽ ra sao nếu không có họ? Cơ sở trọng tâm của chúng tôi là sự khác biệt.”

  Việc bổ sung hộp số là điều thú vị, vì nó có nghĩa là hộp số CVT được ưa chuộng trước đây có thể được thay thế bằng hộp số mới. Hệ thống truyền động mới sẽ được sử dụng làm máy phát điện cũng như bộ truyền động, tương tự như cách hoạt động của hệ thống e:HEV của Honda.

  Các thông số cụ thể hơn như công suất, công suất đầu ra và mức tiêu thụ nhiên liệu vẫn chưa được xác nhận, nhưng Fujinuki cho biết thiết bị Subaru nhỏ hơn bộ mở rộng phạm vi nguyên mẫu của Mazda và có thể hoạt động với nhiên liệu trung tính carbon cũng như hỗ trợ các ứng dụng plug-in hybrid.

  Xem xét Subaru đã trình diễn hệ thống truyền động trên một chiếc Crosstrek được ngụy trang, nó có thể ra mắt trên chiếc SUV cỡ nhỏ đã được nâng cấp, dự kiến ​​​​vào năm tới.

  Và Mazda? Chúng ta sẽ có thêm thông tin về vòng quay mới của nó trong tương lai gần. Một biến thể cánh quạt kép đã được liên kết với phiên bản sản xuất của Iconic SP Concept, đây là phiên bản plug-in hybrid công suất 272kW sử dụng động cơ điện để dẫn động các bánh xe thay vì động cơ quay.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline