DOE Hoa Kỳ chi 6 tỷ USD để khử cacbon cho các ngành công nghiệp nặng

DOE Hoa Kỳ chi 6 tỷ USD để khử cacbon cho các ngành công nghiệp nặng

  Tiến độ cung cấp năng lượng: Thúc đẩy khử cacbon của DOE

  DOE Hoa Kỳ tài trợ 6 tỷ USD cho quá trình khử cacbon cho các ngành sử dụng nhiều năng lượng

  Trong nỗ lực khử cacbon cho các ngành sử dụng nhiều năng lượng, đặc biệt là thép và nhôm, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã tiết lộ khoản phân bổ kinh phí đáng kể lên tới 6 tỷ USD cho 33 dự án. Các sáng kiến ​​được lựa chọn nhằm mục đích khử cacbon cho các ngành sử dụng nhiều năng lượng, cắt giảm phát thải khí nhà kính công nghiệp (GHG), tăng cường việc làm cho công đoàn, hồi sinh các cộng đồng công nghiệp và nâng cao khả năng cạnh tranh sản xuất của quốc gia. 

  Khoản tài trợ này được hỗ trợ bởi Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng của Tổng thống Biden (489 triệu USD) và Đạo luật Giảm lạm phát (5,47 tỷ USD). Nó sẽ giúp mở rộng quy mô các công nghệ khử cacbon công nghiệp mới nổi, rất quan trọng đối với các mục tiêu sản xuất trong nước và khí hậu của chính quyền hiện tại.

  Nói chung, các dự án có thể giảm thiểu hơn 14 triệu tấn khí thải carbon dioxide (CO2) hàng năm. Con số này tương đương với lượng khí thải hàng năm của 3 triệu ô tô chạy bằng xăng. 

  Lĩnh vực công nghiệp chiếm gần ⅓ tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước. Do đó, khoản đầu tư mang tính chuyển đổi của liên bang sẽ được kết hợp với các dự án đã chọn để tận dụng tổng kinh phí hơn 20 tỷ USD. 

  Các dự án này có khả năng giảm lượng khí thải carbon trung bình 77%. Được quản lý bởi Văn phòng Trình diễn Năng lượng Sạch (OCED) của DOE, các dự án được công bố hôm nay trong Chương trình Trình diễn Công nghiệp nhằm mục đích củng cố khả năng cạnh tranh công nghiệp và sản xuất của Hoa Kỳ. 

  Các dự án được DOE IDP của Hoa Kỳ lựa chọn

  Các dự án được chọn để đàm phán giải thưởng bao gồm một loạt các ngành công nghiệp khó khử cacbon, với sự đại diện từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các phân tích sau:

  • 7 dự án hóa chất và lọc dầu,
  • 6 dự án xi măng, bê tông
  • 6 dự án sắt thép,
  • 5 dự án nhôm và kim loại,
  • 3 dự án về thực phẩm và đồ uống,
  • 3 dự án kính,
  • 2 dự án tập trung vào xử lý nhiệt và
  • 1 dự án về giấy và bột giấy

  Định hình ngành thép xanh

  Theo các nhà lãnh đạo và quan sát viên trong ngành, nguồn tài trợ khử cacbon do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ công bố có khả năng xúc tác cho một sự thay đổi mang tính chuyển đổi hướng tới sản xuất thép “xanh” ở Hoa Kỳ.

  Ngành thép Hoa Kỳ đã có những bước tiến đáng kể trong việc sản xuất thép tái chế thông qua các nhà máy lò hồ quang điện (EAF). Nó chiếm hơn 70% sản lượng thép của cả nước. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhận thức về nhu cầu áp dụng các phương pháp sản xuất thép sơ cấp sạch hơn. 

  Năm ngoái, gã khổng lồ thép ArcelorMittal và Microsoft đã hỗ trợ công ty sản xuất thép Boston Metal của MIT để sản xuất thép sạch. Công ty khởi nghiệp này sử dụng quy trình điện phân độc đáo để sản xuất thép xanh và giúp khử cacbon trong ngành công nghiệp này.

  Trên toàn cầu, sản xuất EAF đang mở rộng nhanh chóng khi các nhà sản xuất thép đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vật liệu sạch hơn và nỗ lực giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Trong bối cảnh này, các nước, đặc biệt là ở châu Âu, đang đầu tư vào các công nghệ nhằm giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất thép sơ cấp.

  Một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc khử cacbon cho thép và các ngành công nghiệp khác đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào công nghệ sản xuất sắt xanh. Những công nghệ này liên quan đến việc chuyển đổi khỏi các lò đốt than truyền thống được sử dụng trong chế biến quặng sắt, từ đó giảm lượng khí thải và nâng cao khả năng cạnh tranh.

  Dưới đây là quy trình mẫu trong sản xuất gang xanh. Nó đến từ công ty gang xanh Magnum có trụ sở tại Nevada.

  quy trình sản xuất gang xanh

  Một quy trình mẫu trong sản xuất gang xanh. Nó đến từ công ty gang xanh Magnum có trụ sở tại Nevada.

  Có tiềm năng rất lớn để giảm lượng khí thải đáng kể cả trong nước và toàn cầu thông qua việc áp dụng các công nghệ này. Bằng cách cho thấy tính khả thi của công nghệ sản xuất sắt xanh ở Mỹ, sẽ có cơ hội triển khai chúng trên toàn thế giới, dẫn đến giảm lượng khí thải trên quy mô toàn cầu.

  Giải pháp bọc sắt: Trọng tâm là các dự án khử cacbon

  Trong lĩnh vực sắt thép, 6 dự án đã được xác định có tiềm năng đầu tư với tổng trị giá 1,5 tỷ USD. Chúng có khả năng ngăn chặn khoảng 2,5 triệu tấn khí thải CO2 hàng năm. 

  Mỹ đang vận hành các nhà máy thép theo kế hoạch

  Một dự án đáng chú ý liên quan đến SSAB AB của Thụy Điển  , đang đàm phán với số tiền lên tới 500 triệu USD để thành lập cơ sở quy mô thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ HYBRIT ở Mississippi. Công nghệ tiên tiến này sử dụng  hydro xanh  để cung cấp năng lượng cho quá trình sản xuất sắt, giúp giảm đáng kể lượng khí thải.

  Cleveland-Cliffs  cũng đang thảo luận về số tiền lên tới 500 triệu USD để chuyển cơ sở Middletown Works ở Ohio từ lò cao chạy bằng than sang lò luyện sắt khử trực tiếp sẵn sàng sử dụng hydro, kèm theo việc lắp đặt lò nung điện.

  Hơn nữa,  Vale USA  đã được chọn với nguồn tài trợ tiềm năng lên tới 282,9 triệu USD để thành lập cơ sở sản xuất tiên phong về than bánh quặng sắt phát thải thấp ở Bờ Vịnh Hoa Kỳ, cung cấp giải pháp thay thế bền vững cho viên quặng sắt truyền thống.

  Trong lĩnh vực nhôm và kim loại màu, 5 dự án đủ điều kiện nhận được khoản đầu tư liên bang hơn 900 triệu USD. Chúng nhằm mục đích giảm khoảng 4 triệu tấn CO2 hàng năm.

  Tài trợ cho tương lai

  Hỗ trợ tài chính tiềm năng từ nguồn tài trợ khử cacbon của DOE giúp giảm thiểu một số rủi ro liên quan đến khoản đầu tư đáng kể cần thiết cho các nhà sản xuất thép để khử cacbon. Hilary Lewis, giám đốc thép của Industrious Labs đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn về tầm quan trọng của sự hỗ trợ liên bang này, nói rằng:

  “Vai trò của chính phủ rất quan trọng ở đây và cũng rất quan trọng ở châu Âu, và cần có sự hợp tác với ngành công nghiệp để đưa ra các dự án đổi mới, đầy tham vọng sẽ thực sự đưa chúng ta đến [lượng khí thải] gần như bằng không.”

  DOE nhấn mạnh rằng việc lựa chọn đàm phán giải thưởng không đảm bảo việc phát hành hoặc cung cấp kinh phí khử cacbon. Thời lượng của giai đoạn đàm phán và mốc thời gian cho các quyết định tài trợ cho quá trình khử cacbon cuối cùng vẫn chưa được xác định.

  • Đây là trang web IDP của DOE để tìm thông tin chi tiết về từng dự án đã chọn.

  Nguồn tài trợ của DOE mang đến cơ hội quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang sản xuất thép xanh ở Mỹ. Nó có thể đưa đất nước trở thành quốc gia dẫn đầu về thực hành sản xuất thép bền vững và đóng góp vào những nỗ lực rộng lớn hơn nhằm chống biến đổi khí hậu và giảm tác động đến môi trường.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:        https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:        https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline