Độc quyền: Nhà máy loại bỏ carbon lớn nhất thế giới sắp khai trương

Độc quyền: Nhà máy loại bỏ carbon lớn nhất thế giới sắp khai trương

  Cơ sở ở Arkansas sẽ sản xuất gạch sinh khối từ phế liệu của nhà máy giấy có thể bị chôn vùi trong nhiều thế kỷ.

  Gạch sinh khối được tạo ra tại cơ sở loại bỏ carbon mới ở Pine Bluff, Arkansas của Graphyte.

  Gạch sinh khối được tạo ra tại cơ sở loại bỏ carbon mới ở Pine Bluff, Arkansas của Graphyte. than chì

  Một công ty khởi nghiệp được Bill Gates hậu thuẫn có kế hoạch trong tuần này sẽ bắt đầu vận hành cơ sở loại bỏ carbon lớn nhất hành tinh - một thành tựu đáng chú ý đối với một công ty chỉ mới thành lập được một năm.

  Nhà máy phía nam Arkansas thuộc sở hữu của Graphyte nhằm mục đích sử dụng mùn cưa giàu carbon và chất thải gỗ khác từ các nhà máy giấy gần đó để tạo ra gạch sinh khối có thể được lưu trữ dưới lòng đất trong nhiều thế kỷ.

  Giám đốc điều hành Barclay Rogers nói với E&E News rằng cơ sở Loblolly của công ty - được đặt theo tên của các loài cây thông được trồng trong khu vực - dự định bắt đầu sản xuất các khối có kích thước bằng hộp giày không muộn hơn thứ Sáu và dần dần mở rộng quy mô sản xuất.

  Giày sneaker và

  Đến cuối năm nay, dự kiến ​​sẽ lắp ráp và chôn đủ số gạch sinh học để loại bỏ 15.000 tấn carbon dioxide khỏi khí quyển và có khả năng loại bỏ thêm 50.000 tấn vào năm 2025.

  Ông nói, vào thời điểm đó, Graphyte “nhảy lên vị trí dẫn đầu không chỉ về nhà máy lớn nhất mà còn là công ty [loại bỏ carbon] lớn nhất thế giới - hoàn toàn dừng lại.”

  Đó là một vị trí mà Graphyte có thể không giữ được lâu. Có sự cạnh tranh gay gắt để phát triển và triển khai các công nghệ có thể lọc một lượng lớn carbon dioxide giữ nhiệt từ không khí và đại dương - một phản ứng trước sự hỗ trợ ngày càng tăng của khoa học, chính trị và doanh nghiệp đối với việc loại bỏ carbon.

  Các nhà khoa học khí hậu cho rằng việc tăng cường loại bỏ carbon, cùng với việc cắt giảm lượng khí thải nhà kính, là cần thiết để tránh những tác động tồi tệ nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Kết quả là ngành công nghiệp non trẻ này đã được hưởng lợi từ hàng tỷ USD hỗ trợ chính sách từ Mỹ và các nước khác. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp loại bỏ carbon đã ký hợp đồng với các tập đoàn muốn giảm lượng khí thải như American Airlines, hãng đã đồng ý thanh toán cho hầu hết số tấn mà Graphyte dự định loại bỏ trong năm nay.

  Công ty khởi nghiệp đã cung cấp hàng tấn loại bỏ carbon vĩnh viễn được xác minh nhiều nhất cho đến nay là Charm Industrial. Theo CDR.fyi, cơ quan thanh toán dữ liệu ngành, sử dụng quy trình chuyển chất thải nông nghiệp thành dầu sinh học để bơm xuống lòng đất, Charm đã loại bỏ hơn 6.600 tấn carbon kể từ khi thành lập vào năm 2018.

  Climeworks và Heirloom Carbon Technologies, hai công ty tiên phong trong phương pháp loại bỏ không khí trực tiếp, đều có các nhà máy thương mại đang hoạt động sử dụng quạt, nhiệt và đường ống để thu thập carbon để lưu trữ trong các khối bê tông hoặc đá. Các nhà máy lọc từ 4.000 đến 1.000 tấn CO2 từ bầu trời mỗi năm.

  Climeworks và Heirloom đang hợp tác xây dựng một trung tâm thu khí trực tiếp do Bộ Năng lượng trợ cấp, được thiết kế để loại bỏ 1 triệu tấn mỗi năm. Theo dữ liệu của EPA, nếu hoàn thành, dự án đó sẽ có khả năng loại bỏ lượng khí thải carbon hàng năm do khoảng 2,5 nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên tạo ra trong cùng thời kỳ.

  Một ứng cử viên khác cho ngôi vương loại bỏ carbon là Occidental Petroleum. Công ty khoan dầu có tuổi đời hàng thế kỷ này hiện đang xây dựng một cơ sở thu khí trực tiếp trị giá 1,1 tỷ USD nhằm loại bỏ 500.000 tấn mỗi năm. Dự kiến ​​nó sẽ xuất hiện trực tuyến vào năm tới. Với sự hỗ trợ của chính quyền Biden, Occidental cũng đang phát triển một trung tâm DAC có khả năng làm sạch gấp đôi lượng ô nhiễm khí hậu đó.

  Đi nhanh, bán rẻ

  Graphyte đã tập trung vào việc đưa cơ sở của mình đi vào hoạt động nhanh chóng, đồng thời giữ giá dịch vụ loại bỏ carbon ở mức tương đối thấp.

  Rogers đã thành lập công ty vào tháng 2 năm ngoái với sự hỗ trợ từ công ty đầu tư công nghệ sạch Breakthrough Energy Ventures của Gates. Giờ đây, công ty đã sẵn sàng bắt đầu thực hiện các giao dịch mua loại bỏ carbon với chi phí thấp hơn nhiều so với các công ty lâu đời hơn, những công ty loại bỏ carbon có thể bán với giá lên tới 500 USD mỗi tấn.

  Ông nói: “Giá bán của chúng tôi là 100 USD/tấn. “Chúng tôi đang bán với giá đó một cách có lãi.”

  Điều đó có thể xảy ra, Rogers giải thích, vì quy trình của công ty tương đối đơn giản, vốn dựa vào quá trình quang hợp để thực hiện công việc khó khăn là kéo carbon ra khỏi khí quyển. Graphyte lấy các chất thải từ quá trình sản xuất giấy rồi sấy khô, bọc và chôn chúng. Điều đó có nghĩa là nhà máy ở Arkansas, mặc dù còn mới nhưng vẫn tương đối rẻ.

  “Đây không phải là một cơ sở trị giá hàng tỷ đô la, nó nằm trong phạm vi chi tiêu vốn khoảng 10 triệu đô la,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn video từ nhà riêng ở Memphis, Tennessee.

  Trong khi quá trình sản xuất gạch sinh học sắp bắt đầu - một quá trình mà công ty gọi là đúc carbon - Graphyte vẫn đang chờ giấy phép chôn lấp rác thải xây dựng mà họ cần để chôn chúng. Rogers cho biết công ty hy vọng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ phê duyệt điều đó vào tháng tới.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:        https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:        https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline