'Đầu tiên trên thế giới' khi Adnoc vận chuyển 'hàng nghìn tấn' amoniac gốc hydro xanh từ UAE đến Nhật Bản

'Đầu tiên trên thế giới' khi Adnoc vận chuyển 'hàng nghìn tấn' amoniac gốc hydro xanh từ UAE đến Nhật Bản

  'Đầu tiên trên thế giới' khi Adnoc vận chuyển 'hàng nghìn tấn' amoniac gốc hydro xanh từ UAE đến Nhật Bản
  Lô hàng đầu tiên có quy mô lớn và là lô hàng đầu tiên được TÜV SÜD chứng nhận là 'cacbon thấp'

  The Fertil facility at the Ruwais industrial complex.

   

    Cơ sở Fertil tại cụm công nghiệp Ruwais. Ảnh: Adnoc

  Công ty dầu khí quốc gia Adnoc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã vận chuyển “hàng nghìn tấn” amoniac xanh đến Mitsui ở Nhật Bản để sử dụng trong sản xuất điện.

  Tập đoàn nhà nước cho biết mặc dù trước đây công ty đã giao hàng thử nghiệm NH3 có hàm lượng carbon thấp đến Nhật Bản vào năm 2021, nhưng đây là lô hàng thương mại số lượng lớn được chứng nhận đầu tiên trên thế giới chứa amoniac xanh.

  Thomas Parsfield, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh hydro xanh và khí hydro xanh của Adnoc cho biết: “Đó là hàng nghìn tấn, là một lô hàng thương mại đầy đủ, được chất lên Abu Dhabi tại cơ sở sản xuất amoniac ở UAE của chúng tôi, được giao đến Nhật Bản an toàn cách đây vài ngày”. phái sinh, phát biểu trên một hội thảo tại Hội nghị Thượng đỉnh Hydro Thế giới tuần này.

  Lô hàng này cũng đánh dấu lần đầu tiên Adnoc lưu trữ CO2 thu được từ quá trình sản xuất hydro và amoniac trong tầng chứa nước muối cacbonat, thay vì sử dụng nó trong các quy trình tiếp theo.

  Tuy nhiên, công ty dầu mỏ này chưa tiết lộ liệu NH3 này có được bán với giá cao cho khách hàng Nhật Bản hay không cũng như số tấn đã được vận chuyển.

  Amoniac được sản xuất tại cơ sở Fertil trong khu công nghiệp Ruwais ở Abu Dhabi, thuộc sở hữu của công ty phân bón Fertiglobe – chính Adnoc đã mua lại trong một thỏa thuận trị giá 3,6 tỷ USD vào cuối năm 2023.

  Lô hàng này cũng đã được cơ quan chứng nhận TÜV SÜD của Đức chứng nhận là “có hàm lượng carbon thấp”, cơ quan này đã đưa ra tiêu chuẩn cho hydro xanh và các dẫn xuất của nó vào cuối năm ngoái. Điều này đòi hỏi quy trình sản xuất phải phát thải ít khí nhà kính hơn 70% so với tiêu chuẩn 94g CO2 tương đương trên mỗi megajoule ở giá trị gia nhiệt thấp hơn, thước đo hàm lượng năng lượng của H2 hoặc các dẫn xuất của nó.

  Điều này tương ứng với khoảng 3,4kg CO2 tương đương trên mỗi kg hydro, cũng sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn của chính phủ Nhật Bản về H2 “cacbon thấp” và các dẫn xuất của nó.

  Parsfield lưu ý: “Amoniac không phải là một sản phẩm mới. “Nó đã được vận chuyển khắp thế giới bằng những loại tàu chở dầu này trong nhiều thập kỷ, vì vậy bất cứ khi nào có thể, chúng tôi sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có, cơ sở hạ tầng thương mại hiện có, hợp đồng, bảo hiểm, tất cả các khía cạnh đã tồn tại, chúng tôi sử dụng nó ở bất cứ nơi nào có thể. đã từng là.

  Ông nói: “Nhưng nhiều lĩnh vực còn mới - đây là lần đầu tiên chứng nhận sản phẩm, vì vậy chúng tôi phải có một cuộc trò chuyện rất, rất sâu và chi tiết với cơ quan chứng nhận”. “Chúng tôi phải có những cuộc trò chuyện rất sâu sắc với những người cung cấp, để xem điều gì sẽ làm họ hài lòng từ quan điểm chứng nhận.

  “Có rất nhiều điều bất ngờ trong suốt chặng đường và vẫn còn một số điều bất ngờ sắp xảy ra.”

  Tuy nhiên, cả hydro xanh và việc sử dụng amoniac trong sản xuất điện đều là những con đường gây tranh cãi trong quá trình khử cacbon.

  Mặc dù H2 xanh thường được coi là sản xuất ít tốn kém hơn so với hydro xanh được tạo ra bằng năng lượng tái tạo và điện phân, nhưng nó cũng có cường độ carbon cao hơn do lượng khí thải mêtan ở thượng nguồn, chưa kể đến nguy cơ cơ sở hạ tầng CCS có thể không cô lập hoàn toàn khí nhà kính .

  Nhật Bản đã ủng hộ việc đồng đốt amoniac với than như một cách để giảm lượng khí thải từ các nhà máy nhiệt điện hiện có, nhưng các nhà phê bình đã chỉ ra rằng đây là một cách sản xuất điện cực kỳ tốn kém và hầu như không mang lại lợi ích gì từ góc độ khí hậu.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline