Đại diện Việt Nam nêu 3 đề xuất tại đối thoại BRICS

Đại diện Việt Nam nêu 3 đề xuất tại đối thoại BRICS

  (NLĐO) - Ngày 11-6, Phiên "Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển" đã diễn ra tại TP Nizhny Novgorod, Liên bang Nga

  Phiên Đối thoại được tổ chức nhân dịp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) năm 2024. Tham dự Đối thoại có Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên BRICS gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil, UAE, Iran, Ả-rập Saudi, Ethiopia, Ai Cập và các Bộ trưởng, Thứ trưởng Ngoại giao 12 nước khách mời gồm Bahrain, Bangladesh, Belarus, Cuba, Kazahstan, Lào, Mauritiania, Nigeria, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela và Việt Nam. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Phiên Đối thoại.

  Đại diện Việt Nam nêu 3 đề xuất tại đối thoại BRICS- Ảnh 1.

  Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Phiên Đối thoại

  Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov mong muốn BRICS phát huy hơn nữa vai trò, tăng cường phối hợp với nước đang phát triển thúc đẩy hợp tác toàn cầu, xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu cân bằng và công bằng hơn. Các Bộ trưởng các nước BRICS và các nước khách mời nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế; kêu gọi tăng cường vai trò, tiếng nói các nước đang phát triển và đề xuất đẩy mạnh hợp tác giữa BRICS với các đối tác, nhất là các nước đang phát triển trong bảo đảm an ninh, ổn định, phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

  Phát biểu tại Đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho rằng trên cơ sở những thành tựu đạt được trong gần hai thập kỷ, BRICS có tiềm năng đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc thúc đẩy đối thoại và điều phối các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu. 

  Trong bối cảnh thế giới trải qua chuyển đổi sâu sắc, phức tạp, Thứ trưởng đề xuất BRICS tiếp tục phối hợp với các nước đang phát triển thúc đẩy ba trọng tâm. Một là, tăng cường hợp tác đa phương, trong đó cần tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong điều phối các nỗ lực toàn cầu thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững; xây dựng lòng tin và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp quốc và luật pháp quốc tế. 

  Hai là, nâng cao vai trò của các nước đang phát triển trong quản trị và thực hiện các chương trình nghị sự về phát triển toàn cầu. BRICS cần đóng góp hơn nữa để đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm các nước đang phát triển có cơ hội tiếp cận các thành tựu công nghệ đột phá, hội nhập kinh tế sâu rộng và thúc đẩy một hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, bao trùm và không phân biệt đối xử. 

  Ba là, tăng cường tính tự cường, khả năng thích ứng và năng lực của các nước đang phát triển trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu. BRICS cần hợp tác chặt chẽ với các đối tác, đặc biệt là các nước đang phát triển trong thúc đẩy các hành động khí hậu toàn cầu, đóng góp tích cực vào các nỗ lực toàn cầu bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, cũng như phòng chống, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.

  Đại diện Việt Nam nêu 3 đề xuất tại đối thoại BRICS- Ảnh 2.

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng gặp Thứ trưởng Ngoại giao Bahrain

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định Việt Nam triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển chất lượng cao, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, nâng cao tính tự cường với người dân là trung tâm của chiến lược phát triển. 

  Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào hoạt động của các tổ chức, cơ chế hợp tác toàn cầu, liên khu vực và khu vực vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Thứ trưởng cho biết Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào năm 2025 và mong muốn phối hợp với các nước thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

  Thúc đẩy hợp tác song phương

  Nhân dịp tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Brazil Eduardo Paes Saboia, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Tatiana Pugh Moreno và Thứ trưởng Ngoại giao Bahrain Isa Nasser Al Nuaimi.

  Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Brazil đề nghị hai nước phối hợp triển khai hiệu quả kết quả chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Viera (tháng 4-2024). Với vai trò Chủ tịch G20, Brazil mong muốn Việt Nam tham gia và đóng góp tích cực vào G20, sẵn sàng phối hợp với Việt Nam trong các diễn đàn đa phương năm 2025 khi Việt Nam đăng cai P4G và Brazil đảm nhiệm vai trò Chủ tịch COP 30.

  Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto vừa diễn ra đầu tháng 6-2024; cho biết Bộ trưởng và Đoàn Venezuela hết sức ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được vừa qua.

  Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Bahrain, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế của Bahrain thời gian qua; bày tỏ tin tưởng Bahrain sẽ sớm hiện thực hóa Tầm nhìn kinh tế Bahrain năm 2030. Hai bên khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương thời gian tới, nhất là trao đổi đoàn các cấp và thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời phối hợp chặt chẽ hơn tại các cơ chế hợp tác đa phương.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline