Cuộc tổng tuyển cử ở Anh sẽ có ý nghĩa gì đối với năng lượng tái tạo?

Cuộc tổng tuyển cử ở Anh sẽ có ý nghĩa gì đối với năng lượng tái tạo?

  Các đảng phái lãnh đạo ở Anh có chính sách năng lượng riêng biệt, vì vậy Power Technology đã xem xét cam kết của họ đối với năng lượng tái tạo.

  Giày sneaker và

  Một trang trại gió đang được xây dựng ngoài khơi nước Anh. Nhà cung cấp hình ảnh: Nuttawut Uttamaharad.

  Vương quốc Anh đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4 tháng 7 và nó diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi đất nước này vẫn còn lâu mới đạt được các mục tiêu về khí hậu.

  Những thay đổi trong nội các có thể tác động đáng kể đến tương lai của ngành năng lượng Vương quốc Anh, đặc biệt là năng lượng tái tạo, khiến cuộc bầu cử này trở thành thời điểm then chốt đối với các chính sách năng lượng của đất nước. 

  Theo một cuộc khảo sát gần đây của YouGov, Đảng Lao động dự kiến ​​sẽ giành được đa số 200 ghế. Trong khi đó, Đảng Bảo thủ dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​số lượng đại biểu quốc hội thấp nhất từ ​​trước đến nay.

  Dự báo chỉ ra rằng Đảng Bảo thủ có thể mất hơn một nửa trong số 365 ghế mà đảng này giành được dưới thời Boris Johnson vào năm 2019, giảm xuống chỉ còn hơn 100 nghị sĩ. Nếu những cuộc thăm dò này là chính xác, bối cảnh chính trị ở Anh sẽ được định hình lại đáng kể.

  Trong khi đó, Đảng Dân chủ Tự do dự kiến ​​​​sẽ giành được khoảng 20 ghế, nâng tổng số ghế của họ lên 67, đánh dấu sự thể hiện mạnh mẽ nhất của họ trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh. Tính đến ngày 19 tháng 6, Đảng Xanh đã duy trì vị trí dẫn đầu ở hai khu vực bầu cử.

  Trong bối cảnh phát triển này, các chính sách năng lượng đã trở thành tâm điểm chú ý và Power Technology đã đi sâu vào cam kết của các bên đối với năng lượng tái tạo.

  Tuyên ngôn của các bên hàng đầu báo hiệu gì về năng lượng tái tạo 

  Trong khi các đảng lãnh đạo nhìn chung đồng ý rằng việc giảm phát thải, tăng cường năng lượng tái tạo và cải thiện an ninh và hiệu quả năng lượng là điều cần thiết, thì bản tuyên ngôn của họ lại phản ánh những cách tiếp cận khác nhau để đạt được các mục tiêu này.  

  Lao động: Đảng Lao động muốn biến Anh thành “siêu cường năng lượng sạch”, cam kết đầu tư 8 tỷ bảng Anh trong năm năm cho một Công ty Năng lượng Anh quốc (GB Energy) mới do nhà nước sở hữu. “Công ty này sẽ do người dân Anh sở hữu và cung cấp điện trở lại cho người dân Anh”, đảng này lập luận.  

  GB Energy sẽ hợp tác với các công ty năng lượng, chính quyền địa phương và hợp tác xã để triển khai nhiều sáng kiến ​​năng lượng sạch kết hợp các dự án gió, năng lượng mặt trời và thủy điện trên bờ. 

  Là một phần của kế hoạch, đảng này hy vọng sẽ sử dụng 3,3 tỷ bảng Anh để hỗ trợ chính quyền địa phương và cộng đồng xây dựng các nguồn năng lượng tái tạo quy mô nhỏ, hứa hẹn sẽ "cắt giảm hóa đơn, tạo việc làm và đảm bảo an ninh với nguồn điện rẻ hơn, không phát thải carbon vào năm 2030".  

  Đảng cho biết các cộng đồng sẽ được khuyến khích đề xuất các dự án, đồng thời lãnh đạo địa phương và chính quyền được ủy quyền sẽ giúp đảm bảo rằng người dân được hưởng lợi trực tiếp từ các sáng kiến ​​​​năng lượng này. 

  Đảng Lao động đã nêu rõ hy vọng tăng cường năng lượng gió trên bờ và trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về các công nghệ liên quan, mở rộng năng lượng mặt trời gấp ba lần và tăng năng lượng gió ngoài khơi gấp bốn lần vào năm 2030. Bản tuyên ngôn cũng bao gồm các cam kết đầu tư vào năng lượng hydro và sóng. 

  Ngoài ra, đảng còn có kế hoạch hỗ trợ thêm cho năng lượng hạt nhân bằng cách kéo dài tuổi thọ của các nhà máy hiện tại và đẩy nhanh việc hoàn thành các dự án đang thực hiện. Lãnh đạo đảng Keir Starmer  cho biết  năng lượng hạt nhân rất quan trọng đối với cơ cấu năng lượng của Vương quốc Anh. Ông đã cam kết tiến hành các dự án bị trì hoãn mà đảng của ông ủng hộ. 

  Bảo thủ:  Đảng Bảo thủ có kế hoạch “hỗ trợ năng lượng tái tạo”, lập luận rằng đảng sẽ “tăng gấp ba công suất điện gió ngoài khơi [của Vương quốc Anh]” để cung cấp năng lượng trong nước giá rẻ cũng như hỗ trợ phát triển “các cụm công nghiệp năng động” ở đông bắc nước Anh, Scotland và xứ Wales.  

  Tuy nhiên, bản tuyên ngôn của đảng không nêu chi tiết mục tiêu cụ thể liên quan đến điện gió ngoài khơi. 

  Đảng này có ý định phân bổ 1,1 tỷ bảng Anh cho Chương trình tăng tốc phát triển công nghiệp xanh (GIGA) để thúc đẩy phát triển sản xuất sạch tại Vương quốc Anh, củng cố chuỗi cung ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của đất nước.  

  GIGA là một quỹ trị giá 960 triệu bảng Anh được giới thiệu vào mùa thu năm 2023 nhằm củng cố chuỗi cung ứng năng lượng sạch bền vững và linh hoạt trên khắp Vương quốc Anh. 

  Nếu được bầu, đảng này hứa sẽ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới tại Wylfa ở Bắc Wales, thay thế nhà máy hiện đang ngừng hoạt động, đồng thời hợp tác với ngành công nghiệp để xây dựng các dự án hạt nhân hiện có tại Hinkley Point và Sizewell. 

  Đảng Bảo thủ cũng có ý định giảm thuế xanh đối với hóa đơn hộ gia đình bằng cách tận dụng chi phí giảm của các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Họ đảm bảo rằng chi phí chính sách và thuế đối với hóa đơn năng lượng hộ gia đình sẽ thấp hơn mỗi năm của Quốc hội tiếp theo so với năm 2023, khiến năng lượng xanh trở nên hợp lý hơn đối với các hộ gia đình.

  Tuy nhiên, cam kết của chính phủ đối với năng lượng tái tạo bao gồm kế hoạch xây dựng các nhà máy điện khí đốt mới có thể “ngăn chặn nguy cơ mất điện… duy trì nguồn năng lượng an toàn và đáng tin cậy trong những ngày thời tiết không cung cấp năng lượng tái tạo”. 

  Tương tự như Đảng Lao động, đảng này có kế hoạch mở rộng nhanh chóng hạt nhân và đẩy nhanh quá trình phê duyệt các lò phản ứng hạt nhân mới. Đảng Bảo thủ đặt mục tiêu phê duyệt hai đội lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) mới trong 100 ngày đầu tiên của Quốc hội tiếp theo. 

  SMR thường có công suất điện bằng 1/3 công suất của nhà máy hạt nhân truyền thống, nhỏ hơn và dễ xây dựng hơn nhiều.  

  Xanh:  Nếu được bầu, Đảng Xanh sẽ thúc đẩy năng lượng gió để cung cấp khoảng 70% lượng điện của Vương quốc Anh vào năm 2030, cung cấp 80GW điện gió ngoài khơi, 53GW điện gió trên bờ và 100GW điện mặt trời vào năm 2035, đồng thời đầu tư vào công suất lưu trữ năng lượng và phân phối điện hiệu quả hơn.  

  Không giống như quan điểm của hai đảng còn lại về hạt nhân, Đảng Xanh muốn loại bỏ dần năng lượng hạt nhân, “loại năng lượng không an toàn và đắt hơn nhiều so với năng lượng tái tạo”.  

  Bản tuyên ngôn đề cập rằng tiến độ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân không theo kịp tính cấp thiết cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Bản tuyên ngôn cũng nói thêm rằng các nhà máy điện hạt nhân tạo ra lượng chất thải phóng xạ quá mức, rất khó xử lý.

  Đảng Dân chủ Tự do:  Đảng này có ý định phân bổ nguồn lực cho năng lượng tái tạo để đảm bảo 90% điện năng của Vương quốc Anh đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, đồng thời nhấn mạnh "nhu cầu giảm đáng kể sự phụ thuộc của Vương quốc Anh vào nhiên liệu hóa thạch và đầu tư vào năng lượng tái tạo". 

  Ngoài ra, bản tuyên ngôn còn nêu chi tiết các kế hoạch cụ thể để đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo, bao gồm xóa bỏ "những hạn chế không cần thiết" của chính quyền trước đối với năng lượng mặt trời và gió, xây dựng cơ sở hạ tầng lưới điện "được thúc đẩy bởi Khung sử dụng đất và biển chiến lược" để hỗ trợ tăng cường năng lượng tái tạo và hợp tác với các nước châu Âu "để xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cho công nghệ năng lượng tái tạo". 

  Đảng Dân chủ Tự do cũng đặt mục tiêu phát triển các trường cao đẳng quốc gia cho các ngành trọng điểm, cụ thể là năng lượng tái tạo “để cung cấp các kỹ năng nghề nghiệp cấp cao mà các doanh nghiệp cần”. 

  Bản tuyên ngôn của họ không đề cập đến vai trò của hạt nhân trong năng lượng của họ. Điều này tạo ra chỗ cho sự suy đoán về việc liệu họ có phản đối các chính sách ủng hộ năng lượng hạt nhân hay không. 

  Ý nghĩa của cuộc bầu cử đối với năng lượng tái tạo 

  Các đề xuất về năng lượng tái tạo của các đảng chính trị khác nhau có một số điểm khác biệt về mặt chính sách.

  Quan điểm của Đảng Lao động dường như là quản lý các nguồn tài nguyên trong khi xây dựng lĩnh vực tái tạo của Vương quốc Anh, đồng thời đưa ra cam kết rõ ràng về việc tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân.  

   Đảng Bảo thủ dường như có cách tiếp cận theo hai chiều: rõ ràng ủng hộ năng lượng tái tạo, nhưng cũng tiếp tục ủng hộ việc thăm dò dầu khí và năng lượng hạt nhân nhiều hơn.

  Trong khi đó, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do, theo truyền thống đều rất có ý thức về môi trường, đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh chóng và rõ ràng hơn khỏi nhiên liệu hóa thạch.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline