Cuộc đua pin Hàn Quốc-Trung Quốc mở rộng sang năng lượng mặt trời, ESS ở châu Âu

Cuộc đua pin Hàn Quốc-Trung Quốc mở rộng sang năng lượng mặt trời, ESS ở châu Âu

  Ngành công nghiệp pin Trung Quốc, vốn tập trung vào việc tấn công thị trường pin xe điện châu Âu do Hàn Quốc dẫn đầu, đang mở rộng phạm vi tiếp cận sang thị trường hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS). Họ đang hợp tác với chuỗi giá trị năng lượng mặt trời mạnh của đất nước họ để thách thức thị trường năng lượng mặt trời hộ gia đình và ESS của châu Âu. Sự cạnh tranh trên thị trường châu Âu giữa các công ty Trung Quốc, vốn đã bị Đạo luật ngăn ngừa lạm phát (IRA) hạn chế thâm nhập thị trường Mỹ, và các đối tác Hàn Quốc, dự kiến ​​sẽ ngày càng gay gắt.

  Một hệ thống lưu trữ năng lượng của LG nằm trên cánh đồng xanh bên cạnh một số tấm pin mặt trời.

  Theo các nguồn tin trong ngành vào ngày 27 tháng 6, nhu cầu năng lượng mặt trời hộ gia đình ở châu Âu đã tăng cao sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ. Điều này là do gánh nặng gia tăng của chi phí sưởi ấm và điện do giá khí đốt tự nhiên tăng. Ngoài ra, nhu cầu về điều hòa không khí đã tăng lên do sự nóng lên toàn cầu. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mức tăng nhiệt độ ở Châu Âu là 2,3℃ so với những năm 1800, cao gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 1,2℃.

  Trong bối cảnh đó, điện mặt trời hộ gia đình và ESS đã thu hút nhiều sự chú ý. Đó là một nỗ lực để trang trải năng lượng và nhiệt năng của chúng để sưởi ấm một cách độc lập. Theo thống kê của SolarPower Europe, công suất lắp đặt pin cho các hộ gia đình châu Âu, là 3 GWh vào năm 2020, đã ghi nhận 9 GWh vào năm ngoái. Đức, Ý, Áo, Anh và Thụy Sĩ chiếm 88% thị phần. Xu hướng của năm quốc gia này thường lan sang các nước láng giềng.

  Những người đầu tiên phản hồi là các công ty pin Trung Quốc. Họ dường như tập trung nhiều hơn vào châu Âu, vì Hoa Kỳ đã tăng cường các quy định về xe điện, pin và tấm pin mặt trời của Trung Quốc thông qua IRA. Ý đồ này của Trung Quốc đã được thấy rõ tại triển lãm năng lượng lớn nhất châu Âu, “The Smarter E Europe,” tổ chức tại Messe, Munich, Đức từ ngày 14 đến 16 tháng 6.

  Hơn 120 công ty Trung Quốc đã tham gia triển lãm chuyên ngành ESS “EES Europe” và triển lãm năng lượng mặt trời “Intersolar”. Các công ty pin Trung Quốc, chẳng hạn như CATL và BYD, những công ty đã xâm nhập vào The Smarter E Europe trong những năm gần đây, đều xuất hiện. CATL thậm chí còn thông báo rằng họ đã ký hợp đồng hơn 40 GWh trong thời gian diễn ra triển lãm.

  Các công ty Hàn Quốc cạnh tranh chỉ bao gồm LG Energy Solution và Samsung SDI. Hanwha Q CELLS, trong số các công ty năng lượng mặt trời, đã thành lập một phòng triển lãm lớn để quảng bá sự hiện diện của mình, nhưng số lượng các công ty tham gia nghiêng về Trung Quốc áp đảo. Các công ty Hàn Quốc đang lên kế hoạch cạnh tranh về chất lượng trước sự tấn công về giá cả và khối lượng của Trung Quốc.

  LG Energy Solution và Samsung SDI đã thu hút người mua địa phương tại The Smarter E Europe bằng cách giới thiệu các sản phẩm ESS gia dụng mới. LG Energy Solution lần đầu tiên công bố sản phẩm Enblock thương hiệu ESS dành cho gia đình mới được trang bị pin lithium iron phosphate (LFP) và cũng giới thiệu các sản phẩm liên quan. Họ thậm chí còn chơi một quảng cáo bao bọc trên bảng quảng cáo trung tâm tại triển lãm. Samsung SDI cũng ra mắt Samsung Battery Box (SBB), chứa các ô và mô-đun được sử dụng trong ESS ở dạng hình hộp.

  Một người trong ngành dự đoán: “Nhiều công ty về thiết bị và truyền thông sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường năng lượng mặt trời gia dụng và ESS,” và nói thêm, “Để đáp lại liên minh tập trung vào nội địa của Trung Quốc, các công ty Hàn Quốc sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các công ty châu Âu và tham gia vào một cuộc thi chia sẻ.”

   

  Zalo
  Hotline