Cuộc chiến năng lượng tái tạo của Thụy Sĩ chuyển sang bỏ phiếu

Cuộc chiến năng lượng tái tạo của Thụy Sĩ chuyển sang bỏ phiếu

  Trang trại gió lớn nhất Thụy Sĩ, nằm trên sườn núi Jura cạnh biên giới Pháp, chỉ bao gồm 16 tuabin – rất nhỏ so với tua-bin của các nước châu Âu khác.

  Chính quyền Thụy Sĩ muốn sử dụng dự luật khí hậu mới được phê duyệt năm ngoái để tăng cường đóng góp rất nhỏ hiện nay của năng lượng gió và năng lượng mặt trời vào cơ cấu năng lượng của Thụy Sĩ.

  Chính quyền Thụy Sĩ muốn sử dụng dự luật khí hậu mới được phê duyệt năm ngoái để tăng cường đóng góp rất nhỏ hiện nay của năng lượng gió và năng lượng mặt trời vào cơ cấu năng lượng của Thụy Sĩ.

  Quốc gia vùng núi giàu có này cho biết họ muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển các nguồn năng lượng tái tạo khi phấn đấu đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

  Các nhà chức trách muốn sử dụng dự luật khí hậu mới được phê duyệt năm ngoái để tăng cường đóng góp rất nhỏ hiện nay của năng lượng gió và năng lượng mặt trời vào cơ cấu năng lượng của Thụy Sĩ.

  Nhưng kế hoạch đó có thể gặp trở ngại: dự luật đang bị thách thức bởi một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc vào Chủ nhật, có khả năng cản trở việc thực hiện nó vào tháng 1 tới.

  Trong khi hầu hết các tổ chức môi trường ủng hộ luật và tham vọng của nó, một số nhóm nhỏ hơn đã giành được đủ chữ ký để tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ, trong bối cảnh lo ngại rằng nó sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng quy mô lớn và gây ra "sự tàn phá cảnh quan không cần thiết".

  Đảng lớn nhất Thụy Sĩ, Đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) cực hữu, cũng ủng hộ cuộc bỏ phiếu, cảnh báo rằng việc thực thi luật này có thể đe dọa an ninh năng lượng của Thụy Sĩ.

  Yvan Pahud, một nghị sĩ SVP, nói với AFP: “Không phải nhờ năng lượng tái tạo được sản xuất trên các đỉnh núi ở Jura mà chúng tôi có thể đảm bảo an ninh nguồn cung”.

  Thay vào đó, SVP hỗ trợ nhiều năng lượng hạt nhân hơn.

  Hy sinh thiên nhiên?
  Pierre-Alain Bruchez, người khởi xướng cuộc trưng cầu dân ý, đã từ chối ý tưởng lắp đặt số lượng lớn các tấm pin mặt trời trên cao ở những vùng núi hoang sơ.

  Nhà kinh tế đã nghỉ hưu cho biết ông đã phát động cuộc chiến của mình sau khi biết được sự "kinh hoàng" của dự án Grengiols-Solar, nhằm lắp đặt khoảng 230.000 tấm pin mặt trời ở bang miền núi Wallis, ở độ cao 2.500 mét.

  Ông nói với AFP: “Chúng ta không được hy sinh thiên nhiên vì biến đổi khí hậu”.

  Vera Weber, chủ tịch Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên và Động vật Franz Weber, tổ chức cũng kêu gọi trưng cầu dân ý, đã đồng ý.

  Bà nói với AFP: “Luật này làm suy yếu việc bảo vệ thiên nhiên ở Thụy Sĩ”.

  Bất chấp những lập luận như vậy, việc lật ngược luật có thể tỏ ra khó khăn.

  Cuộc bỏ phiếu vào Chủ nhật sẽ diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Thụy Sĩ trở thành quốc gia đầu tiên bị tòa án quốc tế lên án vì chưa nỗ lực đủ để chống lại biến đổi khí hậu.

  Phán quyết của Tòa án Nhân quyền Châu Âu dường như đã gây sốc cho công chúng Thụy Sĩ, với 73% cử tri được thăm dò gần đây nói rằng họ ủng hộ luật này.

  Tích cực nhiều hơn tiêu cực
  Dự luật này nhằm mục đích tăng nhanh sản lượng thủy điện, gió và năng lượng mặt trời, đồng thời dọn đường cho quy trình phê duyệt đơn giản hóa đối với các dự án quy mô lớn.

  Đối với năng lượng mặt trời, mục đích chính là lắp đặt các tấm pin trên mái và mặt tiền của tòa nhà.

  Chính phủ Thụy Sĩ, vốn ủng hộ luật này, đã thừa nhận rằng việc tòa án kháng cáo các dự án năng lượng tái tạo "có thể sẽ ít có khả năng thành công hơn trước".

  Tuy nhiên, nó nhấn mạnh rằng việc lắp đặt quy mô lớn trong "các sinh cảnh có tầm quan trọng quốc gia" và trong các khu bảo tồn chim di cư sẽ vẫn bị cấm, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ.

  WWF, một trong số các nhóm môi trường ủng hộ luật này, nhấn mạnh rằng dự luật kêu gọi “hơn 80% kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo sẽ sử dụng năng lượng mặt trời trên các tòa nhà hiện có”.

  Chuyên gia WWF Patrick Hofstetter nói thêm rằng "các biện pháp hiệu quả chống lãng phí điện cuối cùng cũng đã được đưa ra".

  Ông nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, lợi ích của dự án rõ ràng lớn hơn” những tiêu cực.

  Khắc phục sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch
  Chi hội Thụy Sĩ của Greenpeace cho biết luật này có thể giúp Thụy Sĩ "vượt qua sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí đốt, thường đến từ các quốc gia hiếu chiến".

  Jaqueline de Quattro, một nghị sĩ của đảng Tự do, đồng ý.

  Bà chỉ ra rằng Thụy Sĩ chi 8 tỷ franc Thụy Sĩ (8,9 tỷ USD) mỗi năm "vào việc nhập khẩu hóa thạch phi dân chủ như khí đốt của Nga hoặc dầu từ các nước Ả Rập".

  Do người Thụy Sĩ phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng tiện nghi mang lại, bà nói với AFP: "Thỉnh thoảng chúng ta cũng phải chấp nhận việc nhìn thấy một tuabin gió ở phía chân trời".

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline