Cung cấp hydro cho ngành công nghiệp của EU: Lựa chọn nào xanh nhất?

Cung cấp hydro cho ngành công nghiệp của EU: Lựa chọn nào xanh nhất?

  Hydro tái tạo dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon ở châu Âu. Nghiên cứu trước đây của Trung tâm Nghiên cứu Chung (JRC) đã tiết lộ rằng việc tìm nguồn cung ứng từ các khu vực có năng lượng tái tạo rẻ hơn có thể mang lại hiệu quả chi phí cao hơn so với sản xuất tại địa phương.

  hydro

  Tín dụng: Pixabay/CC0 Miền công cộng

  Tuy nhiên, những lo ngại về môi trường nảy sinh từ việc vận chuyển một lượng lớn hydro trên một quãng đường dài, vì tác động môi trường thay đổi đáng kể tùy theo công nghệ sản xuất và phương thức vận chuyển.

  Để giải quyết những lo ngại này, một nghiên cứu mới so sánh tác động môi trường trong vòng đời của quá trình sản xuất tại chỗ thông qua quá trình cải tạo khí metan (SMR) hoặc điện phân bằng ba phương pháp phân phối khác nhau, bao gồm nén, hóa lỏng và liên kết hóa học với các phân tử khác. Việc vận chuyển bằng cả tàu và đường ống đã được xem xét.

  Khoảng cách dùng để so sánh các phương thức giao hàng khác nhau là 2.500 km, tương thích với phạm vi lãnh thổ EU và tương đương với khoảng cách giữa Bồ Đào Nha và Hà Lan. Hai nước được xem xét dựa trên một đề xuất trong dự án kiểm tra tính khả thi của việc vận chuyển hydro bền vững.

  Kết quả cho thấy hiệu suất môi trường của hydro cung cấp cho các ngành công nghiệp lớn có thể thay đổi đáng kể dựa trên công nghệ sản xuất và lộ trình phân phối.

  Nghiên cứu được thực hiện bởi JRC cho Đối tác Hydro sạch, một quan hệ đối tác công tư hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và đổi mới (R&I) trong công nghệ hydro ở Châu Âu. Các phát hiện này đưa ra các khuyến nghị chính cho các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan nhằm giúp các quốc gia và ngành công nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế hydro bền vững hơn.

  Sản xuất tại chỗ so với giao hàng đường dài

  Cách tiếp cận bền vững nhất với môi trường là sản xuất tại chỗ bằng cách sử dụng các nguồn tái tạo hiệu quả, chẳng hạn như năng lượng gió ở Hà Lan. Nếu việc sản xuất tại chỗ không khả thi khi sử dụng các nguồn tái tạo dồi dào tại địa phương, thì việc nhập khẩu hydro tái tạo vẫn có thể giúp giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính (GHG) so với sản xuất tại chỗ bằng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, chỉ tập trung vào phát thải khí nhà kính có thể dẫn đến những tác động môi trường ngoài ý muốn khác.

  Vận chuyển hydro lỏng và vận chuyển hydro nén qua đường ống dường như có ít tác động đến môi trường nhất khi vận chuyển hydro trên quãng đường dài.

  Trong khi đó, quá trình đóng gói và giải nén hydro thành các chất mang hóa học như amoniac, hợp chất hữu cơ lỏng, metanol và khí tự nhiên tổng hợp đòi hỏi lượng năng lượng và tài nguyên lớn hơn. Nó làm cho các lựa chọn này ít được mong muốn hơn để giảm thiểu tác động đến môi trường. Nhưng không có sự khác biệt đáng kể nào được nhận thấy về tác động môi trường so sánh của các phương pháp phân phối khi so sánh các chất mang hóa chất với nhau.

  Vai trò của cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo

  Báo cáo nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa tác động môi trường của cơ sở hạ tầng hydro và năng lượng tái tạo được cung cấp.

  Để hydro tạo ra từ năng lượng mặt trời nhập khẩu có lợi thế về môi trường so với sản xuất hydro thông thường từ nhiên liệu hóa thạch, tác động môi trường của việc tạo ra điện thông qua các tấm quang điện phải giảm đáng kể.

  Điều này có thể đạt được bằng cách nâng cao hiệu quả của các tấm quang điện về mặt sử dụng vật liệu và tận dụng năng lượng tái tạo để sản xuất.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline