Cục Phát triển Kanto Kiểm soát xói mòn hệ thống sông Tone/khảo sát sự rơi tro núi Asama không người lái, thí nghiệm trình diễn sử dụng máy bay không người lái

Cục Phát triển Kanto Kiểm soát xói mòn hệ thống sông Tone/khảo sát sự rơi tro núi Asama không người lái, thí nghiệm trình diễn sử dụng máy bay không người lái

  Nếu một ngọn núi lửa phun trào, chúng ta sẽ đánh giá nguy cơ các mảnh vụn chảy xuống chân núi như thế nào? Một cuộc khảo sát không người lái sử dụng máy bay không người lái và các thiết bị khác để kiểm tra lượng tro rơi xung quanh miệng núi lửa bị hạn chế đã bắt đầu trên Núi Asama, ở biên giới giữa tỉnh Nagano và Gunma. Vào ngày 24, Văn phòng Sabo Hệ thống Sông Tone của Cục Phát triển Khu vực Kanto đã tiến hành một thí nghiệm trình diễn dưới chân Núi Asama, sử dụng máy bay không người lái và thiết bị quan sát từ xa để kiểm tra từ xa tình trạng tro bụi rơi. Hướng tới hoạt động toàn diện, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến thiết bị quan sát. Kokusai Kogyo chịu trách nhiệm nghiên cứu tình trạng tro bụi rơi

  Nhiều bên quan tâm đã tụ tập để tham gia thử nghiệm trình diễn, thể hiện mức độ quan tâm cao.

  Khi tro núi lửa tích tụ trên sườn núi do núi lửa phun trào, độ thấm của bề mặt chân núi giảm, khiến các mảnh vụn thường xuyên chảy ra. Vụ phun trào của Núi Unzen Fugendake đã gây ra dòng chảy mảnh vụn và các biện pháp đối phó quy mô lớn đã được thực hiện. Dựa trên những bài học này, Đạo luật Phòng chống Sạt lở đất quy định khảo sát rủi ro về dòng mảnh vụn trong trường hợp núi lửa phun trào, nhưng thực tế là hiện chưa có phương pháp nào được thiết lập để khảo sát hiệu quả tình hình tro rơi trong khi việc tiếp cận xung quanh miệng núi lửa bị hạn chế. .

  Phó giáo sư Yasushi Haneda giải thích về camera giám sát rãnh nước (trái), v.v.a

  Văn phòng Sabo của Hệ thống sông Tone đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp sử dụng công nghệ cảm biến mới nhất để theo dõi lượng tro rơi trong trường hợp khẩn cấp tại Mt. Asama, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở vùng Kanto, theo cách không người lái và từ xa. ▽UAV (Máy bay không người lái) chụp ảnh các công trình hiện có như biển báo ▽Các điểm đánh dấu tro rơi được cài đặt sẵn được chụp bằng UAV và camera giám sát cố định ▽UAV được sử dụng để phân tán và chụp ảnh các quy mô tro rơi có kích thước khác nhau ▽Một thiết bị để đo độ dày của tro rơi được đặt tại chỗ Bốn phương pháp đang được xem xét: đo độ dày trực tiếp. Trong cả hai trường hợp, nghiên cứu và phát triển đang được thực hiện với giả định rằng việc đi vào bị cấm trong bán kính 4km tính từ miệng núi lửa, đang ở mức cảnh báo phun trào cấp 3.

  Vào ngày 24, một thí nghiệm trình diễn đã được tổ chức tại Đài quan sát Núi lửa Asama của Viện Nghiên cứu Động đất Đại học Tokyo (Thị trấn Karuizawa, Tỉnh Nagano) dưới chân núi. Ngoài Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, Cục Phát triển Vùng Kanto và Viện Nghiên cứu Công trình Công cộng, các tỉnh Nagano và Gunma, đóng vai trò là ban thư ký của Hội đồng Phòng chống Thảm họa Núi lửa Mt. Asama, cũng tham gia. Trong thí nghiệm trình diễn, các thiết bị và thiết bị quan sát đã được giới thiệu, máy bay không người lái đã thực sự bay lên đỉnh Mt. Koasama, cách đó khoảng 1 km, và các điểm đánh dấu tro rơi đã được thiết lập trước được chụp ảnh từ trên cao, xác nhận rằng có thể quan sát được tình hình tro rơi.

  Thiết bị đo độ dày tro bụi đang được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu chung do Phó Giáo sư Yasushi Hada của Đại học Kogakuin dẫn đầu. Người ta hình dung rằng sau khi phun trào, nó sẽ được máy bay không người lái đình chỉ và chuyển đến địa điểm. Được trang bị camera toàn diện, GPS (hệ thống định vị dựa trên vệ tinh) và gia tốc kế, thiết bị đào tro bằng một bàn chải xoay gắn ở mặt dưới và đo độ dày của tro rơi bằng cách so sánh trước và sau khi đào với cảm biến khoảng cách 3D. Cũng được trưng bày là một ''Camera giám sát rãnh'' theo dõi ''rãnh'' (thung lũng xói mòn) xảy ra khi nước chảy trên bề mặt tro tích tụ.

  Tsuyoshi Osaka, Giám đốc Văn phòng Sabo Hệ thống Nước Sông Tone, cho biết: ``Để hiểu chính xác tình hình tro rơi ở các khu vực hạn chế và xác định tác động ở hạ lưu, chúng tôi đang xem xét các phương pháp sử dụng công nghệ tiên tiến như robot. muốn lập một kế hoạch đo lường."

  Zalo
  Hotline