COP27, điều gì để quyết định? Kế hoạch làm việc để giảm phát thải khí nhà kính

COP27, điều gì để quyết định? Kế hoạch làm việc để giảm phát thải khí nhà kính

  COP27, điều gì để quyết định? Kế hoạch làm việc để giảm phát thải khí nhà kính
  Dựa trên phản ánh này, "Thỏa thuận Paris" đã được thông qua tại COP21 năm 2015, mà khoảng 200 quốc gia đã nhất trí. Mục tiêu là hạn chế mức tăng nhiệt độ xuống dưới 2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp và phấn đấu hạn chế mức tăng nhiệt độ xuống 1,5 độ C. Tất cả các quốc gia, không chỉ các quốc gia phát triển, có nghĩa vụ nỗ lực giảm phát thải và mỗi quốc gia đang thực hiện các biện pháp với nhận thức về các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

  Các cuộc đàm phán nhằm tạo ra các quy tắc chi tiết để thực hiện Thỏa thuận Paris đã dừng lại tại COP26 vào năm 2021. Ai Cập, quốc gia chủ trì, đã kêu gọi các quốc gia khác thực hiện các biện pháp cụ thể để giảm lượng khí thải, nói rằng "các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu đã đi vào giai đoạn thực hiện từ việc xây dựng quy tắc."
  (2) Điểm nổi bật của hội nghị năm nay là gì?

  Chính phủ Ai Cập cho biết họ sẽ thảo luận về "cắt giảm phát thải", "ứng phó với thiên tai", "bồi thường thiệt hại cho các nước phát triển" và "hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển" trong suốt hội nghị, nhằm đạt được một thỏa thuận cân bằng về mỗi bên. Tuy nhiên, khi sự khác biệt giữa vị trí của các nước phát triển và đang phát triển trở nên rõ ràng hơn, có nhiều điều không chắc chắn về việc liệu có thể đạt được một thỏa thuận hay không.

  Năm 2021, COP26 do Vương quốc Anh chủ trì, quốc gia đang dẫn đầu về biến đổi khí hậu. Vì hội nghị sẽ được tổ chức tại châu Phi lần này, Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh rằng các nước đang phát triển sẽ đóng vai trò hàng đầu trong COP.
  Cụ thể, các nước đang phát triển, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu như lũ lụt và hạn hán, dự kiến ​​sẽ đòi hỏi mạnh mẽ việc cung cấp kinh phí và công nghệ, cho rằng các nước phát triển đã công nghiệp hóa sớm và gây ra biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh của đại dịch coronavirus mới và cuộc khủng hoảng ở Ukraine, các nước phát triển không có sự thoải mái về tài chính, và các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ gặp khó khăn. Ngoài hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, cách các nước phát triển sẽ đáp ứng các yêu cầu của các nước đang phát triển về việc bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra cũng là một điểm mấu chốt.

  Nó cũng đặt mục tiêu thông qua một kế hoạch làm việc về giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Chủ đề này đã được đưa vào các thỏa thuận của COP26 với ý định của các nước phát triển. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc, hiện đang thải ra một lượng lớn khí nhà kính, và Ấn Độ, nơi lượng phát thải dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cùng với sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế, đang yêu cầu các nước phát triển tăng mục tiêu giảm phát thải. Các nước phát triển đã bắt đầu giảm lượng khí thải, và số phận của các biện pháp đối phó với sự nóng lên toàn cầu phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ.

  Tuy nhiên, chính phủ Ai Cập, nước giữ chức chủ tịch COP27, trên cương vị đại diện cho châu Phi, bao gồm các nước đang phát triển dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu gây ra. Vì Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đứng về phía các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán, nên việc thuyết phục họ thực hiện thêm các nỗ lực để giảm lượng khí thải được coi là khó khăn.

  Theo phân tích của các tổ chức quốc tế và các tổ chức khác, rất khó để giữ mức tăng nhiệt độ trong mục tiêu Thỏa thuận Paris là 1,5 độ C với nỗ lực giảm phát thải hiện nay của mỗi quốc gia. Trong vòng chưa đầy 10 năm đến năm 2030, các quốc gia cần đẩy mạnh nỗ lực giảm lượng khí thải và bắt đầu giảm lượng khí thải toàn cầu càng sớm càng tốt.

  Ai Cập, quốc gia chủ trì, có các chương trình hàng ngày theo chủ đề sau: (1) hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển; (2) sử dụng khoa học khí hậu và các hoạt động thanh niên; (3) khử cacbon; - v.v. được thiết lập. Có khả năng các quan hệ đối tác và sáng kiến ​​mới sẽ được đưa ra trong đó các quốc gia sẵn sàng, chính quyền địa phương, công ty, v.v. tham gia.

  Bộ Môi trường Nhật Bản cũng sẽ thành lập Khu gian hàng Nhật Bản và Bộ Môi trường sẽ khởi động quan hệ đối tác cho một kế hoạch buôn bán khí thải quốc tế dựa trên Thỏa thuận Paris vào ngày 16 (giờ Nhật Bản). Ngoài ra, Taisei Corporation sẽ triển lãm bê tông sử dụng carbon dioxide (CO2) làm nguyên liệu thô, và Cơ quan thăm dò hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sẽ triển lãm các nỗ lực quan sát khí nhà kính bằng vệ tinh nhân tạo để thu hút công nghệ của Nhật Bản.

  (3) Liệu Khủng hoảng Ukraine có làm thay đổi nguồn cung cấp năng lượng và khử cacbon không?

  Cũng sẽ rất thú vị để xem tác động của việc Nga xâm lược Ukraine sẽ thể hiện ra sao. Sau cuộc xâm lược, các cuộc họp cấp bộ trưởng của G20, mà Nga cũng tham gia, đã kết thúc mà không có tuyên bố chung được thông qua do hàng loạt tiếng nói chỉ trích Nga từ các nước phát triển phương Tây, trong đó có Nhật Bản. Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Indonesia trong hai ngày 15-16 / 11 và có khả năng ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận tại COP27. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, COP không thể tạo ra một thỏa thuận cuối cùng.

  Nga, một gã khổng lồ về năng lượng, là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út, và là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai sau Hoa Kỳ. Các quốc gia như châu Âu và Nhật Bản, những quốc gia đã dựa vào sản xuất của Nga để khử cacbon và chia sẻ năng lượng ổn định, đang buộc phải thực hiện những thay đổi nhanh chóng. Theo thống kê thương mại năm 2020, Nhật Bản phụ thuộc vào Nga với 4% dầu mỏ, 9% khí đốt tự nhiên và 11% than đá.

  Đức và Ý, những nước phụ thuộc nhiều hơn vào Nga so với Nhật Bản, đã và đang loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than, vốn thải ra một lượng lớn khí thải, bằng cách sử dụng khí đốt tự nhiên của Nga. Để giảm nhập khẩu các nguồn năng lượng Nga đang hết sức cố gắng phát triển các nguồn khí đốt tự nhiên mới và hoãn việc kết thúc sản xuất nhiệt điện than.

  Cũng có ý kiến ​​chỉ trích rằng các khoản trợ cấp được thực hiện bởi các quốc gia bao gồm cả Nhật Bản để hạn chế giá nhiên liệu hóa thạch đi ngược lại với quá trình khử cacbon.

  Tuy nhiên, xu hướng tăng giá nhiên liệu hóa thạch đã tiếp tục trong 20 năm trước khi Nga xâm lược Ukraine. Do xu hướng khử cacbon toàn cầu, sự phát triển của các nguồn tài nguyên như nhiên liệu hóa thạch dự kiến ​​sẽ giảm trong trung và dài hạn. Ngay cả trước vấn đề Nga-Ukraine, đã có quan điểm cho rằng giá dầu, khí đốt và than đá sẽ tăng trong tương lai, nhưng sẽ không giảm.

  Khi giá nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch tăng, chi phí sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời và phong điện giảm tương đối. Nó cũng sẽ dẫn đến giảm nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và tăng tỷ lệ tự cung cấp năng lượng.

  Sau cuộc khủng hoảng Ukraine, tầm quan trọng của việc đảm bảo năng lượng trong tương lai gần đã tăng lên, và ở châu Âu, hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than đã tạm thời tăng lên, và các động thái khử cacbon đã giảm bớt trong thời chiến. COP27 được kỳ vọng sẽ là cuộc họp “vặn vít” trong phong trào tiến tới khử cacbon, bao gồm năng lượng tái tạo, xe điện (EV) không sử dụng xăng, cách nhiệt cho các tòa nhà nhằm giảm nhu cầu năng lượng.

  Zalo
  Hotline