Công việc xanh là gì và làm thế nào để tôi có được một công việc? 5 câu hỏi trả lời về nghề năng lượng sạch

Công việc xanh là gì và làm thế nào để tôi có được một công việc? 5 câu hỏi trả lời về nghề năng lượng sạch

  Công việc xanh là gì và làm thế nào để tôi có được một công việc? 5 câu hỏi trả lời về nghề năng lượng sạch
  bởi Shaun M. Dougherty, The Conversation

  job search
  Ảnh: Pixabay / CC0
  Khi Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Giảm lạm phát vào tháng 8 năm 2022, ông gọi đây là "khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay" để chống lại biến đổi khí hậu. Ông cũng cho biết nó sẽ dẫn đến việc tạo ra các công việc công đoàn được trả lương cao để giúp "giảm lượng khí thải trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế của chúng ta." Những công việc này còn được gọi là "công việc năng lượng sạch", và số lượng công việc này dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới do khoản đầu tư 369 tỷ đô la Mỹ của đạo luật vào an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu.

  Tại đây, Shaun Dougherty, một chuyên gia về giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật, trả lời năm câu hỏi về các công việc năng lượng sạch, mức tăng trưởng dự kiến ​​của họ và loại hình giáo dục mà một người cần để có được.

  1. Công việc 'năng lượng sạch' là gì?

  Nói chung, thuật ngữ này áp dụng cho bất kỳ công việc nào có liên quan đến sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ tập trung vào việc bảo tồn hoặc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hoặc giảm việc sử dụng chúng.

  Vì vậy, có những công việc trong sản xuất thiết bị cho các thành phần bảng điều khiển năng lượng mặt trời và tuabin gió. Ngoài ra còn có các công việc bán hàng trong lĩnh vực năng lượng mặt trời - nghĩa là bán các tấm pin mặt trời cho chủ nhà và chủ nhà - cũng như lắp đặt, bảo trì và sửa chữa trong cả ngành năng lượng mặt trời và gió. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các kỹ sư và nhà khoa học môi trường, những người có công việc bao gồm hỗ trợ thiết kế các tấm pin mặt trời và tuabin gió và xác định vị trí đặt chúng.

  2. Có bao nhiêu công việc xanh sẽ được tạo ra trong vài năm tới?

  Theo phân tích từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính trị tại UMass Amherst, khoảng 9 triệu việc làm trong năng lượng sạch sẽ được tạo ra trong thập kỷ tới.

  Chính phủ liên bang cũng đã dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong việc làm năng lượng sạch trong thập kỷ tới. Nhiều công việc trong số này được kỳ vọng là thợ lắp đặt và kỹ thuật viên cho cả năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Ví dụ, dự kiến ​​có 68% công việc kỹ thuật viên dịch vụ tuabin gió tăng 68% và dự kiến ​​tăng 52% công việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, sự tăng trưởng về số lượng việc làm thực tế sẽ tương đối nhỏ: lần lượt là 4.700 và 6.100.

  Ngày càng có nhiều nhu cầu đối với các nhà khoa học và chuyên gia về môi trường, những người sử dụng kiến ​​thức khoa học của mình để bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân. Chính phủ liên bang dự kiến ​​sẽ có 7.300 việc làm mới trong các lĩnh vực này trong thập kỷ tới.

  3. Những công việc này lương bao nhiêu?

  Các công việc năng lượng sạch trả thêm ít nhất 2 đô la mỗi giờ — hoặc cao hơn gần 10% — so với mức trung bình toàn quốc là 23,86 đô la mỗi giờ.

  Ước tính từ Bộ Lao động cho thấy trong các ngành nghề, công việc sử dụng năng lượng sạch được trả lương cao. Ví dụ, những người lắp đặt năng lượng mặt trời có thể kiếm được khoảng 47.000 đô la mỗi năm, kỹ thuật viên tuabin gió khoảng 52.000 đô la mỗi năm và các kỹ sư gần 100.000 đô la.

  4. Bạn cần phải có trình độ giáo dục gì để có được một công việc xanh?

  Không nhiều lắm ngoài trường trung học. Các công việc lắp đặt năng lượng mặt trời thường chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học. Kỹ thuật viên tuabin cần được đào tạo nâng cao hơn, nhưng đó thường là chứng chỉ có thể kiếm được tại một trường cao đẳng kỹ thuật hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, những công việc được trả lương cao nhất là nhà khoa học hoặc kỹ sư môi trường yêu cầu bằng đại học hai hoặc bốn năm.

  Ngoài ra, đại học không phải là cách duy nhất để có được một công việc năng lượng sạch. Bạn có thể kiếm được một công việc năng lượng sạch thông qua Job Corps, một chương trình liên bang làm việc với những người trẻ gặp khó khăn trong việc học hoặc việc làm. Nghiên cứu cho thấy Job Corps, ít nhất là về mặt lịch sử, tăng thu nhập cho những người trẻ tuổi mà nó phục vụ.

  Tuy nhiên, có thể rất khó để có được loại giáo dục kỹ thuật bạn cần từ trường trung học địa phương của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào nơi bạn sống.

  5. Đâu là nơi tốt nhất để sống để có được một công việc xanh?

  Ngay bây giờ, có nhiều công việc xanh hơn ở những nơi được thiết lập để cung cấp năng lượng tái tạo và điều đó đã tạo ra động lực để xây dựng cơ sở hạ tầng cho năng lượng sạch. Đối với năng lượng mặt trời, điều này có nghĩa là những nơi nổi tiếng đầy nắng như California, Nevada, New Mexico, Utah, Texas, Florida và Colorado. Nó cũng bao gồm các bang đã tạo ra các động lực để tăng tiềm năng sử dụng năng lượng sạch, chẳng hạn như Bắc Carolina, New York và Massachusetts. Texas đứng đầu về việc làm năng lượng gió, nhưng các bang khác của Đồng bằng, như Dakotas, cũng có giá tốt.

  Một báo cáo gần đây từ Viện Brookings - một tổ chức chính sách công phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, D.C. - đã nhấn mạnh nơi sản xuất năng lượng gió và mặt trời rẻ nhất. Điều này bao gồm các lĩnh vực có nhiều công việc trong năng lượng không thể tái sinh, trái ngược với năng lượng sạch.

  Đây là một dấu hiệu đầy hy vọng. Nó cho thấy rằng các công việc năng lượng sạch có thể sẽ đến với các lĩnh vực có thể bị mất đi khi đất nước tiến tới sự phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo.

  Zalo
  Hotline