Công ty liên doanh lưu trữ năng lượng lớn của Nhật Bản Idemitsu ra mắt với dự án BESS 15MW

Công ty liên doanh lưu trữ năng lượng lớn của Nhật Bản Idemitsu ra mắt với dự án BESS 15MW

  Công ty liên doanh lưu trữ năng lượng lớn của Nhật Bản Idemitsu ra mắt với dự án BESS 15MW

  Sơ đồ của doanh nghiệp liên doanh mới. Hình ảnh: RENOVA Inc.
  Idemitsu Kosan, nhà sản xuất xăng dầu lớn nhất Nhật Bản, đã khai trương hoạt động kinh doanh lưu trữ năng lượng và công bố dự án pin lithium đầu tiên của mình.

  Công ty nằm trong liên doanh (JV) Cơ sở lưu trữ năng lượng Himeji cùng với SMFL Mirau Partners, công ty con của Sumitomo Mitsui Finance and Leasing Corp, công ty thương mại hóa chất NAGASE và nhà phát triển năng lượng tái tạo RENOVA Inc.

  Các đối tác đã cùng nhau đầu tư vào doanh nghiệp và dự án đầu tiên của họ sẽ là tài sản hệ thống lưu trữ năng lượng pin lithium-ion (BESS) 15MW/48MWh ở vùng ven biển Himeji, thuộc tỉnh Hyogo, ngay phía tây nam của các thành phố lớn Osaka và Kobe .

  RENOVA cho biết việc ra mắt diễn ra sau khi một thỏa thuận tài chính được thỏa thuận với SMFL Mirai vào tháng 6. Việc xây dựng cơ sở BESS sẽ bắt đầu trong tháng này, với việc bắt đầu hoạt động thương mại dự kiến vào tháng 10 năm 2025.

  Idemitsu Kosan sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong liên doanh. Nắm giữ cổ phần lớn nhất ở mức 51%, chuyên gia về nhiên liệu hóa thạch cũng sẽ vận hành cơ sở lưu trữ năng lượng và chịu trách nhiệm giao dịch năng lượng lưu trữ của mình trên thị trường điện, cũng như xử lý các nhiệm vụ bảo trì.

  Dự án cũng sẽ được xây dựng trên khu đất thuộc sở hữu của Idemitsu Kosan, trên địa điểm của một trong những nhà máy lọc dầu trước đây của công ty.

  Công ty đang nhắm mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, phù hợp với mục tiêu chính sách phát thải ròng bằng 0 của Nhật Bản. Bên cạnh các cam kết của công ty về “dầu khí các-bon thấp” và chuyển đổi các nhà máy và trung tâm lọc dầu của mình thành cái gọi là “Trung tâm chuyển đổi trung hòa các-bon (CNX)” và các hoạt động điều chỉnh khác trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, công ty cũng đang đặt mục tiêu nắm giữ cổ phần lớn hơn trong lĩnh vực pin cho xe điện (EV) và lưu trữ năng lượng cố định cũng như năng lượng tái tạo.

  Idemitsu sẽ phát triển các nguồn năng lượng khử cacbon và cố gắng giảm lượng khí thải từ các nguồn nhiệt điện hiện có, nhưng cũng sẽ tham gia vào các hoạt động kiểm soát và tích hợp năng lượng tái tạo có thể thay đổi (VRE) bằng cách sử dụng bộ lưu trữ pin, theo thông báo trên trang web của công ty từ giám đốc điều hành Soichi Kobayashi.

  Công ty đã phát triển hệ thống điện mặt trời có tích hợp năng lượng ở Hoa Kỳ, gần đây nhất là với công ty con Idemitsu Renewables đã ký một thỏa thuận mua bán điện (PPA) với nhà cung cấp năng lượng cộng đồng Sonoma Clean Power cho một nhà máy BESS năng lượng mặt trời 84MWp, 38MW/152MWh ở California vào đầu năm. Tháng sáu.

  Idemitsu cũng là nhà đầu tư vào lĩnh vực pin lưu lượng vanadi, đã hỗ trợ cho công ty Úc Vecco Group, công ty đang phát triển các cơ sở sản xuất chất điện phân của pin lưu lượng vanadi oxi hóa khử (VRFB) và gần đây đã đặt hàng một VRFB từ một công ty Nhật Bản khác, Sumitomo Electric.

  Dự án Hyogo đánh dấu bước tiến mới nhất vào thị trường lưu trữ pin nội địa của một công ty lớn trong thế giới doanh nghiệp Nhật Bản. Nhiều công ty lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng đã đầu tư vào hệ thống lưu trữ pin quy mô lưới ở nước ngoài, nhưng hầu hết đều chờ đợi cho đến khi những thay đổi gần đây đối với môi trường chính sách và quy định mở cửa thị trường trong nước.

  Các giao dịch năng lượng đầu tiên của quốc gia từ tài sản BESS đã được nhà phát triển Pacifico Energy thực hiện vào tháng 6, đánh dấu việc mở cửa thị trường điện giao ngay JPEX sau những thay đổi về quy định.

  Cũng như các dự án của Pacifico Energy, Cơ sở lưu trữ năng lượng Himeji sẽ nhận được trợ cấp của chính phủ đối với chi phí vốn của thiết bị. Đây là một sáng kiến của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) nhằm thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng phân tán bằng pin hoặc điện phân.

  Vài ngày trước, NGK Insulators cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng hệ thống lưu trữ pin 69MWh, thời lượng 6 giờ dựa trên công nghệ pin natri-lưu huỳnh (NAS) cho một dự án kinh doanh năng lượng với tiện ích Sala Energy ở tỉnh Shizuoka của Nhật Bản.

  Zalo
  Hotline